1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lập tổ công tác đặc biệt xử lý gấp việc thông thương ở "điểm nóng" Covid-19

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thành lập tổ công tác đặc biệt về đảm bảo các hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ làm Tổ trưởng.

Theo quyết định do Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ký và ban hành trưa nay (19/7), Tổ công tác đặc biệt sẽ trực tiếp chỉ đạo hoạt động vận tải, gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Cùng đó, Tổ công tác sẽ trực tiếp phối hợp với TPHCM, các tỉnh và thành phố khu vực phía Nam, khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và các địa phương có liên quan, nhất là các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; các bộ, ngành có liên quan để chủ động xử lý, giải quyết ngay những phát sinh trong hoạt động vận tải.

"Tổ công tác trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc ngành GTVT để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu được thông suốt giữa các tỉnh, thành phố có dịch; giữa các tỉnh, thành phố có dịch và các địa phương khác" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh và yêu cầu báo cáo hàng ngày, kịp thời đề xuất, kiến nghị với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Lập tổ công tác đặc biệt xử lý gấp việc thông thương ở điểm nóng Covid-19 - 1

Nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội, lập chốt kiểm soát ra vào địa phương (Ảnh minh họa).

Ngày 18/7, Bộ GTVT cũng quyết định thành lập 4 Tổ kiểm tra thực hiện "luồng xanh" trong hoạt động vận tải gắn với phòng dịch Covid-19. Thời gian kiểm tra là 14 ngày, bắt đầu từ ngày 19/7 đến hết ngày 1/8.

Tổ kiểm tra được giao các nhiệm vụ như khảo sát các hoạt động vận tải thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19 tại các doanh nghiệp vận tải, các đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cảng, bến hàng hải, đường thủy nội địa.

Cùng đó, Tổ có nhiệm vụ kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông, việc cấp lô gô gắn với mã QR code nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa tại các Sở GTVT.

Liên quan tới việc cấp thẻ nhận diện, giấy thông hành cho phương tiện, sáng 19/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã tổ chức lại việc phân luồng, phân tuyến, áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng mã QR Code thống nhất với các địa phương để bảo đảm các xe vận tải hàng hóa được lưu thông trong khu vực có dịch và không có dịch.

Trước đó, trong chiều 18/7, tổng cục đã cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký hoạt động trên "luồng xanh" cho xe ô tô vận tải hàng hóa trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 cho 63 Sở GTVT.

Tổng cục đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố xây dựng "luồng xanh" vận tải, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi phương tiện đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, phương tiện có dán thẻ nhận diện sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QR Code hoặc xem xét miễn kiểm tra, hoặc chỉ kiểm tra xác xuất.

Loại phương tiện được đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các "luồng xanh" vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT công bố, gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19; có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia có hành trình đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch…

Tài xế, chủ phương tiện thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát, hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh.

Tổng cục Đường bộ cũng lưu ý, mã QR Code trên thẻ nhận diện sẽ tự động hủy trong các trường hợp sau: Khi hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện; lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.