Lật tẩy xe lậu “mẹ bồng con” giá rẻ, “chạy” đăng kiểm chỉ 2 triệu đồng (!?)

Thế Hưng

(Dân trí) - Với những mánh khóe, chiêu thức tinh vi là loại hình mới, xe ngân hàng “mẹ bồng con” dễ dàng mua bán giấy thông hành với giá chỉ 2 triệu đồng và được gửi về tận nhà.

Hoạt động mua bán xe ngân hàng “mẹ bồng con” thậm chí còn “hot” hơn xe “mẹ bồng con” Lào - Campuchia, nhộn nhịp khắp các tỉnh thành. Hiện nay, xe Lào - Campuchia đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ.

Lật tẩy xe lậu “mẹ bồng con” giá rẻ, “chạy” đăng kiểm chỉ 2 triệu đồng

Chiêu thức hô biến xe lậu

Đã xử lý nhiều vụ liên quan đến loại hình xe “mẹ bồng con” của Lào - Campuchia, Thượng úy Đoàn Duy Phương - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương - cho biết: Dạng xe này được các đối tượng buôn bán sử dụng giấy phép của xe đời cũ. Chiêu thức qua mặt cơ quan chức năng là cà bóng lại số khung, số máy của xe mới rồi dập theo giấy tờ xe cũ.

“Tuy nhiên, khi mang xe đi đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm sẽ ghi rõ trong giấy là có dấu hiệu đánh bóng lại số khung số máy” - Thượng úy Phương nói và chia sẻ thêm: Đây chính là cơ sở để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thông tin về chiếc xe.

Cơ quan chức năng sẽ tạm giữ phương tiện để xác minh, nếu xác nhận được là xe vi phạm thì sẽ bán đấu giá và nộp lại tiền về ngân sách Nhà nước. Lúc đó, xe sẽ được đóng lại số khung số máy mới và làm đăng ký mới hoàn toàn.

Lật tẩy xe lậu “mẹ bồng con” giá rẻ, “chạy” đăng kiểm chỉ 2 triệu đồng (!?) - 1

Đánh bóng lại số khung số máy sẽ bị ghi trong đăng kiểm 

Đối với người mua xe, theo Thượng úy Phương, nếu bị phát hiện cố ý sử dụng xe lậu thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các vụ việc về xe “mẹ bồng con” của Lào - Campuchia đã cơ bản được lực lượng chức năng phát giác hành vi. Tuy nhiên, với loại hình xe ngân hàng “mẹ bồng con” thì vẫn có những kẽ hở khiến cơ quan chức năng chưa nắm bắt được.

Lật tẩy xe lậu “mẹ bồng con” giá rẻ, “chạy” đăng kiểm chỉ 2 triệu đồng (!?) - 2

Nhiều xe ngân hàng "mẹ bồng con" chưa bị phát hiện sai phạm.

Mua giấy "thông hành" chỉ 2 triệu đồng

Trong vai người có nhu cầu mua xe, PV đã liên lạc với một người bán tại Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) để hỏi mua chiếc xe Kia Morning đời 2019. Chủ xe đã chú thích rõ ràng trong nhóm, đây là xe ngân (xe ngân hàng “mẹ bồng con”) và chỉ bán với giá 168 triệu đồng.

Do còn mới nên xe vẫn còn đăng kiểm đến năm 2021. Nhưng khi được hỏi, nếu hết đăng kiểm hoặc hết hạn giấy thông hành phải làm thế nào, thì người bán lập tức cho biết: "Nếu mua xe sẽ cung cấp số điện thoại dịch vụ. Chi phí cho một lần gia hạn giấy thông hành là 2 triệu đồng và sẽ được gửi về tận nhà".

Khi PV tỏ ra lo lắng về việc giấy đăng kiểm sẽ bị cơ quan chức năng phát hiện như xe “mẹ bồng con” của Lào - Campuchia, người này lập tức khẳng định: "Đăng kiểm của xe luôn là đăng kiểm thật. Hết hạn đăng kiểm vẫn có thể mang xe đi đăng kiểm bình thường".

“Chỉ cần gia hạn giấy đăng ký photo công chứng, hết hạn 6 tháng lại nhờ người ta gia hạn cho giấy khác, cứ thế đi đường và đăng kiểm bình thường. Giấy đó do dịch vụ làm gia hạn” - người bán cho hay.

Lật tẩy xe lậu “mẹ bồng con” giá rẻ, “chạy” đăng kiểm chỉ 2 triệu đồng (!?) - 3

Giá các loại xe ngân được chào bán công khai.

Khi tiếp cận dân buôn xe, PV được biết người này mới chỉ rao bán 2 chiếc xe Kia Morning và Navara trong vòng gần 1 tiếng đồng hồ, nhưng khi được hỏi thì đã chỉ còn xe Kia Morning và nếu không báo sớm cũng sẽ hết xe rất nhanh.

Theo Thượng úy Phương, sơ hở lớn nhất chính là việc, cách thức làm giấy tờ của loại hình này khác so với xe Lào - Campuchia.

“Cách thức mới, lại dễ dàng gia hạn trên giấy đăng ký photo do chỉ cần con dấu giả ngân hàng, nhiều đối tượng đã sử dụng cách này để lách kiểm tra của lực lượng chức năng” - Thượng úy Phương nói và khẳng định thêm: "Đây là một hình thức vi phạm mới. Chúng tôi sẽ tăng cường cảnh giác và xử lý nghiêm các vụ việc tương tự trên địa bàn".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM