1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Tĩnh:

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Hà Tĩnh lượng khách di chuyển bằng xe khách đi các tỉnh phía Bắc giảm đến 90%. Nhiều nhà xe đã phải tạm dừng hoạt động để hạn chế thua lỗ

Nhà xe đóng cửa vì dịch Covid-19

Đây là tình cảnh của bến xe khách Hà Tĩnh những ngày gần đây. Không còn cảnh nhộn nhịp ra vào mua vé, đón trả khách như thường lệ mà thay vào đó là cảnh vắng vẻ, các xe không có khách nên đậu kín bến.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh, Công ty cổ phần Bến xe Hà Tĩnh luôn cử người vệ sinh sạch sẽ khuôn viên và phun thuốc kháng khuẩn hàng ngày để phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công ty cũng tăng cường kiểm soát, yêu cầu các nhà xe chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang để phòng bị cho hành khách trước khi lên xe.

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động - 1
Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động - 2

Các bến xe, nhà xe tăng cường công tác phun độc khử trùng phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19

Được biết, tuyến Hà Tĩnh đi Hà Nội tại đây có 135 xe đăng ký hoạt động thì những ngày gần đây số lượng xe xuất bến chạy chỉ khoảng 40 xe, chiếm 30%. Nhiều nhà xe để giữ được tuyến và uy tín của mình nên đành chịu lỗ để phục vụ người dân đi lại. Tuy nhiên số lượng khách trên mỗi chuyến xe chỉ chưa đầy 20% so với ngày thường.

Ông Bùi Phan Lương, Phó giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh cho biết, khoảng 1 tuần qua, do hành khách hạn chế đi lại để tránh dịch Covid-19 nên tuyến từ Hà Tĩnh đi Hà Nội giảm từ 70 - 80% so với ngày thường. Nhu cầu đi lại của người dân giảm xuống rõ rệt khiến nhiều nhà xe đi tuyến này phải tạm dừng hoạt động.

Một nhân viên tại phòng vé của nhà xe chạy tuyến Hà Tĩnh - Hà Nội cũng cho biết: "Trước đây, mỗi ngày nhà xe chúng tôi có khoảng 6 chuyến. Nhưng vào đợt dịch giảm xuống 2 chuyến mỗi ngày. Nhưng cũng không lấp đầy ghế trống. Chúng tôi vì giữ uy tín với khách hàng nên đã cố gắng bù lỗ nhưng không thể kéo dài hơn nữa. Trung bình mỗi chuyến xe chi phí bỏ ra khoảng 45-50 triệu, 6 chuyến chúng tôi đã mất mấy trăm triệu. Kéo dài cả tuần đã lên đến tiền tỷ rồi".

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động - 3

Các khu vực phòng vé...

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động - 4

...bến xe, đều vắng tanh người đến giao dịch.

Trước tình hình khó khăn như hiện nay, nhiều nhà xe đã phải ra thông báo tạm dừng hoạt động. Là một nhà xe chuyên chạy tuyến Hà Tĩnh – Hà Nội, nhà xe Dũng Minh mỗi ngày có 8 xe hoạt động, tuy nhiên những ngày gần đây, mỗi ngày nhà xe này chỉ có 3 xe hoạt động và luôn trong tình trạng không có khách.

Từ ngày 13/3, đại diện nhà xe Dũng Minh cho biết, nhà xe này đã phải ra thông báo tạm dừng hoạt động tuyến Hà Tĩnh – Hà Nội và tùy tình hình diễn biến dịch sẽ hoạt động trở lại.

Anh Nguyễn Trung Thiết - nhân viên điều hành nhà xe Dũng Minh cho biết: "2 ngày nay chúng tôi đã không nhận khách đi vì mỗi ngày lượng khách đi quá ít không đủ chi phí trả cho nhân viên và nhiên liệu. Thêm vào đó, đợt dịch thứ 2 này các khu vực, đối tượng lây nhiễm rất khó khoanh vùng nên chúng tôi sẽ tạm đóng cửa để đảm bảo sức khỏe cho nhà xe và hành khách. Chúng tôi cũng rất mong quý khách thông cảm và chia sẻ với nhà xe".

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động - 5

Nhiều nhân viên nhà xe cho biết, bắt đầu từ tuần trước lượng khách đã giảm 80-90%.

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động - 6

Nhiều nhà xe buộc phải đóng cửa do thua lỗ vì vắng khách.

Không riêng nhà xe Dũng Minh mà một số nhà xe khác như Thiên Hà, Trần Châu, Phú Quý... cũng sẽ tạm dừng hoạt động.

Đại diện nhà xe Phú Quý cũng tỏ ra ái ngại: "Chúng tôi có 10 xe phục vụ 7 chuyến/ngày. Nhưng từ ngày 7/3, chúng tôi buộc phải nhập nhiều chuyến lại chỉ còn 2 chuyến/ngày do không có khách. Hiện nay, chủ yếu khách đi lại thường ra Hà Nội để thăm khám bệnh. Tuy nhiên có những ngày chỉ có 5-10 khách đi. Từ ngày hôm qua (13/3) chúng tôi cũng đã thông báo đóng cửa tạm thời đến khách hàng".

Trước tình hình khó khăn này, đại diện các doanh nghiệp vận tải cũng bày tỏ mong muốn các cấp, ngành liên quan có giải pháp để cùng ngành vận tải vượt qua khó khăn như: giảm thuế, hỗ trợ lãi suất cho vay, ổn định giá xăng dầu.

Phượng Vũ