Lương công chức có mua nổi biệt thự?

Vua Khải Định khi truyền ngôi cho Bảo Đại, ông chỉ bàn giao cho người kế vị có 16.000 m2 tư điền tức cũng chỉ xêm xêm khu đất của vị giám đốc sở ở Yên Bái.
>>Giàu khủng từ nuôi lợn, buôn chổi đót: "Tôi không tin..."
>>Giàu khủng từ nuôi lợn: Tịch thu tài sản không nguồn gốc?

Theo mức lương hiện hành tính từ 1/7/2017 thì cỡ giám đốc sở một tỉnh nhỏ như Yên Bái cũng chỉ trên dưới 10.000.000/tháng (gồm lương cứng khoảng 1.300.000 đồng nhân với hệ số lương khoảng từ trên dưới 6,0 và cộng thêm phụ cấp trách nhiệm cấp giám đốc sở - ở mức dưới cấp vụ trưởng và trên vụ phó, hệ số 0,9 ). Vì thế, vị giám đốc sở nọ vay ngân hàng cũng như người thân đến mức 20 tỷ để xây dựng biệt phủ thì không hiểu ông lấy gì trả nợ nếu không nói là "giấu đầu hở đuôi". Rồi ông sẽ trả nợ thế đến thế kỷ nào ? Điều đó đã làm thiên hạ được một phen cười mỉm.

Vua Khải Định khi truyền ngôi cho Bảo Đại, ông chỉ bàn giao cho người kế vị có 16.000 m2 tư điền tức cũng chỉ xêm xêm khu đất của vị giám đốc sở trên, trong đó có cả nơi chôn cất mồ mả tổ tiên, vừa là nơi trồng cấy.

Khi chính quyền Ngô Đình Diệm kê biên tài sản của gia đình vua Bảo Đại, số đất đai chỉ có vậy. Hèn nào khi thái tử Bảo Ân vượt biên sang Pháp, ông đã không có đủ tiền làm bia mộ cho vua cha. Ông đã phải đi vận động bè bạn, người thân mới có đủ tiền lo cho cha mình tấm bia đặt trên mộ. Đọc những chi tiết này mà thấy lo với những cán bộ giàu siêu nhanh.


Khu dinh thự rộng trên 13.000 m2 của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (Ảnh: Dân trí).

Khu dinh thự rộng trên 13.000 m2 của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (Ảnh: Dân trí).

Tôi rất tâm đắc với ông Nguyễn Anh Sơn - nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh Nam Định khi ông bày tỏ quan điểm xung quanh chuyện cán bộ làm thêm như ông liệu có giàu được không?

Theo ông, người vốn khá là năng động một thời, khi còn là thư ký Đoàn ĐBQH tỉnh, nhà ông đã trở thành xưởng dệt len suốt cả chục năm (gia công áo len).

Mỗi lần đi họp ở Hà Nội, ông "ké" xe công chở đầy cả cốp xe áo len lên Hà Nội bán kiếm lời.

Nhưng rồi cũng chỉ đủ tiền xây ngôi nhà nhỏ diện tích 53 m2 x3 tầng giản đơn với số tiền 200 triệu (năm 1996) mà thấy tối mày tối mặt, đêm nào 24h, ông cũng mới được nghỉ.

Từ thực tiễn này, ông không tài nào tin nổi cái sự lạ lùng khi nhiều cán bộ, quan chức dẫn lý do chạy xe ôm, bán chổi chít , nuôi lợn, nuôi gà... có mấy năm mà xây được biệt thự hàng chục tỷ đồng!

Từ câu chuyện tôi dẫn lại nói trên, ông Nguyễn Anh Sơn cho rằng hiện đang có nhiều lỗ hổng trong việc kê khai tài sản cán bộ, công chức ở ta.

Ông ví von rất hình ảnh mà tôi thấy cũng đúng. Ông bảo việc kê khai này “giống như cái lồng bàn úp con voi".

"Dù làm cách này hay cách khác, cái lồng bàn cũng không bao giờ úp hết được con voi. Điều quan trọng là luật của ta không có sự ràng buộc, kiểm tra trên thực tế, không có quy định xem cán bộ khai như thế có đúng không ?" - ông Sơn nhấn mạnh.

