Mã số bí mật đại gia gửi hàng triệu USD ở Thụy Sĩ

Tất cả giao dịch, thông tin đều quanh một dãy số bí mật. Không một nhân viên nào được biết về tên tuổi khách hàng gửi hàng triệu USD trong các nhà băng.
>>Thụy Sỹ tạo “sóng thần” làm thế giới thất kinh
>>Hơn 100 ngân hàng Thụy Sỹ xin ân xá vì giúp nhà giàu Mỹ trốn thuế
>>Ngân hàng lũ lượt rời Thụy Sỹ vì mất quyền giữ bí mật

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Thu bạc tỷ nhờ bán hoa địa lan Tết

* “Cò lúa” và chuyện doanh nghiệp mua gạo

* [Infographic] 40 thông điệp ẩn sau 40 logo nổi tiếng

* Cấm xuất khẩu 35 loài thủy sản

* Chính phủ vào cuộc vụ hàng nghin container “mắc kẹt” ở cảng biển

* Tập trung hoàn thành cổ phần hóa 432 DNNN

Gần 42 nghìn km2 với hơn 7 triệu dân nhưng có tới 338 ngân hàng các loại, trong đó có 148 ngân hàng nước ngoài. Hầu như tất cả những ngân hàng lớn trên thế giới đều có chi nhánh, văn phòng đại diện ở các thành phố Zurich, Bern, Geneva hay Lugano của nước này. Ngân hàng đóng góp 11% GDP của quốc gia này và tạo công ăn việc làm cho hơn 100.000 người.
 
Từ lâu các ngân hàng Thuỵ Sĩ là nơi tin cậy cho những người gửi tiền. Bởi các ngân hàng ở đây phải thực thi các điều luật giữ bí mật tài khoản cho các thân chủ, thuộc đạo luật "Về Ngân hàng và quỹ tiết kiệm" được ban hành vào năm 1934, trong đó quy định kẻ nào tiết lộ số tiền của người khác gửi vào ngân hàng sẽ bị phạt tù 6 tháng và 20 nghìn franc Thuỵ Sĩ (CHF).
 
Đó là đạo luật khá khắc nghiệt nhưng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của trung tâm tài chính này, được ra đời bởi nguyên nhân như sau.
 
Từ năm 1933, khi bọn phát xít lên nắm quyền ở Đức, lấy khủng bố làm công cụ để điều khiển đất nước. Linh cảm những điều chẳng lành rồi sẽ xảy ra nên nhiều thương gia, những gia đình giàu có đã bí mật mang tiền gửi vào các ngân hàng của Thuỵ Sĩ, quốc gia láng giềng tuyên bố trung lập từ năm 1815.
 
Gestapo, cơ quan mật vụ Đức đã biết được việc này và theo chỉ thị của giới cầm quyền đã mở chiến dịch thu hồi và tịch thu các khoản tiền đó về Đức.
 
Để thực thi, Gestapo đã phái một điệp viên trẻ tuổi, đẹp trai có tên Toma, 26 tuổi có vỏ bọc là thương gia đến Thuỵ Sĩ du lịch. Điệp viên này tạm trú tại một khách sạn nhỏ ở ngoại ô thành phố Zurich. Toma không chỉ nói tiếng Đức mà còn giỏi tiếng Ý, tiếng Pháp, những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở nước này.
 
Trước khi là nhân viên của cơ quan mật vụ Đức, y đã tốt nghiệp trường trung học thương mại và có một số năm làm việc ở ngân hàng. Đến Zuyrich, Toma đã giành phần lớn thời gian tiếp xúc với các nhân viên ngân hàng.
 
Câu chuyện của hắn thường xoay quanh vấn đề về cách gửi tiền như thế nào có lợi nhất. Từ những lần như vậy, khá nhiều nhân viên ngân hàng có tình thân mến với chàng thanh niên người Đức hoạt bát, lại hiểu khá sâu về nghề nghiệp của họ. Họ vui vẻ nhận lời dự những bữa ăn tối ở ngoại ô, đến tham khu nghỉ mát có nhiều cô gái Đức xinh đẹp đang nghỉ.
 
Trong các cuộc rượu, những chuyến dạo chơi vui vẻ là cơ hội để nhân viên mật vụ Đức này tìm ra được "những người cần thiết", chỉ cần trả cho họ một ít tiền là họ sẵn sàng chia sẻ nghề nghiệp. Các dòng tin về con người, địa chỉ, ngân hàng gửi tiền của người Đức liên tục chuyển về Berlin.
 
Tháng 3/1933, Gestapo cử thêm hai nhân viên sang hỗ trợ cho Tomat. Bằng những biện pháp tinh tế, nhóm điệp viên ngày ngày càng phát huy hiệu quả. Ví dụ, chỉ biết sơ sơ về một người Đức tên là Anton có gửi tiền vào Union Bank of Switzerland, anh ta liền tìm cách tiếp cận với đồng giám đốc ngân hàng nọ và tự giới thiệu mình là người được chủ tài khoản cử đến để gửi thêm một khoản khá khá.
 
Để tạo niềm tin, y còn nói thêm rằng tình thế hiện nay ở Đức, nếu Anton tìm cách liên lạc khác sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Như vậy, sau một lúc suy nghĩ viên đồng giám đốc chấp thuận. Ngay lập tức tin khẩn được chuyển về Berlin, Anton và gia đình sẽ bị trừng trị.
 
Mỗi khi nhận được báo cáo của Toma, Gestapo đều triệu những người gửi tiền ở Thuỵ Sĩ lên để thẩm vấn. Lo sợ bị giết, họ đều phải viết đơn yêu cầu ngân hàng ở Thuỵ Sĩ chuyển ngay toàn bộ số tiền đó về Đức. Đến cuối năm 1933, Đức quốc xã đã chiếm đoạn phần lớn số tiền mà người Đức gửi ở ngân hàng Thuỵ Sĩ.
 
Báo chí các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Thuỵ Điển... làm rùm beng việc này, cho rằng các nhân viên nhân viên ngân hàng Thuỵ Sĩ đã bán thông tin về chủ tài khoản người Đức cho Gestapo. Cơ quan an ninh Thuỵ Sĩ vào cuộc, họ lần ra dấu vết của Toma nhưng điệp viên này đã nhanh chóng trở về Đức.
 
Do bị mua chuộc hoặc do sự nhẹ dạ của các nhân viên ngân hàng mà hàng trăm người Đức bị giết hoặc tống giam. Vì vậy, Thuỵ Sĩ đã ra đạo luật "Về ngân hàng và quỹ tiết kiệm" có điều khoản ngặt nghèo như trên. Để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của những người gửi tiền, các ngân hàng nước này còn áp dụng hệ thống tài khoản bằng số, chỉ có lãnh đạo ngân hàng mới biết tên người gửi còn nhân viên chỉ biết mã số mà thôi.

Những người ngoại quốc có tiền gửi ngân hàng có mã số khác với người Thuỵ Sĩ, số người biết được chính xác tên của khách hàng không đếm quá bàn tay. Tên người gửi không bao giờ thể hiện lên trong sổ sách mà nó được bảo vệ vô cùng cẩn thận tại những tủ sắt khóa kỹ. Nhân viên giao dịch chỉ có thể biết số tài khoản hoàn toàn không biết tên thân chủ.

Nhưng thật trớ trêu, những biện pháp bảo vệ của Thuỵ Sĩ đưa ra trong đạo luật ban hành năm 1934 để chống lại Gestapo, thì đến cuối năm chiến tranh thế giới thứ hai lại trở thành biện pháp cứu nguy cho bọn Đức quốc xã, cho phép chúng gửi những khoản tiền lớn vào các tài khoản bí mật ở ngân hàng Thuỵ Sĩ.
 
Các nhóm mafia, những quan chức tham nhũng cũng chuyển tiền về đây nhằm che dấu nguồn gốc bất minh.Từ thập niên 1980, nhà cầm quyền Thuỵ Sĩ và các ngân hàng đã nhận thức được mối nguy hiểm bị các tổ chức tội phạm quốc tế lợi dụng, nên họ đã xây dựng các kênh thông tin, triển khai các mối liên lạc hợp tác chặt chẽ với các cơ quan phòng chống rửa tiền quốc tế, ...

Tuy vậy, đến nay, Thụy Sĩ vẫn là thiên đường cho các hoạt động rửa tiền, trốn thuế. Kaspar Villiger, nguyên chủ tịch Union Bank of Switzerland cho rằng tính bảo mật càng cao thì tính hợp pháp càng giảm. Theo ông Thụy Sĩ nên chấm dứt vai trò là một thiên đường trong lĩnh vực ngân hàng bao che cho hành động gian lận thuế, đồng thời kết thúc những tranh cãi với giới chức thuế quan nước ngoài.

Trả lời báo chí về vụ rò rỉ thông tin 106.000 tài khoản khách hàng ở 203 quốc gia tại HSBC chi nhánh Thụy Sĩ, nhờ đó cơ quan thuế của Anh đã truy thu được 236 triệu USD tiền thuế của 1100 tài khoản mở tại đây. Giám đốc điều hành HSBC Thụy Sĩ Franco Morra cho biết cấp dưới của mình "đã đóng các tài khoản không đáp ứng tiêu chuẩn của ngân hàng", đồng thời lưu ý "đó là lời cảnh tỉnh về mô hình kinh doanh cũ của HSBC, chúng đã lỗi thời".

Theo Nam Trung
Vietnamnet

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ
Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều phản ánh về hiệu quả của chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân, nhưng lãnh đạo Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định đây là chính sách cần thiết để cứu giá cho nông dân khi giá lúa gạo xuống và chưa có giải pháp nào hiệu quả hơn.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:11

Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ
Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ

(Dân trí) - Sau 4 tháng mày mò trên chiếc vỏ trứng đầu tiên để làm món quà tặng vợ, đến hôm nay, “gia tài” vỏ trứng của ông Hùng đã lên đến cả trăm chiếc, được khắc tinh xảo. Trong số đó, có nhiều chiếc vỏ trứng đã “bay” xa, hòa nhập thị trường quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:15

Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!
Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!

(Dân trí) - Bất chấp tình hình chung gặp nhiều khó khăn song các doanh nghiệp ngành thép - xây dựng - bất động sản vẫn gây bất ngờ khi dẫn đầu trong số các ngành nghề thuộc danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:15

Phát triển kinh tế láng giềng: Bẫy chiến lược của Trung Quốc
Phát triển kinh tế láng giềng: Bẫy chiến lược của Trung Quốc

Campuchia đã bất ngờ hoãn xây dự án đập thuỷ điện lớn do Trung Quốc tài trợ, mặc dù trước đó Thủ tướng HunSen đã cương quyết bảo vệ nó.

Thứ ba, 10/03/2015 - 04:27

Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở
Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở

(Dân trí) - Tổng thầu Trung Quốc và nhà thầu phụ thường xuyên bị Ban Quản lý Đường sắt (Bộ GTVT) nhắc nhở về các yêu cầu thi công và biện pháp đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Thứ ba, 10/03/2015 - 04:26

Một loạt nhà băng cắt giảm lãi suất huy động
Một loạt nhà băng cắt giảm lãi suất huy động

(Dân trí) - Một loạt ngân hàng vừa phát tín đi tín hiệu về một đợt cắt giảm lãi suất huy động VND trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, lạm phát thấp.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:37

Từ 1/5, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3.000 đồng/lít
Từ 1/5, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3.000 đồng/lít

Sáng 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít) và một số mặt hàng xăng dầu khác.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:19

Từ chuyện “căn hộ biến thành cân thịt”
Từ chuyện “căn hộ biến thành cân thịt”

Đầu thập niên 1980, khi mức lương một sinh viên mới ra trường chỉ 39 đồng 25 xu, một nhân viên bậc 5/6 của Công ty điện lực Hà Nội là ông Lê Minh Toán mang ra ngân hàng gửi 4.100 đồng. Theo ông, số tiền gấp 100 lần lương tháng đại học thời ấy, thậm chí đủ mua 1 căn hộ nhỏ ở Hà Nội.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:10

Chênh lệch giá vàng vẫn trên 5 triệu đồng/lượng
Chênh lệch giá vàng vẫn trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay trên thế giới đang giảm khá nhanh nhưng thị trường vàng trong nước lại không đi theo xu hướng đó. Vì thế, chênh lệch giá vàng vẫn giữ mức trên 5 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:29

Mỹ truy tố 2 người Việt vì tội đánh cắp dữ liệu, thu lợi hàng triệu USD
Mỹ truy tố 2 người Việt vì tội đánh cắp dữ liệu, thu lợi hàng triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết, hai người Việt và một người Canada bị truy tố vì tội đánh cắp dữ liệu email và thu lợi hàng triệu USD. Đây được coi là vụ ăn cắp dữ liệu lớn nhất nước Mỹ từ trước đến nay.

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:27

Bỏ lương chục triệu, kỹ sư trẻ về quê làm trang trại
Bỏ lương chục triệu, kỹ sư trẻ về quê làm trang trại

Đang có thu nhập 10 triệu đồng/tháng với nghề kỹ thuật cơ khí ở TP.HCM, nhưng anh Nguyễn Tiến (SN 1988) quyết định nghỉ việc về quê nhà - thôn Khanh Ninh, xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, gây dựng trang trại chăn nuôi và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:02

TPHCM: Phát hiện thêm một chai Dr.Thanh có bợn bên trong
TPHCM: Phát hiện thêm một chai Dr.Thanh có bợn bên trong

Sáng nay (9.3), tại quán càphê V.T, đường Nguyễn Văn Quá, nằm đối diện trụ sở Công an phường Đông Hưng Thuận, quận 12 (TPHCM), khách uống nước đã phát hiện chai Dr.Thanh nổi nhiều cáu bẩn bất thường. Phía Cty Tân Hiệp Phát sản xuất chai nước này cho rằng chai Dr.Thanh… “có bợn dấm”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn bánh “mắng”, phở “chửi” ở Sài Gòn
Ăn bánh “mắng”, phở “chửi” ở Sài Gòn

Khách hàng đến ăn phải chờ dài cổ, thậm chí còn bị chủ quán mắng chửi nhưng quán vẫn đông khách.

