1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mã QR MoMo giúp tiểu thương bắt nhịp xu hướng thanh toán không tiền mặt

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Nhiều tiểu thương và hộ kinh doanh đã tham gia vào hành trình chuyển đổi số từ những bước đơn giản như nhận tiền thanh toán bằng mã QR MoMo thay cho tiền mặt.

Từ lạ lẫm thành thân quen

Từ hơn một tháng nay, mỗi lần mua bữa sáng tại tiệm bánh mỳ quen thuộc gần nhà, chị Thu Thủy (quận Tân Phú, TPHCM) không còn loay hoay tìm tiền lẻ để trả cho người bán. Chị Thủy mở điện thoại và quét mã QR của MoMo được chủ tiệm dán trên tủ kính, hoàn tất việc thanh toán chỉ trong thời gian ngắn. Không chỉ tiệm bánh mỳ, chị Thủy còn cho biết có khá nhiều tiệm ăn uống, tạp hóa, giặt ủi,… mà chị thường hay lui tới, bổ sung thêm phương thức thanh toán mới bằng mã QR, mà theo chị là rất tiện cho khách hàng và bắt kịp xu hướng của xã hội.

Từ chỗ lạ lẫm và có phần dè dặt ban đầu, nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh đã mạnh dạn làm quen với mã QR để nhận thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại, song song với nhận tiền mặt. Trong đó, hầu hết khách hàng chọn thanh toán bằng mã QR là giới trẻ - những người nhanh nhạy với công nghệ.

Mã QR MoMo giúp tiểu thương bắt nhịp xu hướng thanh toán không tiền mặt - 1
Nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh dần thích ứng với việc tích hợp mã QR để nhận thanh toán, nhận chuyển tiền từ người mua (Ảnh: MoMo).

Ngày càng nhiều quán ăn vỉa hè, cửa hàng bình dân nhận thanh toán, nhận tiền chuyển bằng mã QR. "Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi chuyển đổi số vẫn đang là một thách thức khi triển khai đến đối tượng là các hộ kinh doanh nhỏ và tiểu thương - một mảnh ghép quan trọng của nền kinh tế nay đã dần được tháo gỡ", đại diện MoMo chia sẻ.

Khi các tiểu thương cởi mở hơn với chuyển đổi số, sẽ thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, nhất là khách hàng trẻ nhanh nhạy với công nghệ, yêu thích sự tiện lợi và nhanh chóng. Ở chiều ngược lại, khách hàng cũng ngày càng có thêm nhiều phương thức thanh toán trong tiêu dùng hàng ngày, càng hiện thực hóa việc "ra đường cần mang theo điện thoại là đủ".

Đồng hành cùng tiểu thương trong chuyển đổi số

Với hệ sinh thái rộng khắp cùng việc đổi mới sáng tạo, cải tiến sản phẩm dựa trên am hiểu về nhu cầu của người Việt, MoMo là ứng dụng có hơn 31 triệu người đang sử dụng cho các nhu cầu thanh toán, chuyển nhận tiền hằng ngày. Cùng với việc nâng cao và tối ưu trải nghiệm người dùng, "siêu ứng dụng MoMo" còn hỗ trợ tiểu thương, hộ kinh doanh nhỏ lẻ "go online" nhanh hơn, tiếp cận với hệ sinh thái và người dùng của MoMo chỉ trong vài phút.

Mới đây, ứng dụng này đã ra mắt tính năng "QR nhận tiền", "QR thanh toán" giúp đơn giản thao tác giao dịch. Với mã "QR nhận tiền" trên MoMo, người bán hoặc người nhận tiền chỉ cần đưa cho người mua, người chuyển mã QR, sau đó người chuyển nhập số tiền và bấm chuyển là hoàn tất.

Mã QR MoMo giúp tiểu thương bắt nhịp xu hướng thanh toán không tiền mặt - 2

Mã QR có thể trở thành những bước đi ban đầu để các hộ kinh doanh nhỏ hòa vào dòng chảy chuyển đổi số (Ảnh: MoMo).

Đối với các tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ, những chiếc mã QR này mở ra cơ hội để bước đầu thực hành và thích nghi dần với những ứng dụng của chuyển đổi số. Mã QR cũng giúp các tiểu thương, với đặc thù kinh doanh nhỏ, giải quyết vấn đề thiếu tiền lẻ để thối lại, cũng như quản lý dòng tiền và sổ sách thuận tiện, đơn giản hơn.

Việc MoMo đưa ra nhiều chương trình ưu đãi và tích hợp trò chơi vào các tính năng cũng góp phần thúc đẩy sự tương tác giữa người dùng và tiểu thương, giữa người dùng và người dùng. Với một giao dịch bình thường trên ví điện tử, người dùng và tiểu thương sẽ nhận về sự tiện lợi, trải nghiệm giải trí và quà tặng thiết thực.

"Chuyển đổi số là câu chuyện đường dài, mà trong đó thanh toán không tiền mặt cần thúc đẩy để trở thành thói quen với cả người bán và người mua. Trên hành trình ấy, MoMo sẽ tích cực đồng hành cùng các tiểu thương và hộ kinh doanh để đơn giản hóa việc thanh toán, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng", đại diện MoMo chia sẻ.

Từ nay đến ngày 7/12, chương trình "QR săn vàng" của "siêu ứng dụng MoMo" mang đến nhiều quà tặng cho người chơi là doanh nghiệp và người dùng với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Với mỗi khách hàng thanh toán, chuyển trả bằng mã QR nhận tiền, người nhận là chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dùng sẽ nhận "vàng" để đổi nhiều quà hiện vật, hiện kim giá trị từ MoMo và các đối tác đồng hành.

Dùng "vàng" để đổi quà hoặc mở rương quà tại mục "Cửa hàng đổi quà", người chơi sẽ nhận những phần quà giá trị từ chương trình. Ngoài hàng triệu thẻ quà ăn uống, mua sắm, đổ xăng, thanh toán hóa đơn,... chương trình còn mang đến nhiều quà tặng thiết thực giúp chủ quán, hộ kinh doanh trang trải và sinh hoạt.

Chủ quán, doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhận các quà tặng là các gói đồng hành cùng doanh nghiệp trên hệ sinh thái MoMo như: Gói tăng trưởng doanh thu 300 triệu đồng, gói quảng cáo trên "siêu ứng dụng MoMo", gói đòn bẩy tài chính, gói thiết kế cửa hàng, gói quảng cáo trên "Thổ địa MoMo", gói quản lý doanh nghiệp (thông qua các giải pháp của Nhanh.vn và iPOS.vn),...

Tham gia để nhận nhiều quà tại đây.