Hà Nội

Lâu đài gà vàng mắc sai phạm vẫn thi công thách đố chính quyền

(Dân trí) - Dù phía chính quyền phường Nghĩa Đô đã liên tiếp ra các văn bản đình chỉ thi công và cắt điện cắt nước nhưng lâu đài gà vàng vẫn ngang nhiên thi công.

Sau khi có phản ánh về những sai phạm tại công trình lâu đài gà vàng tại đường Hoàng Quốc Việt (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội), ngày 22/10 vừa qua, UBND phường Nghĩa Đô đã ra thêm một văn bản số 195/UBND-DT gửi điện lực quận Cầu Giấy, xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy, công an phường Nghĩa Đô phối kết hợp ngừng cung cấp điện nước, tại địa chỉ gia đình bà Quyên ở tổ 22 mới (tổ 25 cũ). Đồng thời, đề nghị công an phường cấm thợ xây dựng, cấm vận chuyển vật liệu xây dựng vào công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Công trình vẫn tiếp tục thi công bất chấp nhận các lệnh ngừng từ cơ quan chức năng

Công trình vẫn tiếp tục thi công bất chấp nhận các lệnh ngừng từ cơ quan chức năng

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 31/10, công trình vẫn còn rất nhiều công nhân tiếp tục thi công những hạng mục còn lại.Thậm chí, chủ nhà còn thuê người bảo vệ để không cho ai quay phim, chụp ảnh trước tòa nhà này.

Gà vàng đặt trên nóc của tòa lâu đài đang mắc sai phạm

Gà vàng đặt trên nóc của tòa lâu đài đang mắc sai phạm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Việt Nam mình còn nghèo cũng phải thôi
* Trần ai những chặng đường đòi lương
* Tội phạm chính sách, lợi ích nhóm... gây hại cho nền kinh tế
* Cảnh tượng khi người Việt được ăn miễn phí, mua giảm giá
* Nhiều khả năng giá vàng còn giảm sâu trong tuần tới
* Đổi phận chung cư cũ: Ăn thua ở miếng đất vàng

Hiện tại, hầu như các hạng mục bên ngoài tòa nhà đã hoàn thiện từ hàng rào bao quanh, hệ thống cổng, cửa chính, cửa sổ cho đến các họa tiết trang trí. Riêng phần sơn màu mới chỉ sơn trắng một phần nhỏ trên chóp nhọn có 6 con gà dát vàng. Phần nội thất bên trong mới bắt đầu thi công và nếu tiếp tục thì dự kiến phải mất gần một năm nữa tòa nhà này mới có thể hoàn thành toàn bộ.

Trước đó, theo GPXD số 266 do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 23/05/2012, công trình lâu đài gà vàng được phép xây 5 tầng, 1 tum. Tổng diện tích sàn xây dựng 888,42 m2, chiều cao tầng 1: 3,6 m, tầng 2,3,4,5: 3,3 m, tầng tum: 2,7 m. Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 01 năm kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên, ngày 02/01/2013 UBND phường Nghĩa Đô đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Thanh và bà Quyên với lý do xây dựng sai phép với hiện trạng vượt 1 tầng, 60 m2 và cao 3m so với GPXD. Tiếp đến, ngày 03/01/2013 UBND phường đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình.

Trong quyết định số 01/ QĐ-UBND ngày 3/01/2013 ghi rõ đình chỉ thi công xây dựng với công trình vi phạm tại tổ 25 phường Nghĩa Đô, yêu cầu các cơ quan liên quan phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước và cấm các phương tiện chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình vi phạm nếu quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Nhưng đến nay công trình vẫn ngang nhiên xây dựng, UBND phường Nghĩa Đô chưa có biện pháp xử lý. Ngoài ra, GPXD của công trình đã hết thời hạn nhưng chủ đầu tư không hề xin gia hạn mà vẫn tiếp tục cho xây dựng khiến nhiều người không hiểu vì sao một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ như vậy lại "lọt cửa" được cơ quan chức năng trong khi nhiều nhà dân ở phường Nghĩa Đô khi có vi phạm về trật tự xây dựng là bị xử lý ngay.

Song Hà

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”