Lúa thất thoát sau thu hoạch: 3.600 tỷ đồng/năm
3.600 tỷ đồng/năm là con số thất thoát lớn mà Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL ước tính sau 3 vụ lúa đông xuân, hè thu và thu đông.
Nguyên nhân, do người dân chưa quan tâm đến bảo quản lúa, thiếu sấy, phơi đại trà trên mặt lộ, sân làm lúa bị dơ; bán tại ruộng khi lúa còn ẩm gây thất thoát…
Theo tiến sĩ Phạm Sĩ Tân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL, khắc phục thất thoát sau thu hoạch cần thực hiện đồng bộ giữa nhà khoa học, các ngành liên quan, triển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và trang thiết bị, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho nông dân ý thức và chú trọng việc bảo quản lúa.
Theo Phước Lợi
Báo SGGP