Thứ sáu, 10/06/2016 - 05:30

"Lười" trả lời bản câu hỏi, doanh nghiệp thép bị áp thuế bán phá giá “khủng"

Dân trí

Hoa Kỳ vừa có kết luận biên độ phá giá của 3 doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu thép của Việt Nam tham gia trả lời bản câu hỏi và yêu cầu thuế suất riêng rẽ chỉ ở mức tối thiểu 0% - 0,38% trong khi doanh nghiệp không tham gia bị áp thuế lên tới 113,18%.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 1/6/2016, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của 4 quốc gia bao gồm Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan (bị điều tra đồng thời chống trợ cấp) và Việt Nam.

Trong thông báo, DOC kết luận biên độ phá giá đối với các quốc gia lần lượt như sau: Pakistan 11,8%,Oman 7,86%, UAE 6,10% - 7,86%.

Đối với Việt Nam, DOC kết luận biên độ phá giá của 3 doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tham gia trả lời bản câu hỏi và yêu cầu thuế suất riêng rẽ chỉ ở mức tối thiểu 0% - 0,38%. Các công ty này bao gồm: Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, Công ty SeaH Steel Vina và Công ty Chế tạo máy Hongyuan Hải Phòng Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp không tham gia bản trả lời câu hỏi bị áp mức thuế suất toàn quốc ở mức 113,18% theo các dữ liệu sẵn có.

Căn cứ theo quyết định này, DOC sẽ thông báo để cơ quan Hải quan Hoa Kỳ thu tiền đặt cọc khi nhập khẩu các sản phẩm trên từ những nước bị điều tra theo mức đã được xác định tại kết luận sơ bộ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành cuộc điều tra nói trên và dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 16/10/2016, trừ khi thời hạn này được gia hạn thêm.

Theo quy định, nếu DOC ban hành kết luận cuối cùng khẳng định tồn tại hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu và Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cũng ban hành kết luận cuối cùng xác định hành vi bán phá giá đó từ các quốc gia bị điều tra gây ra thiệt hại đáng kể hoặc đe doạ gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa thì DOC sẽ ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá.

Ngược lại, nếu một trong hai cơ quan nói trên ra kết luận không có phá giá hoặc không tồn tại thiệt hại thì DOC sẽ ban hành biện pháp chống bán phá giá. ITC dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại trong tháng 11 năm 2016.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất