“Mắc kẹt” tại dự án nhiệt điện tỷ đô, PVN đưa ra loạt kiến nghị “giải cứu” về vốn

(Dân trí) - Trong một văn bản mới đây gửi các cấp có thẩm quyền, một loạt các kiến nghị về vốn được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề xuất bên cạnh việc xin lùi tiến độ, miễn phạt hợp đồng vì chậm tiến độ hay giảm giá hợp đồng do chỉ định thầu…

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư.
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư.

Xin cấp tín dụng vượt hạn mức vốn điều lệ

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2, đến giữa tháng 7/2018, tiến độ tổng thể của Dự án đạt 82,68%. Tổng số vốn đã giải ngân là 432,06 triệu USD, số đã trả nợ là 81 triệu USD, số dư 351 triệu USD, số còn lại chưa thể giải ngân là 505,07 triệu USD.

Hiện nay khó khăn lớn của dự án được nhận định là vấn đề về vốn. Khó khăn trong thu xếp nguồn vốn còn thiếu và số vốn vay nước ngoài chưa giải ngân được rất lớn, trong khi thời hạn giải ngân cuối cùng chưa được gia hạn.

Theo tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 được duyệt, dự kiến nguồn vốn còn thiếu khoảng 9.600 tỷ đồng chưa thu xếp được. Tính đến cuối năm 2017, PVN đã phải sử dụng 21.577 tỷ đồng vốn chủ sở hữu để giải ngân phục vụ Dự án.

Những khó khăn về đảm bảo dòng tiền cho dự án đã ảnh hưởng đến việc chậm tiến độ dự án, đồng thời dự án vẫn tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ

Trong một văn bản mới đây gửi các cấp có thẩm quyền, một loạt các kiến nghị về vốn được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề xuất bên cạnh việc xin lùi tiến độ, miễn phạt hợp đồng vì chậm tiến độ hay giảm giá hợp đồng do chỉ định thầu…

Cụ thể, PVN đã kiến nghị chấp thuận để Ngân hàng Nhà nước ủng hộ các ngân hàng thương mại trong nước trong việc cấp tín dụng vượt hạn mức vốn điều lệ của PVN tại các ngân hàng để giải ngân cho dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (hiện các ngân hàng thương mại quan ngại về việc cho vay thương mại phục vụ dự án).

PVN cũng kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt hạn mức tín dụng để cho PVN vay vốn triển khai Dự án thúc đẩy thực hiện các bước tiếp theo để hoàn tiện thủ tục ký kết hợp đồng cho vay vốn.

Trả lời các kiến nghị của PVN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Theo quy định hiện hành việc cho phép tín dụng vượt giới hạn thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước tổng hợp báo cáo Thủ tướng trên cơ sở đề nghị của các ngân hàng về các nội dung liên quan đến việc cho vay đối với dự án.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các ngân hàng, hiện nay PVN chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý quan trọng liên quan đến việc phê duyệt hiệu chỉnh tổng mức đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án… để có cơ sở thẩm định, xem xét quyết định cho vay theo đúng quy định. Do vậy, kiến nghị của PVN chưa có đủ cơ sở để xem xét, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Cơ quan này cũng khẳng định, các ngân hàng cấp tín dụng cho dự án này phải tuân thủ quy định giới hạn chấp tín dụng theo Điều 128 Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010; quá trình cho vay cũng phải tuân thủ quy định Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay.

Việc xét duyệt cho vay với dự án này do các ngân hàng tự cân đối vốn, thẩm định xét duyệt cho vay đảm bảo quy định pháp luật. Trường hợp vượt giới hạn tín dụng, các nhà băng trình Ngân hàng Nhà nước xem xét, trình Thủ tướng quyết định mức tín dụng tối đa với từng trường hợp cụ thể.

Được vay vốn từ VDB

Liên quan tới kiến nghị giải ngân vốn để thúc đẩy dự án, Ngân hàng Nhà nước cho biết cũng vì PVN chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý quan trọng… nên cácc ngân hàng chưa có cơ sở thẩm định xem xét, quyết định.

Do vậy theo Ngân hàng Nhà nước, PVN cần làm việc với các ngân hàng để được thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng theo quy định hiện hành, đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn chỉ đạo các ngân hàng phối hợp với PVN để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Số tiền 127 tỷ đồng tiền gửi tại OceanBank của tổng thầu EPC dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và các đơn vị thành viên cũng được PVN kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo OceanBank giải toả để sử dụng cho dự án. Trong đó, số tiền gửi của PVC tại OceanBank khoảng 82 tỷ đồng và PVC-IC là 45 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước hiện nay cơ quan này đang chỉ đạo OceanBank xây dựng phương án tái cơ cấu để trình Thủ tướng phê duyệt trước khi thực hiện.

Theo đó, các khoản tiền gửi của PVN và các đơn vị thành viên tại Oceanbank sẽ được xử lý tổng thể trong phương án tái cơ cấu OceanBank và chi trả theo lộ trình sau khi được Thủ tướng phê duyệt phương án tái cơ cấu.

Đối với đề nghị của PVN trong việc vay vốn từ VDB, Ngân hàng Nhà nước cho rằng dự án này không thuộc đối tượng vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước theo quy định tại Nghị định 32/2017.

Đứng trước khó khăn chồng chất trong thu xếp vốn còn thiếu và vốn vay nước ngoài chưa được giải ngân lớn, khoảng 505 triệu USD, trong khi thời hạn giải ngân cuối cùng vào tháng 9/2018 chưa được gia hạn, PVN đề nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục gia hạn đến năm 2021 với hợp đồng vay uỷ thác trị giá 995 tỷ đồng tại OceanBank, để PVC tập trung nguồn lực triển khai dự án.

Đề xuất này cũng ngay lập tức không nhận được đồng tình từ các bộ, ngành. Bộ Tài chính cho biết, đã có báo cáo Thủ tướng về tình hình tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh của PVN, trong đó Bộ đã báo cáo về rủi ro đối với khoản uỷ thác cho vay của PVN. Do đó, PVN phải khẩn trương thu hồi các khoản uỷ thác cho vay theo quy định.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước lại cho rằng do PVN chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên cơ quan này chưa đủ cơ sở tham gia ý kiến liên quan nội dung này.

Nguyễn Khánh

“Mắc kẹt” tại dự án nhiệt điện tỷ đô, PVN đưa ra loạt kiến nghị “giải cứu” về vốn - 2

Đang được quan tâm