Tất nhiên, với chính sách của nhà nước ta khoảng đôi ba chục năm gần đây là thường cấp nhà, đất (kể cả thanh lý biệt thự cách đây hơn chục năm) cho cán bộ có chức, có quyền tuỳ cấp hoặc theo dự án cấp đất. Vì thế, nó cũng rẻ hơn rất nhiều so với thời giá ngoài thị trường.

Duy có điều, chính sách của chúng ta cũng chưa thật nhất quán. Vì thế cũng có nhiều bất cập và cả thắc mắc nảy sinh của các bậc lão thành, rất khó giải đáp.

Nếu nhìn tổng thể thì rất phi lý khi so sánh giữa các thế hệ với nhau, giữa cùng một thế hệ và kể cả giữa đồng cấp với nhau.

Chẳng hạn như một vị cũng là Uỷ viên Bộ Chính trị, thậm chí còn tham gia cách mạng từ thời tiền khởi nghĩa, nay cũng chỉ được hoá giá một căn hộ chung cư.

Nhưng lại cũng có cấp tương tự thì được thanh lý biệt thự giữa Thủ đô.

Trong khi lại có mấy vị đều thuộc hàng "khai quốc công thần” thì lại không hề được mua biệt thự như thế.

Rồi lại có vị trong đó thì được mua biệt thự ở khu đô thị mới hoặc giao đất giá rẻ để tự xây nhưng khá xa trung tâm.

Như vậy là chưa thoả đáng, nảy sinh khiếu nại, xem xét và quả như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Không sợ thiếu, chỉ sợ phân phối không công bằng”.

Vào thời kỳ đất nước vừa thống nhất, lúc đó chúng ta chưa đổi tiền, lương của người lao động ở mức thấp nhất chỉ có 36 đồng (lúc đó có 0,4 đồng/kg gạo giá cung cấp ) thì lương Thủ tướng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, theo tôi biết cũng chỉ khoảng 200 đồng.

Các bậc lãnh đạo cấp cao ngày đó họ đều sống rất giản dị và thanh bạch. Cụ Phạm Văn Đồng thì ngoài lương còn có nhuận bút viết sách, viết báo. Khoản này, các nhà lãnh đạo hầu như thường không chi tiêu gì cho cá nhân mà để dành làm công tác xã hội...

Năm 1993, tôi được nghe trực tiếp từ anh Trần Hà - nguyên vụ trưởng Tổng hợp Văn phòng Chính phủ kể cho hay, anh từng là lãnh đạo cấp vụ tới hai chục năm và đã phục vụ mấy đời Thủ tướng.

Lúc anh nghỉ chế độ, vợ chồng anh được cụ Đồng mời vào Phủ Chủ tịch dùng cơm để chia tay.

Khi được anh hỏi thăm chuyện riêng tư của con trai cụ là anh Phạm Sơn Dương thì cụ kể rất thật rằng: “Dương nhà tôi sắp lấy vợ. Thế mà cậu biết không, tôi, một người từng làm Thủ tướng 32 năm như tôi mà nay không có nổi chiếc nhẫn 2 chỉ vàng để tặng con dâu! Có lẽ tôi sẽ phải nói với con trai chuyện này...".

Cụ cười hào sảng mà nói vậy, khiến vợ chồng anh Trần Hà đều không khỏi bùi ngùi và rớm lệ.

Tôi nghe chuyện anh kể và để bụng hỏi cụ Phạm Văn Đồng khi có dịp.

Rất may sau đó khoảng gần 1 năm, tôi vào gặp cụ để phỏng vấn nhân ngày thành lập Đoàn 26.3. Khi đặt câu hỏi chuyện đó, cụ bảo tôi rằng đúng là cụ đã tâm sự như vậy với anh Trần Hà.

Tiếc rằng chuyện này mãi đến khi cụ mất, tôi mới dám viết vì ngay buổi chiều hôm đó, anh Năng - thư ký riêng của cụ đã gọi cho tôi nhắc lại lời cụ dặn riêng tôi là không nên nói chuyện đó ra sớm.


Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong một lần thăm nông dân huyện Đan Phượng (Hà Tây - tức Hà Nội bây giờ).

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong một lần thăm nông dân huyện Đan Phượng (Hà Tây - tức Hà Nội bây giờ).

