Hội AN:
Lần đầu tiên tổ chức chợ phiên “thân thiện môi trường”
(Dân trí) - Sáng 8/12, TP Hội An đã khai trương thử nghiệm “Chợ phiên Hội An” mới tại Công viên Sơn Phô, 410B Cửa Đại, phường Cẩm Châu, Hội An. Người dân, du khách sẵn sàng mua sắm, trải nhiệm sản phẩm sạch, chất lượng và thân thiện với môi trường.
Lãnh đạo TP Hội An cho biết, sẽ tổ chức hai phiên chợ thử nghiệm phiên chợ thứ nhất vào sáng ngày 8-9/12; phiên chợ thứ hai diễn ra vào 15-16/12 diễn ra từ 8-12h và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.
Các nhóm sản phẩm tham gia chợ phiên gồm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm tiêu dùng - đồ lưu niệm, dịch vụ ẩm thực và nhóm hoạt động giới thiệu, trình diễn, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Sản phẩm bán tại chợ phiên do chính các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất nhỏ, các nhóm hộ, các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hội An trực tiếp sản xuất.
Thực phẩm bán, sử dụng trong phiên chợ là nông sản tự nhiên, sản phẩm chế biến đã được chứng nhận đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nguồn góc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì đã được chứng nhận.
Đặc biệt, chợ phiên Hội An chỉ sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, tuyệt đối không sử dụng túi nilon, ống hút nhựa.
Theo Phòng Kinh tế Hội An cho biết, việc triển khai “Chợ phiên Hội An” sẽ góp phần tôn vinh, quảng bá sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm dịch vụ, văn hóa ẩm thực và là một sản phẩm Du lịch mới của Hội An giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.
Ông Phạm Mèo - đại diện người bán hàng chia sẻ
Đồng thời, xây dựng một sân chơi văn minh, nơi giao lưu học hỏi kinh nghiệm cho các đối tượng tham gia, tạo sự cân bằng trong phát triển kinh tế xã hội giữa khu phố cổ và các vùng đệm của thành phố Hội An, nhằm giảm áp lực và sự quá tải trong công tác quản lý các hoạt động du lịch, dịch vụ trong khu trung tâm phố cổ.
Lãnh đạo TP Hội An hy vọng, mô hình này sẽ tạo một kênh mới giúp người dân Hội An giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra; tạo thêm được một điểm cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng và qua đó hình thành một sản phẩm du lịch mới để phục vụ du khách.
C.Bính-N.Linh