Thứ ba, 10/03/2015 - 11:18

Những sự thật khác như Dung Quất: Lợi ích về đâu?
Những sự thật khác như Dung Quất: Lợi ích về đâu?

Việc phát triển các khu kinh tế quá rầm rộ, có tính chất phong trào là hệ quả của một thời được thúc đẩy bởi các nhóm lợi ích...

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:22

Vừa tăng giá điện lại dồn giá xăng: Nghe mà run
Vừa tăng giá điện lại dồn giá xăng: Nghe mà run

Sau cú bứt phá tới 7,5% của giá điện, giá xăng dầu cũng "muốn" tăng tốc khi hai ngày nữa sẽ đến kỳ điều chỉnh giá. Các chuyên gia kinh tế dự báo, đây có thể là cú hích lớn chấm dứt 4 tháng lạm phát âm. CPI tới đây sẽ dương trở lại.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:44

“Cò lúa” và chuyện doanh nghiệp mua gạo
“Cò lúa” và chuyện doanh nghiệp mua gạo

(Dân trí) - Gần đây, ở ĐBSCL rộ lên chuyện “cò lúa” thao túng thị trường mua lúa hàng hóa khi nông dân thu hoạch rộ. Có nhiều lý giải vì sao “cò lúa” vẫn còn đất “thao túng mồi chài”, trong đó nổi lên vẫn là sự “biệt tăm” của doanh nghiệp trên các cánh đồng lúa!

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:20

Ba nguy cơ lớn của kinh tế Trung Quốc
Ba nguy cơ lớn của kinh tế Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang xuất hiện ba tranh cãi lớn xung quanh vấn đề nợ địa phương, bảo hiểm xã hội và vốn nước ngoài rút khỏi nước này. Cũng có người nói đây chính là ba cuộc khủng hoảng lớn mà kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt và sự tồn tại của chúng sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế vĩ mô của Trung Quốc.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:44

Thu bạc tỷ nhờ bán hoa địa lan Tết
Thu bạc tỷ nhờ bán hoa địa lan Tết

(Dân trí) - Dịp Tết Ất Mùi vừa qua, gia đình anh Dương Toàn Thắng ở thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (Lào Cai) đã thu về 2 tỷ đồng từ việc bán địa lan Trần Mộng Tết.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:25

Dr Thanh có ruồi, lông: Có người mua giá 450 triệu đồng?
Dr Thanh có ruồi, lông: Có người mua giá 450 triệu đồng?

Ngày 9/3, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Khánh Hòa đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh về vụ 6 chai nước có dị vật.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:38

Ngơ ngác vàng, ngập ngừng đất: Nhà giàu chỉ có tiền mặt
Ngơ ngác vàng, ngập ngừng đất: Nhà giàu chỉ có tiền mặt

Vàng vẫn vững, đất đai, chứng khoán nhổm tăng giá khiến không ít nhà giàu Việt đứng ngồi không yên. Nhưng số đông vẫn còn ngơ ngác với vàng, ngập ngừng với đất và những người có tiền vẫn chủ trương nắm tiền mặt chờ thời.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:20

Sau Tết, nông dân Hậu Giang "trúng đậm" dưa Kim Cô Nương
Sau Tết, nông dân Hậu Giang "trúng đậm" dưa Kim Cô Nương

(Dân trí) - Sau 2 tháng trồng và chăm sóc…dưa Kim Cô Nương sẽ cho thu hoạch. Đặc biệt, sau tết thương lái thu mua dưa với giá 20.000 đồng/kg thay vì trước đây chỉ 14.000 đồng/kg.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:05

Ngân hàng lùng mua “con nợ”
Ngân hàng lùng mua “con nợ”

Các ngân hàng đang ráo riết tìm mua lại khoản nợ của người vay tiền từ ngân hàng khác để tăng thêm dư nợ cho vay, còn người vay giảm được chi phí về lãi suất.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:04

Phạt gần 80 triệu đồng cơ sở cho heo uống thuốc an thần rồi bơm nước
Phạt gần 80 triệu đồng cơ sở cho heo uống thuốc an thần rồi bơm nước

(Dân trí) - Ngày 9/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Dương Thị Thoa, chủ cơ sở mua bán heo tại huyện Long Thành số tiền gần 80 triệu đồng về hành vi bơm nước vào heo nhằm tăng trọng lượng trước khi xuất bán.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:43

Nuôi bò sữa lãi gần 1 tỷ đồng/năm
Nuôi bò sữa lãi gần 1 tỷ đồng/năm

Nói về phong trào nuôi bò sữa, mang hiệu quả kinh tế, ai cũng khen ngợi ông Thi Văn Chói, ở ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), mỗi năm thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:22