Nhiều thế hệ cán bộ tiền bối của chúng ta phấn đấu cả cuộc đời vì dân vì nước. Cũng đã có biết bao lớp người đã hy sinh vì Tổ quốc để có hôm nay.

Nhưng nếu cuối đời mà cuộc sống lại đạm bạc như vậy thì kể cũng đáng ngẫm. Quy luật của cuộc sống luôn phát triển, chúng ta đều có mong muốn cuộc sống ngày một khấm khá, đầy đủ hơn.

Song, để có được cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc thật sự bằng những đồng lương và thu nhập chính đáng, thật không dễ dàng gì với những công bộc của dân. Có lẽ cần xem đó như thước đo về nhân cách của người lãnh đạo mà khi tham gia Đảng Cộng sản, ai trong chúng ta cũng đã xin thề trước lá đỏ búa liềm!

Theo Quốc Phong
Dân Việt

MỚI NHẤT
Eurowindow khuyến mãi hấp dẫn nhân kỷ niệm 15 năm thành lập
Eurowindow khuyến mãi hấp dẫn nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

Với 2017 quà tặng trị giá lên tới hơn 2 tỉ đồng, khách hàng có thể nhận ngay quà tặng và có cơ trúng thưởng căn hộ cao cấp Eurowindow River Park trị giá 1,5 tỷ đồng. Eurowindow chính thức triển khai chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng trên cả nước nhân kỷ niệm 15 năm thành lập. Chương trình diễn ra từ 10/6-10/8-2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:00

SHB giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND còn tối đa 6,5%/năm
SHB giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND còn tối đa 6,5%/năm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ban hành quyết định số 1389/2017/QĐ-TGĐ về việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn Việt Nam Đồng về mức tối đa 6,5%/năm đối với khách hàng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tại Khoản 2, Điều 13, Thông tư 39/2016/TT-NHNN của NHNN.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:55

Dân kinh doanh Facebook bị cảnh cáo "gặp phiền hà" nếu né kê khai thuế
Dân kinh doanh Facebook bị cảnh cáo "gặp phiền hà" nếu né kê khai thuế

(Dân trí) - “Trường hợp cơ quan thuế phát hiện cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử mà không chấp hành việc đăng ký, kê khai thuế là không tuân thủ quy định của pháp luật, có thể dẫn tới thiệt hại về kinh tế và phiền hà đến quý vị” – thông báo của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:50

T&T Riverview gấp rút hoàn thiện hệ thống cảnh quan tiện ích trước ngày bàn giao
T&T Riverview gấp rút hoàn thiện hệ thống cảnh quan tiện ích trước ngày bàn giao

Như đã cam kết, các căn hộ T&T Riverview dự kiến sẽ chính thức được bàn giao từ 31/7/2017. Hiện tại, T&T Group, chủ đầu tư dự án đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng trong đó có hệ thống cảnh quan tiện ích. Với tiến độ này, cư dân T&T Riverview sẽ được tận hưởng những không gian xanh trong lành ngay khi chuyển về ngôi nhà mới.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:46

“Hốt bạc” kinh doanh với cửa hàng tại phố đi bộ
“Hốt bạc” kinh doanh với cửa hàng tại phố đi bộ

Hút lượng khách lớn đổ về tham quan, tản bộ bởi vị trí nổi bật, không gian công cộng độc đáo; hiện các khu phố đi bộ không chỉ là điểm đến mà còn là “mảnh đất màu mỡ” mang giá trị thương mại cực lớn, trong đó kinh doanh tại shop nằm trong khu vực này đang là tâm điểm hấp dẫn giới đầu tư.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:44

Thành phố Lam Ngọc bên Vịnh Thiên Đường
Thành phố Lam Ngọc bên Vịnh Thiên Đường

Được xem là trái tim của Quảng Ninh, Hạ Long từ lâu đã được coi là thị trường bất động sản hấp dẫn, thu hút nguồn đầu tư từ nhiều “ông lớn”. Với nguồn thu nhập lớn, đời sống ngày một nâng cao, một bộ phân rất lớn cư dân Hạ Long phát sinh nhu cầu thay đổi môi trường sống theo hướng năng động, hiện đại và tiện nghi hơn.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:30

Khám phá 3 bí mật của nhà đầu tư thành công khi đầu tư vào căn hộ
Khám phá 3 bí mật của nhà đầu tư thành công khi đầu tư vào căn hộ

Căn hộ là loại hình bất động sản rất phù hợp với các Nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường, muốn sử môt phần vốn để đầu tư. Nhưng nếu không nắm bắt được thị trường và hiểu rõ các yếu tố tiên quyết khi đưa ra quyết định, rất khó có thể thắng lớn. Vậy “bí kíp” của nhà đầu tư thành công với loại hình căn hộ là gì?

