Ly hôn, tỷ phú Bill Gates vẫn giàu thứ 4 thế giới

(Dân trí) - Sau khi chuyển cổ phần tại một loạt doanh nghiệp cho bà Melinda, tài sản của tỷ phú Bill Gates đã giảm mạnh. Tuy nhiên, ông vẫn giữ vững ngôi giàu thứ 4 thế giới.

Ly hôn, tỷ phú Bill Gates vẫn giàu thứ 4 thế giới - 1

Ông Gates vẫn giữ vững vị trí giàu thứ 4 thế giới sau khi chia tài sản cho bà Melinda (Ảnh: Getty).

Đầu tuần này, cặp vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda French Gates bất ngờ tuyên bố chia tay. Cùng ngày, bà Melinda đã trở thành tỷ phú sau khi được chuyển nhượng một loạt cổ phần từ ông Bill Gates.

Tuy vậy, ông Gates vẫn giữ vững vị trí giàu thứ 4 thế giới, sau các tỷ phú Jeff Bezos (177 tỷ USD), Elon Musk (157 tỷ USD), Bernard Arnault và gia đình (150 tỷ USD).

Cụ thể, ngày 3/5, Cascade Investment - công ty đầu tư của ông Bill Gates - đã chuyển gần 2,4 tỷ USD chứng khoán cho bà Melinda. Sau vụ chuyển nhượng này, tài sản của ông Gates đã giảm nhanh, từ mức 130,4 tỷ USD xuống còn 128,1 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Theo Forbes, bà Melinda nhận 2,94 triệu cổ phiếu của AutoNation và 14,1 triệu cổ phiếu của Công ty đường sắt quốc gia Canada. Số cổ phần tại AutoNation của bà Melinda trị giá 309 triệu USD, trong khi giá trị cổ phần ước tính tại Đường sắt quốc gia Canada là 1,5 tỷ USD.

Ngoài ra, bà Melinda Gates còn nhận được 25,8 triệu cổ phiếu từ Công ty Coca-Cola Femsa tại Mexico trị giá 120 triệu USD và 155,4 triệu cổ phiếu tại Đài truyền hình Mexico Grupo Televisa SA trị giá 386 triệu USD.

Lần đầu tiên, Bill Gates trở thành tỷ phú là vào năm 1987, khi đó ông 31 tuổi. Đến tháng 7/1995, ông đã trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 12,9 tỷ USD và giữ vững vị trí này liên tiếp trong nhiều năm sau đó.

Năm 2000, ông từ chức CEO của Microsoft và thành lập Quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates. Tháng 3 năm ngoái, ông đã từ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Microsoft để dành nhiều thời gian hơn cho công việc từ thiện.

Năm 2008, tỷ phú Bill Gates mất ngôi vị giàu nhất thế giới. Mặc dù vậy, tài sản của ông vẫn tiếp tục tăng qua từng năm. Trong 13 năm giữ ngôi giàu nhất thế giới trong danh sách của Forbes, ông từng bị người bạn thân tỷ phú Warren Buffett và ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim Helu vượt qua.

Bà Melinda Gates từng giữ chức giám đốc sản phẩm tại Microsoft. Cặp đôi kết hôn năm 1994. Sau 27 năm chung sống, cả hai đã có 3 người con chung.

Theo hồ sơ ly hôn của cặp đôi, vợ chồng ông Gates đã yêu cầu phân chia tài sản dựa trên các điều khoản của hợp đồng ly thân. Tuy nhiên, các điều khoản này không được tiết lộ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm