1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lo không còn gạo để bán!

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Vietfood) Trương Thanh Phong cho biết, năm 2007, lần đầu tiên giá gạo của Việt Nam ngang bằng Thái Lan và “chúng tôi không lo có bán được gạo hay không mà chỉ ngay ngáy không còn gạo để bán”.

Như vậy đây là “điềm” tốt cho xuất khẩu gạo VN?

Đúng vậy. Theo dự báo của Vietfood, với tình trạng thiếu hụt các loại nông sản trên thế giới, đặc biệt là lúa mì bị mất mùa, nhiều nước phải chuyển sang ăn gạo nên dẫn đến sự lệch nhau về cung cầu. Điều này đã xảy ra trong năm nay và sẽ tiếp diễn trong năm 2008.

Cụ thể, do lúa mì thất mùa, Ấn Độ và Pakistan đã ban hành lệnh ngưng xuất khẩu gạo khiến nguồn cung của thị trường gạo thế giới hụt hơn 4 triệu tấn (chỉ riêng Ấn Độ mỗi năm xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo). Trong khi đó, theo dự báo năm 2008 các nước châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ... sẽ nhập khẩu mạnh.

Thị trường thuận lợi, giá bán cũng sẽ thuận lợi theo. Tôi dự báo giá gạo trong năm 2008 của VN sẽ ở mức rất cao. Gạo 25% tấm là từ 320 USD/tấn trở lên, còn gạo 5% tấm cũng sẽ giữ ở mức 340 USD/tấn trở lên.

Đó là dự báo cho năm 2008, còn kết quả xuất khẩu năm 2007 thì sao, thưa ông?

Lo không còn gạo để bán! - 1
  

Ông Trương Thanh Phong.

Đến thời điểm này, VN đã xuất khẩu được 4.255.000 tấn gạo, kim ngạch đạt 1,3 tỉ USD. So về lượng thì giảm 0,9% nhưng giá trị lại tăng 13% so với năm 2006.

Dự kiến cả 2007 VN sẽ xuất khẩu 4,3 triệu tấn gạo, tổng kim ngạch đạt trên 1,4 tỉ USD, đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Thái Lan.

Lượng xuất khẩu giảm, nhưng kim ngạch tăng, nghĩa là giá bán gạo của VN cao?

Điều đáng mừng và cũng là sự kiện trong lịch sử xuất khẩu gạo VN là giá bán gạo của ta trong năm 2007 đạt bình quân 295 USD/tấn, cao hơn năm 2006 đến 41 USD/tấn. Chưa có năm nào gạo 25% tấm của VN vượt qua 300 USD/tấn, nhưng hiện nay chúng ta bán 313 USD/tấn, ngang với giá bán của Thái Lan.

Các loại gạo trắng khác cũng vậy, chỉ trừ gạo thơm là giá của ta với Thái Lan vẫn còn chênh nhau. Còn nhớ, nhiều năm trước đây, giá bán gạo của VN bao giờ cũng thấp hơn Thái Lan từ 40-45 USD/tấn.

Rất tiếc là hiện nay VN đã hết gạo để bán, nếu không, giá bán có thể lên đến 320-325 USD/tấn gạo 25% tấm.

Một điểm nổi bật nữa là trong năm nay, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được lượng nếp khá lớn, khoảng 230.000 tấn, giá trị cũng cao, bình quân 400 USD/tấn, góp phần quan trọng nâng kim ngạch xuất khẩu gạo của VN.

Giá bán cao là do thương hiệu gạo của VN được đánh giá cao?

Nguyên nhân chính là do thị trường năm nay có nhiều thuận lợi cho các nước xuất khẩu gạo. Ví dụ như tình trạng thiếu hụt các loại nông sản như tôi đã nói ở trên. Hơn nữa, thị trường xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp VN luôn ổn định và có sự “đột biến” bất ngờ.

Bên cạnh đó là nhờ dự báo của hiệp hội ngay từ đầu năm để các doanh nghiệp có sự chủ động khi đàm phán ký kết hợp đồng với đối tác, nên dù gạo của VN xuất khẩu đa phần là gạo cấp thấp nhưng giá bán lại cao.

Theo Dự Thuyên
Báo Người lao động