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:00

Giảm giá 1.500 tỷ đồng cho nhà máy giấy... không làm được giấy
Giảm giá 1.500 tỷ đồng cho nhà máy giấy... không làm được giấy

Áp dụng công nghệ sản xuất chưa từng được kiểm chứngở bất kỳ nhà máy sản xuất giấy nào trên thế giới, nhà máy bột giấy Phương Nam không thể làm ra giấy và được rao bán với giá 1.885 tỷ đồng trong khi tổng mức đầu tư là 3.409 tỷ đồng!

Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:40

Buông ngành ôtô Việt là nuôi sống, tạo việc làm cho người Thái?
Buông ngành ôtô Việt là nuôi sống, tạo việc làm cho người Thái?

(Dân trí) - Càng gần đến thời điểm 2018, yêu cầu mở rộng điều kiện nhập khẩu xe đã được đặt ra. Nhưng mặt khác, việc thả hoàn toàn điều kiện nhập xe ôtô có thể biến Việt Nam sẽ lại gây ra bất cập khác là khiến Việt Nam có thể trở thành thị trường tiêu thụ các dòng xe được sản xuất, lắp ráp xe từ Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc nuôi sống các hãng xe, tạo ra việc làm cho người Thái.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:00

Hãng điện thoại Vertu giải thể vì vỡ nợ
Hãng điện thoại Vertu giải thể vì vỡ nợ

(Dân trí) - Nhà sản xuất điện thoại sang trọng của Anh, Vertu sẽ phải giải thể và nhà máy sẽ bị đóng cửa khiến 200 nhân viên bị thất nghiệp.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:57

Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt
Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt

Ở tuổi hơn 70, đang bế tắc với giấc mơ ô tô Việt của mình, nhưng ông Bùi Ngọc Huyên tin rằng, DN Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được ô tô, chất lượng tốt và giá rẻ. Tuy nhiên, nếu các chính sách không mang tính đột phá, vẫn chung chung và chẳng giống ai như đã từng diễn ra, thì công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục thất bại.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:36

Phát Đạt - Hành trình chinh phục đỉnh cao
Phát Đạt - Hành trình chinh phục đỉnh cao

Thành công của 2 dự án đình đám The EverRich Infinity và Millennium khi được BCI Awards và Vietnam Property Awards 2017 vinh danh không chỉ giúp Phát Đạt được giới truyền thông và người mua nhà tán dương và tin tưởng, mà còn củng cố vững chắc mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn của doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ mới về máy bay Boeing bị “bỏ rơi” 10 năm ở Nội Bài
Hé lộ mới về máy bay Boeing bị “bỏ rơi” 10 năm ở Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc Boeing B727-200 của Campuchia bị “bỏ rơi” từ năm 2007 ở sân bay Nội Bài đang trong quá trình thẩm định để bán đấu giá. Ngày 12/7, tổ công tác đã mở cửa chiếc máy bay, điều ngạc nhiên là sự sạch sẽ, nguyên vẹn bên trong chiếc máy bay trái ngược hoàn toàn với vẻ nhếch nhác bên ngoài.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:00

Điểm sáng “giấy thông hành” của The ZEN Residence
Điểm sáng “giấy thông hành” của The ZEN Residence

Nằm trong KĐT Gamuda Gardens, quần thể Gamuda City, The ZEN Residence mang đến không gian sống tĩnh tại & thư thái, nhưng vẫn hội tụ đủ những giá trị sống cốt lõi của một cuộc sống hiện đại, tiếp bước công cuộc kiến tạo những đô thị kiểu mẫu của Chủ đầu tư Gamuda Land.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:42

BĐS 6 tháng cuối năm: Dự án cao cấp nào được đón đợi?
BĐS 6 tháng cuối năm: Dự án cao cấp nào được đón đợi?

Báo cáo phân tích thị trường của các cơ quan quản lý và tổ chức nghiên cứu đều cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng tốt, đồng thời khẳng định sức hút của các dự án cao cấp vẫn được duy trì bởi phân khúc cao cấp là nhóm duy nhất tăng giá trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp 6 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:30

Công ty du lịch bị thu hồi dự án vì tiếp tay cho lâm tặc phá rừng
Công ty du lịch bị thu hồi dự án vì tiếp tay cho lâm tặc phá rừng

(Dân trí) - Hôm qua (13/7), ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở này đã ra quyết định thu hồi chủ trương, giấy chứng nhận đối với Dự án điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly trên địa bàn huyện Đắk Song.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:00

Bình Định: Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bất ổn từ hợp đồng?
Bình Định: Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bất ổn từ hợp đồng?

(Dân trí) - Việc hàng loạt tàu vỏ thép hư hỏng tại Bình Định có lỗi của cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, 2 công ty đã có phương án sửa chữa, khắc phục song ngư dân vẫn lo lắng việc thực hiện giám sát của đăng kiểm viên.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:00

Cherry Trung Quốc giá rẻ tràn ngập "chợ mạng"
Cherry Trung Quốc giá rẻ tràn ngập "chợ mạng"

Cherry Trung Quốc đang được rao bán trên “chợ mạng” với giá chỉ rẻ bằng 1/5-1/4 so với giá cherry Mỹ, New Zealand đang khiến người tiêu dùng phát sốt.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:30

Chủ salon tóc đính chính gì sau clip "pha trà đá bằng nước rửa chân"?
Chủ salon tóc đính chính gì sau clip "pha trà đá bằng nước rửa chân"?

(Dân trí) - Sau thông tin Dân Trí đưa về nghi án quay clip dàn dựng cảnh pha trà đá cho khách bằng nước rửa chân, ngay trong sáng nay (13/7), chủ salon tóc EVA cũng là người đã tung clip trên lên mạng đã đăng đính chính trên tài khoản Facebook cá nhân. Tuy nhiên, những dòng trạng thái này đã bị gỡ ngay sau đó vài phút.

Thứ năm, 13/07/2017 - 05:02

Salon thuê “trai đẹp, cơ bắp” dính nghi án dựng clip giả rửa chân bằng trà đá
Salon thuê “trai đẹp, cơ bắp” dính nghi án dựng clip giả rửa chân bằng trà đá

(Dân trí) - Chiều qua (12/7), trên mạng xã hội (Facebook) đã chia sẻ một đoạn clip dài hơn 1 phút có nội dung quay cảnh một quán trà đá vỉa hè tại Cầu Giấy có 7 – 8 khách đang uống trà đá. Điều đặc biệt là, trong clip có hình ảnh một người phụ nữ pha nước cho khách bằng cách… lấy nước rửa chân trong xô dưới gầm bàn. Thực hư câu chuyện này thế nào?

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:40

Lào Cai: Xuất hiện dự án đẳng cấp cho những người thành đạt
Lào Cai: Xuất hiện dự án đẳng cấp cho những người thành đạt

Từ trước đến nay, BĐS Lào Cai vốn là thị trường khá kín tiếng, trầm lắng. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây khi cơ sở hạ tầng có những bước đột phá thì thị trường BĐS Lào Cai cũng bứt phá đi lên.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:38

WB dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam chỉ 6,3%
WB dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam chỉ 6,3%

(Dân trí) - Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bên cạnh đưa ra con số dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam 6 tháng cuối năm và cả năm 2017, các chuyên gia kinh tế của WB khuyên Việt Nam nên chú trọng vào tăng trưởng chất lượng thay vì con số cụ thể.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:35

PVN vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn
PVN vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn

Tại hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 tổ chức sáng ngày 13/7 tại Hà Nội, lãnh đạoTập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình còn nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn vẫn hoàn thành, vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:30

Thống đốc Lê Minh Hưng tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp
Thống đốc Lê Minh Hưng tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp

(Dân trí) - Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi lưu thông phương tiện giao thông.

Thứ năm, 13/07/2017 - 03:16