Thứ ba, 05/04/2016 - 15:10

TP.HCM:

Lộ diện đường dây lừa đảo hơn 10 tỷ đồng do người nước ngoài cầm đầu

Dân trí

Một đường dây lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu chuyên dụ dỗ các phụ nữ để chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức "hứa kết hôn", tặng quà và trúng thưởng vừa bị cảnh sát kinh tế bắt giữ.

k1-1459841541011

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo qua facebook, tin nhắn trúng thưởng bị bắt

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết: Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM vừa bắt khẩn cấp 7 nghi can, gồm: Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi, quốc tịch Nigeria), Onu Chinonso Peter (31 tuổi, quốc tịch Nigeria, ưu trú Q.12); Trần Viết Hùng, Lê Thị Mai Phương (cả 2 đều 34 tuổi, ngụ Q.12, vợ Hùng); Nguyễn Thị Tuyết (25 tuổi, ngụ Q.7), Lê Văn Nhóc (21 tuổi, ngụ Tây Ninh), Phạm Trường Thành (23 tuổi, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (26 tuổi, ngụ Bình Thuận) để điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin cho biết, để rút tiền chiếm đoạt, Ihugba Augustine Chinonso, Onu Chinonso Peter cấu kết với Trần Viết Hùng. Hùng móc nối với Nhóc, Thành, Hải sử dụng giấy CMND giả mở tài khoản cá nhân rồi rút tiền lừa chiếm đoạt được chia nhau.

Theo cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, từ tháng 10/2015, Ihugba Augustine Chinonso được đồng bọn cử sang Việt Nam với mục đích thực hiện kết bạn với một số phụ nữ qua facebook, sau đó lừa họ bằng cách gửi tin nhắn hứa cưới họ làm vợ và gửi nhiều quà tặng có giá trị cùng lượng tiền lớn USD. Sau đó, Ihugba Augustine Chinonso điện thoại cho đồng bọn tại Việt Nam gọi điện thoại cho nhiều phụ nữ mà Ihugba Augustine Chinonso đã kết bạn từ trước để giả danh là nhân viên vận chuyển, hải quan…và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền “phí vận chuyển” vào tài khoản do Ihugba Augustine Chinonso và các đối tượng lừa đảo lập ra. Để dễ trao đổi với đồng phạm, Ihugba Augustine Chinonso đã sử dụng tên thường gọi là Ben.

Từ khi nhập cảnh vào Việt Nam, Ihugba Augustine Chinonso cùng Trần Viết Hùng, Lê Thị Mai Phương và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết đã lừa đảo nhiều người. Điển hình, từ tháng 1 đến 2/2016, qua mạng xã hội facebook, Ihugba Augustine Chinonso lấy tên giả là Brian Ronald gửi tin nhắn làm quen với chị Ngô Thị Hồng C., với thủ đoạn trên, băng nhóm này đã lừa chị C. hàng trăm triệu đồng chia nhau tiêu xài. Nạn nhân tiếp theo của “siêu lừa” Ihugba Augustine Chinonso và đồng bọn là chị Lê Thị Tú A. (quê Đà Nẵng). Đến khi bị bắt, bọn chúng đã lừa chị Tú A. chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi Ihugba Augustine Chinonso bị bắt khẩn cấp khi đang cư ngụ tại một chung cư trên địa bàn quận 12 thì các đối tượng trong đường dây lừa đảo này đã tìm cách tẩu thoát sáng biên giới Campuchia. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã bị bắt giữ.

Một số tang vật vụ án được thu giữ
Một số tang vật vụ án được thu giữ

PC 46 Công an TP.HCM cho hay, qua quá trình điều tra mở rộng, cơ quan công an đã xác định được Ihugba Augustine Chinonso, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Lê Văn Nhóc, Phạm Trường Thành và Nguyễn Văn Hải đã tham gia tích cực vào đường dây lừa đảo do các đối tượng người Nigeria cầm đầu.

Theo nhận định của PC46 Công an TP.HCM, đây không phải là thủ đoạn lừa đảo mới nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy bọn chúng, các đối tượng người nước ngoài đã đánh vào lòng tham của nhiều người dân, qua đó đưa “con mồi” vào kịch bản đã dựng sẵn để chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn.

“Tốt nhất người dân, đặc biệt là các phụ nữ không nên tin tưởng vào các trò trúng thưởng, nhận quà giá trị lớn thông qua mảng xã hội. Khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo hãy trình báo cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời”, một các bộ Phòng PC46 khuyến cáo.

Trung Kiên

Lộ diện đường dây lừa đảo hơn 10 tỷ đồng do người nước ngoài cầm đầu - 3