Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL

Một kết quả nghiên cứu khoa học vừa được công bố cho thấy nuôi tôm trên các cánh đồng trồng lúa lai Arize B-TE1ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) giúp năng suất vụ tôm cao hơn, chất lượng tôm tốt hơn, dẫn đến tăng đến 45% lợi nhuận cho người nông dân.

Kết quả này được Bayer Việt Nam, phối hợp với trường Đại học Cần Thơ,  Trung tâm Khuyến Nông - Khuyến Ngư các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang công bố sau ba năm nghiên cứu từ 2012-2014. 

Luân canh tôm-lúa ở vùng mặn ĐBSCL

Vùng ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng ngày càng tăng từ những hiệu ứng của biến đổi khí hậu. Việc xâm nhập mặn liên tục đã tạo ra một hệ sinh thái mới khiến người nông dân ở Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang phải xoay vòng giữa nuôi tôm và trồng lúa. Trong những tháng đầu năm, vào mùa khô, khi độ mặn của đất trong khu vực tăng, người nông dân bắt đầu nuôi tôm. Khi những cơn mưa lớn đến vào mùa hè, độ mặn của đất được rửa sạch và người nông dân buộc phải chuyển sang trồng lúa với hiệu quả lợi nhuận thấp cho đến khi độ mặn của đất tăng trở lại.

Đại diện nông dân ba tỉnh Bạc Liệu, Cà Mau và Kiên Giang tham quan mô hình luân canh Tôm–Lúa
Đại diện nông dân ba tỉnh Bạc Liệu, Cà Mau và Kiên Giang tham quan mô hình luân canh Tôm–Lúa.

Do đó, ba năm qua giống lúa lai Arize B-TE1 đã được đưa vào sử dụng trong luân canh tôm-lúa tại ba địa phương này, thu hút hơn 20.000 gia đình nông dân tham gia với hơn 20.000 ha giống lúa này được trồng/năm.

Hiệu quả mang lại

Cho đến nay, đề tài đã cho thấy kết quả tích cực – chứng minh rằng luân canh tôm-lúa với giống lúa lai Arize B-TE1 không chỉ có hiệu quả kinh tế cao - tăng lên đến 45% so với giống lúa thuần cao sản phổ biến, kết quả này được xác nhận bởi Trung tâm Khuyến Nông-Khuyến Ngư tỉnh Kiên Giang; mà còn tác động tích cực đến hệ sinh thái và môi trường.

Cụ thể mô hình này giúp hạn chế độc tố cho môi trường nuôi tôm, giúp tôm sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế một phần dịch bệnh cho tôm. Sau thu hoạch lúa đã để lại một lượng sinh khối lớn thân và rễ , khi lượng này phân hủy hoàn chỉnh sẽ kích thích sự phát triển của phiêu sinh vật làm thức ăn cho tôm.

Trong khi đó sau mỗi vụ nuôi có thêm một lượng phù sa bồi lắng nên đất có độ màu mỡ cao từ đó giảm được lượng phân bón cho lúa. Ngoài ra quá trình cải tạo đất từ mặn sang ngọt để trồng lúa giúp cắt mầm bệnh gây hại trên tôm, hạn chế sự suy thoái đất đai do nuôi tôm liên tục nhiều năm.

Ông Torsten Velden, Giám đốc nhánh Nông Nghiệp Bayer Việt Nam giới thiệu mô hình luân canh Tôm-Lúa
Ông Torsten Velden, Giám đốc nhánh Nông Nghiệp Bayer Việt Nam giới thiệu mô hình luân canh Tôm-Lúa

Ông Torsten Velden, Giám đốc nhánh Nông nghiệp Bayer Việt Nam, chia sẻ: “Với kết quả tích cực từ nghiên cứu, Bayer hy vọng sẽ khuyến khích được nhiều nông dân chuyển sang sử dụng giống lúa Arize B-TE1 để tăng tối đa năng suất và lợi nhuận kinh tế”.

Nhà nông phấn khởi

Qua hai năm trồng thực tế, anh Đồng Văn Lần, ấp Sơn Trắng, xã Lộc Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu nhận xét: “Giống lúa lai B-TE1 rất phù hợp vùng đất tôm-lúa ở đây. Tôi thấy lúa B-TE1 ít nhiễm sâu bệnh, dễ canh tác mà năng suất rất cao, lợi nhuận thu được từ lúa và tôm đều cao hơn mô hình sử dụng giống lúa địa phương. Sau khi thu hoạch vụ lúa, tôi cải tạo lại ao để nuôi vụ tôm thì tôm nuôi cũng mau lớn hơn”.

Đại diện Bayer Việt Nam cùng các đối tác tại lễ công bố kết quả đề tài
Đại diện Bayer Việt Nam cùng các đối tác tại lễ công bố kết quả đề tài

Tương tự, anh Phan Văn Thoàng, ấp Tapasa II, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết: “Lúa lai B-TE1 chịu mặn khá cao, lúa khỏe, đẻ nhánh mạnh, rễ lúa ăn sâu và năng suất thu được rất cao nên lợi nhuận cao. Trồng giống lúa này nuôi tôm cũng rất đạt, tôm lớn nhanh hơn.Theo tôi, nhờ cây lúa lai này khỏe đã hút hết chất ô nhiễm trong ao làm môi trường trong sạch nên tôm ít nhiễm bệnh và cho hiệu quả cao hơn.”

Còn anh Nguyễn Thanh Sơn, ấp Xáng 2, xã Đông Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang phấn khởi: “Tôi rất hài lòng với kết quả mà giống lúa lai B-TE1 mang lại, vì giống lúa này đã giúp cho gia đình tôi tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống tốt hơn vì trúng lúa, trúng tôm trong hai năm qua”.
 
Đức Trung