Lợn sống Thái Lan nhập về Việt Nam có chất cấm hay không?

(Dân trí) - Nhiều thông tin gần đây cho rằng lô lợn sống đầu tiên mới nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam có chất cấm. Tuy nhiên, thông tin đó đã được Bộ Nông nghiệp bác bỏ.

Nghi vấn lợn sống Thái Lan nhập về Việt Nam có chất cấm?

Gần đây, đã có thông tin cho rằng, lô lợn sống mới nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam có những chất cấm và sẽ phải cách ly 45 ngày để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo Cục Thú y, số lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam đều an toàn và không sử dụng thức ăn có chất cấm. 

Phía Bộ Nông nghiệp khẳng định lợn nhập khẩu từ Thái Lan về nước đều an toàn. Số lợn sống này đều có chứng nhận không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của cả hai nước.

Lợn sống Thái Lan nhập về Việt Nam có chất cấm hay không? - 1

Nhập khẩu lớn sống từ Thái Lan để giảm thiểu lợn Lào, Campuchia qua đường tiểu ngạch

Trong thoả thuận ký kết giữa 2 nước, yêu cầu về vệ sinh thú y ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn dịch bệnh, còn phải có nguồn gốc từ các trang trại được quản lý theo tiêu chuẩn của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt (GAP) và được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan kiểm soát, chứng nhận lợn sống không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định chung của cả 2 nước.

Cục này cũng khẳng định, cơ quan Thú y Việt Nam và Thái Lan đã thống nhất về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm và không có vướng mắc gì.

Lợn sống Thái Lan nhập về Việt Nam có chất cấm hay không? - 2

Nhập nhập từ Thái Lan không có chất cấm

Lô lợn sống đầu tiên này được xuất bán hết tại chợ đầu mối ở Hà Nam với giá từ 81 - 84 nghìn đồng/kg. Song, theo các doanh nghiệp thì trong ngắn hạn, giá thịt lợn tại thị trường Việt Nam khó giảm sâu. Bởi nguồn lợn lợn Thái Lan còn không nhiều. Hơn nữa, giá lợn thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70 nghìn đồng/kg, tăng 20 nghìn đồng/kg so với trước đây. 

Hiện có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống thương phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.

 Thế Hưng

Đang được quan tâm