1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Like dạo" trên TikTok, kiếm lời đến hơn... 1.700%/năm

Tham gia các dự án quảng bá là kiếm tiền trên TikTok, hàng nghìn người đã bị "sập bẫy".

Thời gian gần đây, hình thức kêu gọi đầu tư thông qua website, ứng dụng di động để "làm nhiệm vụ" bấm like, bấm theo dõi các tài khoản trên mạng xã hội TikTok để kiếm tiền mỗi ngày xuất hiện tại Việt Nam.

Lợi nhuận từ việc làm nhiệm vụ "tương tác dạo" trên TikTok này được quảng cáo có thể lên đến hơn 1.700% một năm. Thế nhưng thực tế "tuổi thọ" của các dự án này lại chỉ có thể tính bằng tháng khi chúng đều đột ngột "bốc hơi" sau một thời gian ngắn huy động được hàng chục tỷ đồng từ hàng nghìn người dân.

Sau những video quảng cáo trông vui nhộn về ứng dụng "like dạo" để kiếm tiền trên TikTok là những giọt nước mắt của những người đã trót tham gia.

Cuối tháng 10 vừa qua, chị Tú tham gia các lớp học dạy khởi sự kinh doanh và được người đứng lớp là doanh nhân giới thiệu đầu tư vào dự án làm nhiệm vụ "tương tác dạo" cho các tài khoản trên TikTok.

Bị thuyết phục rằng đây là cơ hội làm giàu, chị đã bỏ ra hơn 130 triệu đồng để mua 4 gói nhiệm vụ.

Like dạo trên TikTok, kiếm lời đến hơn... 1.700%/năm - 1

Video quảng cáo về ứng dụng "like dạo" để kiếm tiền trên TikTok.

 

"Nếu như vào gói lớn nhất là 33 triệu đồng, mỗi ngày bọn em sẽ xem 150 clip trên TikTok thông qua app này. Bấm like hoặc follow hoặc comment, sau khi hết clip sẽ quay lại app và bấm hoàn thành. 1 clip sẽ nhận được 12.000 đồng, xem hết 150 clip sẽ nhận được 1,8 triệu đồng/ngày. Học ngày 27/10 xong thì đến ngày 28 - 29, hầu hết mọi người đều "vào", đến ngày 3/11 là nó sập, gần như là mất trắng", người tham gia "dự án kiếm tiền trên TikTok" Aizan cho biết.

Các dự án quảng bá là kiếm tiền trên TikTok đều vẽ ra một kịch bản chung đó là hiện nay trên thị trường có nhiều tổ chức, cá nhân mong muốn nổi tiếng sẵn sàng chi tiền cho TikTok để mua lượng người theo dõi, lượt yêu thích. TikTok sẽ dùng nguồn tiền này để thuê người tham gia tăng tương tác trên nền tảng.

Cái bẫy nằm ở chỗ người muốn tham gia trước hết phải nạp tiền theo từng gói hạn mức để có được số nhiệm vụ mỗi ngày tương ứng.

"Những bạn vào trước bảo là nếu không nạp tiền vào thì cứ ai rảnh là làm thì đâu có được. Họ đưa ra các gói như vậy giống như để mình có trách nhiệm với việc mình làm", người tham gia "dự án kiếm tiền trên TikTok" iClick cho hay.

"Làm nhiệm vụ em phải ấn tay, mất thời gian... Em nghĩ bỏ công sức ra như vậy thì một ngày được 400.000 chắc cũng đúng. Lúc đầu em cũng không nghĩ là lừa đảo, vì mỗi đêm em cũng thức 4 - 5 tiếng để làm", người tham gia "dự án kiếm tiền trên TikTok" Golden Hand chia sẻ.

Like dạo trên TikTok, kiếm lời đến hơn... 1.700%/năm - 2

Lợi nhuận từ việc làm nhiệm vụ "tương tác dạo" trên TikTok được quảng cáo có thể lên đến hơn 1.700% một năm.

Các gói mua nhiệm vụ được vẽ ra là hoàn vốn trong chưa đầy 20 ngày. Lợi nhuận sau đó mang về có thể lên đến hơn 1.700% một năm đã khiến nhiều người "mờ mắt".

Tuy nhiên, trả lời phóng viên VTV, phát ngôn viên của TikTok tại Việt Nam khẳng định không có bất kỳ hình thức liên kết nào với tổ chức, cá nhân bên ngoài để mua lượt tương tác trên nền tảng này.

"Tại TikTok, chúng tôi không cho phép những nội dung lừa đảo, dễ gây hiểu lầm, gây nguy hại đến cộng đồng người dùng, bao gồm thao túng các cơ chế của nền tảng nhằm tăng chỉ số tương tác...", phát ngôn viên TikTok nhấn mạnh.

Sau khi các dự án quảng bá là kiếm tiền trên TikTok như: Aizan, iClick, Golden Hand... lần lượt bị sập chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn người tham gia đang tập hợp và có đơn tố cáo lên cơ quan công an. Ước tính, tổng số tiền người dân bị thiệt hại có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo Chinh Vũ - Nguyễn Phương

VTV