Chủ nhật 04/12/2016 - 06:00

Lớp học có nhiều sinh viên lương khởi điểm 2.000 USD

Nhiều sinh viên đi thực tập đã được nhận mức lương 2.000 USD/tháng và nhận lương khởi điểm gần 10.000 USD/tháng.
>>Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"
>>Hàng loạt sếp doanh nghiệp lợi nhuận ngàn tỷ có lương tháng chưa tới 2.000 USD

Nhiều sinh viên nhận lương khởi điểm hơn 2.000 USD/tháng

Đó là Chương trình tiên tiến thuộc Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhiều sinh viên của khoa vừa ra trường đã được nhận mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng. Nhiều sinh viên học chương trình này đã tới Google, Facebook thực tập và làm việc như Nguyễn Minh Tú, Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Trương Minh Bảo, Phan Văn Thuyên, Trần Quang Huy, Nguyễn Hải Khánh…


Nhiều sinh viên tốt nghiệp đã có lương khởi điểm 2.000 USD/tháng

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đã có lương khởi điểm 2.000 USD/tháng

Khi đang là sinh viên năm thứ 3, Nguyễn Hải Khánh đã được Google tuyển dụng làm toàn thời gian với mức lương gần 100.000 USD/năm. Khánh đồng thời cũng là thực tập sinh ở Facebook tốt nghiệp cuối khóa. Sau quá trình thực tập ở Facebook, Khánh đã chia tay cơ hội làm việc ở Google với mức lương cao ngất để làm việc ở Facebook.

Còn sinh viên Lê Yên Thanh khi thực tập cho Google đã nhận được mức lương 5.000 USD/tháng. Sau tết Yên Thanh sẽ sang Google làm việc với mức lương khoảng 10.000 USD/tháng. Ngoài ra, nhiều sinh viên của chương trình này cũng đang làm việc tại Singapore, Nhật với mức lương khởi điểm hơn 2.000 USD/tháng.

Theo thầy Văn Chí Nam, Trưởng phòng sinh viên, Giảng viên khoa Công nghệ thông tin, sinh viên đạt được kết quả này phải có sự nỗ lực rất lớn. Đặc biệt là sự hỗ trợ của người đi trước với người đi sau. Những bạn đi trước đã hướng dẫn những người đi sau cần gì, chuẩn bị gì và chia sẻ kinh nghiệm.

Vì vậy sau thành công ban đầu của những sinh viên này, nhà trường bắt đầu định hướng cho sinh viên đi nước ngoài. Sinh viên nào học tập tốt, tiếng Anh tốt sẽ tìm cơ hội đi nước ngoài thực tập và làm việc để mở mang, tạo sự thích nghi với môi trường quốc tế. Nhiều công ty mà trường hướng tới cho sinh viên như Google, Facebook, IBM…

Những sinh viên đạt trên 2.000 USD/tháng như thế nào

Từ bỏ mức lương gần 100.000 USD/năm ở Google để làm việc cho Facebook, Nguyễn Hải Khánh cho rằng, một sinh viên ra trường nếu làm việc ở Việt Nam rất khó để đạt được mức lương khởi điểm là 2.000 USD/tháng.


Nguyễn Hải Khánh từ bỏ mức lương 100.000USD/năm ở Google để tới Facebook làm việc

Nguyễn Hải Khánh từ bỏ mức lương 100.000USD/năm ở Google để tới Facebook làm việc

“Bạn bè của em có nhiều người rất giỏi, ra trường có mức lương khởi điểm khá cao nhưng chỉ được khoảng 1.000 USD/tháng. Mức lương này đã đòi hỏi rất nhiều về kiến thức và kỹ năng. Muốn đạt được mức lương 2.000 USD/tháng trở lên các bạn phải hướng và tìm hiếm công việc ở nước ngoài hoặc các công ty quốc tế có chi nhánh ở Việt Nam” – Khánh cho biết.

Theo Khánh, hai môi trường tốt nhất hiện nay để sinh viên có khả năng tìm kiếm công việc có thu nhập cao là Singapore và Nhật Bản.

“Lớp của em có nhiều bạn đạt được mức lương này, thậm chí có bạn đạt được mức cao hơn hơn. Đặc biệt có bốn bạn đang làm ở Garena, Singapore có thu nhập từ 3.000 USD đến 5.000 USD/tháng”

Tuy nhiên, Khánh cũng cho rằng lương chỉ là một khía cạnh để lựa chọn nơi làm việc. Điều quan trọng là môi trường làm việc có phù hợp hay không, có cởi mở không, có để phát huy sự sáng tạo và tài năng không…

Với Khánh, từ bỏ Google để đầu quân Facebook là do trong ba tháng thực tập đã quen môi trường ở đây. Ngoài ra mục tiêu của Khánh là đến Mỹ nên đã chọn Facebook thay vì qua Google ở Úc.

Quá trình để Khánh có công việc với mức lương khởi điểm gần 100.000 USD/năm như lựa chọn ban đầu là năm thứ nhất và thứ hai đại học bạn đã đặt ra mục tiêu ra trường có công việc đạt được mức lương 1.500 USD/tháng. Đến năm thứ ba đại học Khánh bắt đầu tìm hiểu những thông tin các công ty nước ngoài được trường đăng tải trên website, sau đó thực hiện phỏng vấn một công ty ở Singapre và đậu. Khi đã trúng tuyển một công ty ở nước ngoài, Khánh tự tin nộp hồ sơ phỏng vấn vào Google và được nhận làm việc.

“Với các công ty này việc thể hiện phỏng vấn rất quan trọng. Khi phỏng vấn ở Google em run lắm, vì không biết họ hỏi gì mình chuẩn bị cái gì. Hoàn thành hai vòng phỏng vấn online, em sang Australia để tiếp tục 5 vòng phỏng vấn trực tiếp khác. Ngoài phỏng vấn em cũng trình bày ý tưởng của mình lên chiếc bảng và diễn đạt cho họ biết điểm mạnh của mình”-

Khánh cho biết, “một sinh viên việc đặt lương khởi điểm 2.000 USD là bình thường, đó là ước mơ không ai đánh thuế, bản thân em cũng mơ và đã đạt được”

Còn Lê Yên Thanh thì cho biết, “mức lương phụ thuộc vào năng lực của bản thân. Nếu học càng giỏi, năng lực cao thì mức lương càng cao. Bản thân em khi học đã đặt mục tiêu phải giỏi, phải đạt những điều gì, để có động lực mình sẽ làm được”.


Khi thực tập ở Google Lê Yên Thanh đã được trả 5.000USD/tháng

Khi thực tập ở Google Lê Yên Thanh đã được trả 5.000USD/tháng

“Với bản thân em, mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng không cao. Con số này chỉ bằng phân nửa em được nhận khi thực tập ở Google. Và mức lương chính thức em được nhận sẽ cao gấp đôi mức lương thực tập (khoảng 10.000 USD/tháng )”- Thanh tiết lộ.

Thanh cũng cho rằng, việc sinh viên đặt câu hỏi học như thế nào để được lương khởi điểm 2.000 USD là hoàn toàn đúng, vì bạn không biết học như thế nào.

“Nếu tư vấn cho bạn, em nói bạn học đúng ngành, học giỏi và làm được việc có ích. Nếu làm được những thứ tốt chắc chắn sẽ có lương cao”

Yên Thanh cho rằng, sinh viên vừa ra trường nếu ở Việt Nam để đạt 2.000 USD là không tưởng. Sẽ có một số ít nhưng chỉ dành cho những “hạt giống”. Vì vậy có thể hướng ra nước ngoài vì đây là mức lương bình thường.

Theo: Lê Huyền

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng

(Dân trí) - Đồng Chủ tịch Diễn đàn VBF - ông Ryu Hang Ha cho hay, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và FDI đều trông đợi tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thành hiện thực, theo đó, sẽ xóa bỏ tình trạng quan hệ thân hữu, nhóm lợi ích, sân sau, ưu đãi ngầm...

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy
Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy

(Dân trí) - Dù từ năm 2013 đã từng có khuyến cáo không nên xây thêm nhà máy bia nhưng trong thời gian qua đã chứng kiến hàng loạt hãng bia không ngừng đầu tư, mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh
OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh

(Dân trí) - OPEC lần đầu tiên cắt giảm sản lượng kể từ năm 2008, giá dầu tăng như dự báo không quá 60 USD/thùng. Điều này được nhiều chuyên gia cho rằng, cũng sẽ tác động làm tăng mạnh giá xăng dầu bán lẻ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:18

"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas
"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas

(Dân trí) - Những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về việc chống tham nhũng, nhóm lợi ích, sân sau; biến động nhân sự cấp cao tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tranh cãi "ai thực sự đứng sau khảo sát nước mắm"... là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:01

Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá
Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - (Dân trí) Những nông dân chuyên trồng cây ăn trái bán dịp tết, như: quýt hồng, xoài cát chu, bưởi… ở miền Tây năm nay kém vui vì bị mất mùa. Theo các nhà vườn, “thủ phạm” gây nên chính là thời tiết, vì năm nay mưa kết thúc trễ, nắng lại diễn ra gay gắt...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, đang ở mức 58 - 60 USD/thùng, tăng đáng kể so với mức trên dưới 55 USD/thùng trong chu kỳ trước.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:09

Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng
Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng

Bên cạnh những chiếc giường, bộ bàn ghế bạc tỷ, nhiều đại gia cũng sắm cho mình những chiếc phản, sập gỗ tiền tỷ sang trọng, đẳng cấp, thuộc hàng "hiếm có khó tìm".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu
Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và sự mạnh lên của đồng USD chỉ càng làm cho nền kinh tế toàn cầu suy yếu thêm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó
Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó

(Dân trí) - Đã bước qua tháng 12 nhưng miền Tây vẫn còn xuất hiện nhiều cơn mưa đêm nặng hạt nhưng ban ngày nắng lại gay gắt. Chính thời tiết bất lợi này khiến bà con trồng hoa Tết như ngồi trên đóng lửa, vì tỷ lệ hoa hao hụt tăng cao, có hộ hao hụt đến 40%.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?
Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?

(Dân trí) - Tại cuộc họp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tuần trước, đã có ý kiến của lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) cho rằng , các hãng hàng không đang "vét hết khách của đường sắt". Và một yêu cầu được đưa ra: "Cục Hàng không phải siết lại tăng chuyến bay trong dịp Tết". Điều này đang làm dấy lên cuộc tranh luận: Nên đầu tư phát triển ngành hàng không hay đầu tư cho ngành đường sắt ?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:53

Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity
Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity

Với mong muốn đưa sản phẩm nhà ở có chất lượng tốt và mức giá phù hợp đến với đông đảo khách hàng, ngày 3/12/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:42

Chính phủ đã vay hơn 17 tỷ USD trong 11 tháng
Chính phủ đã vay hơn 17 tỷ USD trong 11 tháng

(Dân trí) - Cùng với gần 274.600 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành trong 11 tháng (tương đương với khoảng 12 tỷ USD) thì đồng thời cũng có 34 hiệp định vay nước ngoài được ký kết với tổng số vốn vay trên 5,1 tỷ USD.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Vé số điện toán in sẵn, báo rao nhiễu loạn thị trường?
Vé số điện toán in sẵn, báo rao nhiễu loạn thị trường?

Từng ngóc ngách, từ thôn quê đến thành thị đang lên cơn sốt “vé số điện toán” hay “vé số kiểu Mỹ”. Thay vì đến máy bấm số thì mọi người lại có thể mua xổ số điện toán bán dạo bất cứ đâu.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:47

Thủ tướng: "Xóa bỏ quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm"
Thủ tướng: "Xóa bỏ quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm"

(Dân trí) - "Phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng: Quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:15

Mỹ bóng gió rời bỏ TPP, FDI vào Việt Nam đã giảm nhanh trông thấy
Mỹ bóng gió rời bỏ TPP, FDI vào Việt Nam đã giảm nhanh trông thấy

(Dân trí) - Số vốn FDI tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2016 đã giảm sút khá mạnh so với tháng trước và cùng kỳ trước. Theo nhiều nhận định của chuyên gia kinh tế, việc FDI vào Việt Nam giảm là do tác động cả bên trong lẫn bên ngoài, đặc biệt hiệu ứng bầu cử Mỹ và việc nước này tuyên bố rút chân khỏi TPP.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:15

Thủ tướng chỉ lối "con đường ngắn nhất" cho doanh nghiệp nhỏ
Thủ tướng chỉ lối "con đường ngắn nhất" cho doanh nghiệp nhỏ

(Dân trí) - "Cho dù những cái bắt tay giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với các tập đoàn đa quốc gia có thể ví như cuộc chơi của người bé nhỏ với gã khổng lồ nhưng đó chính là con đường ngắn nhất, tốt nhất để doanh nghiệp chúng ta lớn nhanh và ghi tên mình vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu", Thủ tướng góp ý với cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:12

Dồn tiền mua nhà xã hội qua trung gian, gần 30 hộ có nguy cơ mất trắng
Dồn tiền mua nhà xã hội qua trung gian, gần 30 hộ có nguy cơ mất trắng

(Dân trí) - Mua nhà ở xã hội qua trung gian đã được cảnh báo từ lâu, nhưng “lo không đến lượt” nên gần 30 người mua nhà xã hội Đại Kim đã tìm đến cò bất động sản, chấp nhận bỏ tiền chênh lệch để mua được nhà giá rẻ để ở, thoát cảnh đi thuê. Nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:00

“Ôm” hàng trăm ha "đất vàng" nhưng không triển khai, 7 dự án bị thu hồi
“Ôm” hàng trăm ha "đất vàng" nhưng không triển khai, 7 dự án bị thu hồi

(Dân trí) - Dù đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án trong khi đó các văn bản pháp lý liên quan đã hết hiệu lực nên UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi dự án và hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến các dự án này.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:26

Có hay không T&A Ogilvy lập "liên minh" truyền thông khảo sát nước mắm?
Có hay không T&A Ogilvy lập "liên minh" truyền thông khảo sát nước mắm?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ T&A Ogilvy tài trợ cho khảo sát nước mắm của Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) gây rúng động dư luận thời gian gần đây do thông tin sai phạm, phóng viên Dân Trí có cuộc trao đổi với nhiều luật sư, chuyên gia xung quanh về những tình tiết mới của vụ việc.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:00

Tranh nhau mua cá, tôm...với thương lái Trung Quốc
Tranh nhau mua cá, tôm...với thương lái Trung Quốc

Dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) lại mất cơ hội do lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:08

PVC báo lãi kỷ lục thời "hậu Trịnh Xuân Thanh"
PVC báo lãi kỷ lục thời "hậu Trịnh Xuân Thanh"

(Dân trí) - Ghi nhận mức lãi 264,9 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2016, cao gấp 14 lần cùng kỳ, song do hệ quả nặng nề của thời kỳ trước để lại nên cho đến nay, PVC vẫn còn tới 2.780,9 tỷ đồng lỗ lũy kế.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:10

Ogilvy Việt Nam nói gì về cáo buộc tài trợ vụ khảo sát nước mắm?
Ogilvy Việt Nam nói gì về cáo buộc tài trợ vụ khảo sát nước mắm?

(Dân trí) - Theo phản hồi của Ogilvy Việt Nam, công ty này đã quyết định không sử dụng nội dung báo cáo của Vinastas với lý do "xét thấy kết quả nghiên cứu có thông tin gây tranh cãi”.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:05

Bao nhiêu tiền để mua không gian sống tuyệt vời?
Bao nhiêu tiền để mua không gian sống tuyệt vời?

Trong khi hàng triệu người rời bỏ làng quê, kéo nhau lên thị thành thì cũng có không ít cư dân thành phố tìm đường về nơi thôn dã. Họ tìm gì? Câu trả lời là tìm nơi an cư.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:00

Thanh toán tiền điện qua ngân hàng: Tại sao chưa thu hút khách hàng?
Thanh toán tiền điện qua ngân hàng: Tại sao chưa thu hút khách hàng?

Được ghi nhận là phương thức thanh toán đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, nhưng đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng vẫn còn khá khiêm tốn. Vì sao?

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:00