Kỳ vọng giải bài toán bất động sản trên nền tảng của AWS

(Dân trí) - Tận dụng sức mạnh từ chuyển đổi số với môi trường điện toán đám mây AWS là tiền đề, Meey Land cho biết đang từng bước tháo gỡ những vấn đề của thị trường bất động sản - vốn đã tồn đọng nhiều năm qua.

Giải bài toán bất động sản tại Việt Nam

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam hơn 2 năm vừa qua, lĩnh vực bất động sản vẫn được quan tâm. Bất chấp những yếu tố như thị trường dưới tác động của dịch bệnh nên tính thanh khoản kém, nguồn cung giảm, nhưng giá đất vẫn tăng ở nhiều nơi.

Ông Ngô Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Công nghệ tại Meey Land cho biết, thị trường bất động sản tại Việt Nam cần có nền tảng chuyển đổi số chuyên biệt, nhằm tháo gỡ mọi vấn đề của các đối tượng tham gia từ người mua, người bán, công ty, khách hàng, các vấn đề về pháp lý...

Từ nhu cầu cấp thiết ấy, Meey Land, một startup công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đã ra đời với hệ sinh thái số gồm 26 sản phẩm công nghệ được tương tác và được liên kết, tích hợp với nhau trên 1 nền tảng định danh duy nhất.

Theo ông Ngô Mạnh Hà, giải pháp đi vào từng phân khu trong toàn bộ chuỗi giá trị giao dịch thị trường để dùng công nghệ giải quyết tất cả các vấn đề của các đối tượng tham gia, như làm sao để quản lý nguồn hàng đối với đối tượng môi giới, hay người mua tìm đúng căn nhà mà mình mong muốn.

Kỳ vọng giải bài toán bất động sản trên nền tảng của AWS - 1
Ông Ngô Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Công nghệ tại Meey Land.

Người mua khi đến với website meeyland.com sẽ được hướng đến một cổng thông tin với những tin đăng rao bán căn hộ, cho thuê căn hộ, mua/bán đất... của người bán, thường có thể là chủ căn hộ, hoặc là môi giới có thông tin về các căn hộ cần bán.

Nhờ vào hệ thống máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI), cổng thông tin bất động sản 4.0 thuộc hệ sinh thái của Meey Land có thể phân tách được cụ thể 2 đối tượng này để hướng đến nhóm người mua có nhu cầu.

Bên cạnh đó, khách hàng nếu muốn tìm hiểu về một mảnh đất xem có rơi vào dự án, quy hoạch hay không, quy mô dân cư xung quanh thế nào... thay vì trực tiếp tới để "thị sát", thì có thể sử dụng công cụ Meey Map, gõ các từ khóa tìm kiếm là đã biết các thông tin liên quan tới mảnh đất định mua.

Đối với nhóm khách hàng là các công ty, tổ chức môi giới, Meey Land cũng cung cấp nền tảng quản lý về khách hàng, nguồn hàng nhằm tăng năng lực cạnh tranh, cũng như tiếp cận với đúng nhóm người mua bất động sản mà các tổ chức này yêu cầu.

Một số giải pháp tiêu biểu như Meey CRM - là nền tảng CRM chuyên biệt dành cho bất động sản tại Việt Nam. Tương tự như vậy với các sản phẩm Meey Ads, Meey Page là sản phẩm truyền thông đa kênh dành cho các chủ đầu tư hay các môi giới chuyên nghiệp.

Kỳ vọng giải bài toán bất động sản trên nền tảng của AWS - 2
Hệ sinh thái 26 sản phẩm của Meey Land.

Theo ông Ngô Mạnh Hà, với cách thức hoạt động giống như "Grab trong lĩnh vực bất động sản", Meey Land đang từng bước cho thấy sự thành công và tiềm năng để giải bài toán lớn của thị trường từ những vấn đề nhỏ nhất.

Chuyển đổi số phải gắn với "đám mây"

Chia sẻ câu chuyện về xây dựng các hệ sinh thái sản phẩm của Meey Land từ những viên gạch đầu tiên, ông Ngô Mạnh Hà cho biết từ lâu đã nhìn nhận được các xu thế chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản.

Ngay từ ban đầu, Meey Land đã định hình tư tưởng rằng nhắc đến chuyển đổi số tức là phải có điện toán đám mây, dữ liệu, vì "nếu không có dữ liệu, không có điện toán đám mây, sẽ không thể xây dựng thành công một nền tảng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số".

"Nền tảng đám mây đóng vai trò quan trọng và là cốt lõi ngay từ thời điểm ban đầu xây dựng Meey Land. Thực tế là toàn bộ nền tảng số hiện tại của Meey Land đều được xây dựng trên hệ thống đám mây", ông Hà chia sẻ.

Kết quả là khi khởi nghiệp từ năm 2020, sau quá trình đánh giá và dịch chuyển, cũng như được tư vấn từ một vài đối tác chuyên gia, Meey Land đã lựa chọn AWS là nền tảng chính cho hệ sinh thái sản phẩm.

Ông Hà cho rằng để đi tới quyết định này có 2 yếu tố. Thứ nhất, AWS đã chứng minh được tính toàn cầu khi các hệ thống hạ tầng của AWS hầu như có mặt trên toàn thế giới. Thứ hai, nền tảng của AWS cung cấp rất nhiều dịch vụ đa dạng, bảo mật, phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp và ở mỗi giai đoạn phát triển.

Cụ thể đối với những doanh nghiệp xác định dữ liệu là giá trị cốt lõi như Meey Land, AWS có nhiều lựa chọn dịch vụ từ EC2, EKS, RDS ELB... cho đến các dịch vụ native cloud, cũng như Amazon RedShift, SageMaker, Forecast... để phục vụ cho quá trình xây dựng chiến lược, dự đoán cho mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

"Theo ước tính, nhờ sử dụng dịch vụ AWS, chúng tôi cũng tiết kiệm được khoảng 40% chi phí đầu tư hạ tầng nhờ mô hình pay-as-you-go, chỉ trả tiền cho những gì sử dụng", ông Hà khẳng định.

Bên cạnh đó, "Time to market" là một yếu tố khó khăn, thách thức với bất kỳ đơn vị nào làm công nghệ chứ không riêng chỉ khởi nghiệp. "Việc tìm đến AWS đã giúp cho Meey land tiết kiệm được rất nhiều thời gian, ước tính khoảng 60%, mà chúng tôi phát triển và xây dựng sản phẩm", ông Hà nói.

Theo số liệu năm 2021, Meey Land đã tăng trưởng mạnh mẽ, từ 1,5 triệu người dùng lên 6,7 triệu người dùng. Tính đến nay, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản có hơn 400 nhân sự, và đã mở thêm 8 văn phòng đại diện trong năm 2021.