Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:52

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần

Dân trí

Ngoài khẩu trang thì hiện nay trên thị trường, các loại nước rửa tay khô đang là mặt hàng được săn mua nhiều nhất. Vì thế, giá cả và chất lượng của mặt hàng này đang rất loạn, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Tìm kiếm từ khoá "Nước rửa tay khô" trên mạng, có vô số kết quả trả lại với rất nhiều loại nước rửa tay khác nhau. Đa phần, người tiêu dùng đều không biết tới các loại nước rửa tay này, do trước đây ít sử dụng.

Chính vì thế, chất lượng và giá thành cũng là những thông tin rất mập mờ. Ngay cả những người thường xuyên sử dụng nước rửa tay như anh Nguyễn Vũ Ngọc Minh (Xã Đàn, Hà Nội) cũng không thể phân biệt được.

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 1

Lọ nước rửa tay khô nhỏ cầm tay rất tiện lợi cho người hay phải ra ngoài

Anh Minh làm công việc liên quan đến chăm sóc sắc đẹp, nên thường xuyên phải tiệt trùng tay. Do đó, trong túi anh lúc nào cũng có một lọ nhỏ.

Sau khi dịch bệnh có dấu hiệu đe doạ tới sức khoẻ, anh Minh đã liên lạc để mua thêm về dữ trự. Thế nhưng, gọi tới các cửa hàng quen đều bị báo hết hàng.

"Các cửa hàng bán loại nước rửa tay chính hãng của Mỹ này đều báo "cháy" hàng và phải chờ 2 - 3 ngày nữa. Không những vậy, giá cũng không rẻ như trước", anh Minh cho biết.

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 2

Nước rửa tay khô là vật dụng cần thiết trong mùa dịch

Trước đây, một lọ nước rửa tay khô 29ml chị Hà Linh (Nguyễn Khoái, Hà Nội) dùng cả tháng không hết. Bởi chỉ khi ra ngoài ăn uống, chị mới sử dụng tới.

Nhưng từ khi có dịch, ra vào thang máy, chấm vân tay tại công ty chị Linh đều sử dụng. Thậm chí, sử dụng nhà vệ sinh tại các trung tâm thương mại xong chị Linh cũng rửa lại bằng nước rửa tay khô.

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 3

1 - 2 giọt là đủ để vệ sinh tay

Nước rửa tay khô chỉ cần sử dụng 1 - 2 giọt cho mỗi lần rửa tay. Vì thế, chị Linh thường mua chai to, rồi chiết sang các lọ nhỏ để dễ cầm đi. Nhưng hiện nay, các đồng nghiệp tại công ty thường xuyên xin để sử dụng nên chị Linh phải mang cả chai to đến cơ quan.

Trên các phố chuyên bán thuốc, vật tư y tế như Phương Mai, Bạch Mai,...các loại nước rửa tay khô luôn trong tình trạng cháy hàng. Không ít người đã tới đây mua sớm với số lượng lớn rồi bán online với giá gấp 2 - 3 lần.

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 4

Người dân đổ xô tới các cửa hàng thiết bị y tế

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 5

Giá niêm yết 60 nghìn đồng/chai

Theo ghi nhận của PV, một chai nước rửa tay khô y tế (500 ml) có giá niêm yết trên website là 60 nghìn đồng. Nhưng trên các chợ online, có người đã hét giá lên tới 210 nghìn đồng/chai, gấp gần 4 lần. Nhưng khách hàng cũng phải chờ 2 - 3 ngày mới có hàng.

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 6

Lợi dụng đẩy giá

Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp cá biệt, đa phần dân buôn online vẫn đang bán với giá cao gấp 2 lần so với niêm yết. 

Nước rửa tay khô hiện đang trong tình trạng "cháy" hàng ở hầu khác các cơ sở. Có nơi, người dân phải xếp hàng để vào mua 1 chai nước rửa tay với giá 230 nghìn đồng, nhưng cũng vẫn ra về tay trắng.

Loạn thị trường nước rửa tay khô, dân buôn online đẩy giá tăng gấp gần 4 lần - 7

Người dân xếp hàng mua đồ

Sự lo sợ của người dân Hà Nội là có thật, nhiều người còn phải mua cả bột khử trùng y tế về để vệ sinh nhà cửa, sân, hành lang chung cư.

Thế Hưng

Mới nhất