Lời khuyên nào cho nhà đầu tư khi VN-Index "mò đáy"?

(Dân trí) - Nhà đầu tư được khuyên duy trì cơ cấu tiền mặt cao và chỉ tham gia giải ngân khi VN-Index xác nhận hoàn thành điều chỉnh, có thể tham gia ngắn hạn nhóm chứng khoán, khu công nghiệp và thủy điện...

Kiên nhẫn chờ đợi, chủ động cơ cấu danh mục

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Việc thanh khoản chỉ gia tăng mạnh ở chiều bán chủ động trong phiên chiều cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất bi quan trước diễn biến thị trường trong giai đoạn vừa qua, nhất là trong bối cảnh chưa xuất hiện thông tin tích cực nào từ vĩ mô.

Về góc nhìn kỹ thuật, kết phiên, VN-Index vẫn giữ được vùng hỗ trợ đáy cũ 1.170 điểm tạo nến doji cho thấy tâm lý lưỡng lự của dòng tiền. Nếu kịch bản tiêu cực vẫn tiếp tục xảy ra, VN-Index có thể lùi về vùng điểm 1.130 điểm và 1.090 điểm tương đương với thang đo Fibonacci mở rộng 0,5 và 0,618. Ngược lại nếu vùng hỗ trợ đáy cũ trụ vững, VN-Index sẽ có nhịp bật lên hồi phục trong ngắn hạn và đối mặt với kháng cự 1.230 điểm.

Lời khuyên nào cho nhà đầu tư khi VN-Index mò đáy? - 1

VN-Index vẫn đóng cửa trên 1.160 điểm với thanh khoản thấp dần cho thấy lực cung cạn, tuy vậy, thị trường chưa xác nhận xong nhịp điều chỉnh (Ảnh chụp màn hình).

Trong giai đoạn thị trường vẫn đang biến động mạnh và chưa có dấu hiệu tạo đáy đáng tin cậy, VCBS vẫn duy trì quan điểm khuyến nghị các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm, chủ động cơ cấu danh mục và hạn chế giải ngân bắt đáy - kể cả các cổ phiếu đã có một vài phiên đi ngược lại xu hướng thị trường chung.

Chỉ tham gia giải ngân khi VN-Index xác nhận hoàn thành điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Sắc xanh đã xuất hiện từ khi mở cửa. Tuy nhiên, áp lực chốt lời tại các nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh giai đoạn trước như điện, dầu khí và bán lẻ đã khiến chỉ số mất dần đà tăng. Chiều ngược lại, mặc dù nhóm ngân hàng đã có sự bứt phá trong phiên chiều với 8/10 mã đóng góp nhiều điểm số tăng nhất trên HoSE, cùng với đó là sự hồi phục của nhóm chứng khoán, bất động sản - xây dựng, tuy nhiên VN-Index vẫn đóng cửa giảm nhẹ 0,3%.

Điểm tích cực là vùng hỗ trợ 1.160 điểm vẫn được bảo toàn, song diễn biến trên đồ thị kỹ thuật ngày cho thấy đường Tenkan (ngắn hạn) đang có xu hướng cắt đường Kijun (dài hạn), do đó nhà đầu tư vẫn nên theo dõi biến động của chỉ số trong các phiên sắp tới để đánh giá khả năng tạo đáy của Index quanh mức điểm số này.

Các chỉ báo động lượng như RSI và Stochastic vẫn đang tiếp tục giảm, trong đó RSI đã bắt đầu tiến vào vùng quá bán. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì cơ cấu tiền mặt ở mức cao và chỉ tham gia giải ngân khi VN-Index xác nhận hoàn thành điều chỉnh. Một số nhóm cổ phiếu có thể tham gia ngắn hạn bao gồm chứng khoán, khu công nghiệp và thủy điện.

Vẫn còn quá sớm để cho rằng sóng điều chỉnh hiện tại đã kết thúc

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên thứ hai liên tiếp, thị trường kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.160 điểm tương ứng với đáy tháng 5/2022 và bật lên từ đây để thu hẹp mức giảm. Tuy vậy, mẫu hình nến hôm qua cho thấy là tuy bên mua và bên bán giằng co khá quyết liệt nhưng thắng lợi cuối cùng vẫn thuộc về bên bán.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 10/6 và theo lý thuyết, mục tiêu đầu tiên của sóng điều chỉnh hiện tại quanh ngưỡng 1.130 điểm.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường quanh ngưỡng 1.160 điểm đã được kiểm tra thành công trong hai phiên liên tiếp để mở ra khả năng hồi phục trở lại trong thời gian tới. Tuy vậy, còn quá sớm để cho rằng sóng điều chỉnh hiện tại đã kết thúc.

Sau bốn phiên giảm điểm liên tiếp thì định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với P/E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét đến triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm 2022 với mức tăng GDP được dự báo trên 6%, cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay theo như đánh giá của nhiều bên thì P/E Forward của cả thị trường cho năm nay chỉ khoảng 10-10,5 lần (so với mức 15-17 lần của trung bình 5 năm cũng như 10 năm gần nhất), thực sự hấp dẫn cho những nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào.

Có thể chú ý nhóm cổ phiếu bị chốt lời khi mức chiết khấu đã hấp dẫn

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên thứ 2 test đáy tháng 5 với thanh khoản thấp, đó là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn. Trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp nhưng dòng tiền vẫn chọn được dòng cổ phiếu để đầu tư, điển hình là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán lại có thêm một phiên đồng loạt tăng điểm, trong đó có nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần.

Nhìn chung, tuy chỉ số VN-Index bị ảnh hưởng bởi các trụ lớn như GAS, VCB, MSN, VNM,… nhưng mặt bằng cổ phiếu vẫn có giao dịch tích cực, trong đó có cả dấu hiệu dòng tiền đầu cơ quay trở lại ở các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ.

Thị trường đang có sự phân hóa rõ nét với 2 thái cực rõ ràng: Có nhóm cổ phiếu bị chốt lời ở mức giá sàn, nhưng cũng có nhóm cổ phiếu được bắt đáy ở mức giá trần. Nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu bị chốt lời khi mức chiết khấu đã hấp dẫn.

Quan sát động thái hỗ trợ của nhóm các cổ phiếu lớn để tìm kiếm cơ hội giao dịch ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục giằng co gần vùng đáy cũ, quanh 1.160 điểm của VN-Index. Tuy nhiên nhịp độ giao dịch đã bắt đầu chậm lại, thể hiện qua tín hiệu thu hẹp biên độ dao động và khối lượng giao dịch. Điều này có thể cho thấy dấu hiệu tạm suy yếu của áp lực cung và có diễn biến phân hóa mạnh.

Dự kiến, VN-Index sẽ diễn biến chậm lại và thăm dò cung cầu gần vùng đáy cũ, quanh 1.160 điểm của VN-Index và 1.205 điểm của VN30-Index. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát động thái hỗ trợ của nhóm các cổ phiếu lớn để tìm kiếm cơ hội giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng và duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý do thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.