Thứ năm, 03/03/2016 - 19:50

Lạm phát lên 5,2%, ngân hàng sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng?

Dân trí

Bộ phận phân tích của HSBC dự báo, lạm phát sẽ tăng nhanh lên mức 5,2% vào cuối năm nay, chạm mức trần mục tiêu do Chính phủ đề ra.

Hôm nay 3/3, HSBC công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam - triển vọng thị trường Việt Nam. Báo cáo cho hay, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất PMI của Việt Nam trong tháng 2 đã rơi từ 51,5 điểm của tháng trước xuống còn 50,3 điểm; tuy nhiên số lượng đơn hàng xuất khẩu lại tăng lên và nhu cầu tuyển dụng vẫn không đổi.

Cùng với đó, áp lực lạm phát vẫn tăng đều đặn do lạm phát lương thực tăng mạnh hơn. Do đó, “chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh lên mức 5,2% vào cuối năm nay, chạm mức trần mục tiêu do Chính phủ đề ra”, báo cáo nhấn mạnh.


NHNN đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản (ảnh minh hoạ).

NHNN đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản (ảnh minh hoạ).

Theo đó, nhóm nghiên cứu của HSBC hy vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay và thị trường sẽ có diễn biến tương tự như dự báo là lãi suất tăng 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016.

Cũng theo phán đoán của nhóm nghiên cứu, NHNN cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18 - 20%. NHNN đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát tăng cao (cho vay lĩnh vực này đã tăng 18%, đạt mức 360 ngàn tỷ đồng trong năm ngoái trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2012 đến năm 2014 chỉ ở mức 14-15%)”, báo cáo cho hay.

Để làm rõ hơn nhận định lĩnh vực bất động sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát tăng cao, HSBC dẫn số liệu từ báo chí cho rằng, NHNN đã tăng hệ số rủi ro cho ngành bất động sản từ 150% năm vừa rồi lên 250% trong năm nay.

"Những quy định được đề xuất nằm trong những sửa đổi ngành ngân hàng sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm sau. Nếu được thông qua, những quy định này sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành những rủi ro tín dụng mới", thông tin nhấn mạnh.

An Hạ

Lạm phát lên 5,2%, ngân hàng sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng? - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất