Lo thuê “ô sin” ngày Tết

Càng gần đến Tết Nguyên đán, dịch vụ cho thuê ô-sin theo giờ càng đắt. Giá thuê ô sin theo giờ tăng 30 đến 40% so với ngày thường. Với những dịch vụ kén người như chăm bệnh nhân hay nấu nướng sắp xếp cùng gia chủ những ngày Tết giá tăng đến 50%.

Đôi bên cùng có lợi

Giúp việc gia đình theo giờ đang là mốt tại các Tp lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Ở nhiều góc độ đây là dịch vụ hai bên cùng có lợi. Nhiều gia đình bận rộn có nhu cầu giúp việc nhà vào dịp lễ tết, chăm sóc bố mẹ ốm đau hay phụ nữ sinh con...lựa chọn hình thức giúp việc theo giờ vì tiện lợi mà không phải chịu rắc rối, đề phòng người lạ trong nhà. Ngược lại những người hành nghề ô sin theo giờ cũng có thêm cơ hội tiếp xúc với khách hàng, lựa chọn công việc, đã vậy thu nhập theo giờ lại cao và chủ động được giờ giấc. Hiện nay, thu nhập trung bình của ô sin theo giờ từ 5 triệu đồng/tháng trở lên.

Để đáp ứng như cầu thuê ô sin theo giờ, nhiều công ty kinh doanh loại hình dịch vụ này đã ra đời, đáp ứng mọi nhu cầu cho “các thượng đế” có tiền lại kĩ tính. Tuy nhiên việc chọn một công ty uy tín, một người giúp việc thật thà chuyên nghiệp không phải cứ bỏ tiền ra là kiếm được.

Giúp việc ngày Tết là cơ hội tăng thu nhập cho ô sin. Ảnh: Minh Tân
Giúp việc ngày Tết là cơ hội tăng thu nhập cho "ô sin". Ảnh: Minh Tân

Chị Hoa (quê Thanh Hóa) lên Hà Nội làm nghề giúp việc đã gần chục năm. Chị kể ban đầu chị cũng chung thân với một gia đình, nhưng khoảng vài năm trở lại đây chị chuyển sang giúp việc gia đình theo giờ. Ngày thường chị dọn nhà chỉ được 30-35.000đồng /giờ, dịp cuối năm giá thuê đã tăng lên 50.000đồng/giờ. Nếu chịu khó làm mấy ngày Tết Nguyên đán cũng được 80-100000đồng/ giờ, chưa kể làm tốt chủ nhà còn cho thêm. 

Dịch vụ tăng giá dịp Tết

Chị Trần Thu Hoàn ở khu đô thị Mỹ Đình II cho biết, Tết năm ngoái chị đã phải thuê 300 nghìn cho một ngày công giúp việc gia đình Tết và năm nay người giúp việc cũ đã hét lên 400.000đ/ngày. Gần nửa triệu đồng cho một ngày thuê người giúp việc, nhưng chị Hoàn vẫn phải cắn răng vì “vợ chồng tôi bận việc kinh doanh đến 30 Tết, mùng 2 đã mở hàng rồi nên đắt cũng phải thuê người vừa trông nhà, vừa trông con” - chị Hoàn than. 

Không chỉ dịch vụ giúp việc gia đình tăng mà dịch vụ trông người ốm bệnh viện cũng tăng chóng mặt. Anh Phạm Đăng Hùng có ông nội bị ốm nằm ở Bệnh viện Quân đội 108 kể: “Tôi đang phải thuê người trông cụ với giá 220 nghìn đồng/ngày. Mấy hôm nay gia đình tất bật tìm người trông cụ mấy ngày Tết mà chưa được”. Theo anh Hùng thì giá trông người ốm ngày Tết dù có lên tới 400.000đ hoặc 500.000đ/ngày thì gia đình anh cũng chấp nhận, bởi nếu không thì không có người trông. Nhưng “tìm đỏ mắt” mà chưa có ai nhận lời.

Chị Trần Thị Thu Yến (Hồ Tây, Hà Nội) cho biết:  “Hai vợ chồng làm ở một công ty xăng dầu, công việc càng về Tết càng bận. Đã lường được việc thuê người giúp việc ngày Tết  khó khăn, tôi điện cho mấy công ty cung cấp người giúp việc từ hôm Tết dương lịch, nhưng ở đâu cũng thông báo đã chốt danh sách. Tôi đang  tính phải thuê mấy người đồng nát thuê nhà cùng xóm đến dọn cho xong”.

Lý giải về tình trạng giá dịch vụ tăng vọt, một số công ty chuyên về dịch vụ nhà cho biết nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, cộng với khối lượng công việc dịp Tết tăng đột biến, các công ty phải đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại như máy lau nhà, máy đánh bóng sàn, máy hút bụi, thuê công nhân giá cao....nên phải tăng giá dịch vụ thuê ô sin dịp Tết từ 30-50% để cân đối thu chi.

Cuối năm bận bịu nhưng nhà cửa không thể không dọn dẹp, vì thế giá dịch vụ tăng cao vẫn phải chấp nhận thuê. Tuy nhiên việc tăng giá dịch vụ quá cao hay đòi thêm tiền thưởng, hoặc tạo tình trạng khan hiếm ảo công nhân, còn được hiểu là kiểu cò quay của một số công ty dịch vụ và cá nhân làm ăn không nghiêm chỉnh, cần phải chấm dứt. Nhưng trên thực tế, việc đào tạo người giúp việc chuyên nghiệp và cung cấp dịch vụ uy tín chưa được nhiều công  ty quan tâm. Bởi vậy thuê người giúp việc tốt vẫn là nỗi lo của nhiều khách hàng.

Theo Lê Đăng
Giáo dục Việt Nam