Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán phở sắn

Dân trí Dương Ngọc Ảnh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM rồi "đầu quân" cho một công ty công nghệ của Pháp. Sau đó, Ngọc Ảnh lập công ty riêng. Đang "ăn nên làm ra", chàng giám đốc trẻ ra quyết định gây "sốc": Bỏ phố về quê... bán phở sắn.

Tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TechFest 2018, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế ấn tượng mạnh với dự án phở sắn Caromi đến từ thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, dự án phở sắn này đã đạt giải nhất cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2018" do Bộ Khoa học & Công Nghệ tổ chức.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán phở sắn - 1

Sản phẩm phở sắn đóng gói Quế Sơn vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm tại hội chợ đặc sản vùng miền Hà Nội vào tháng 11/2018

Đằng sau sự "lên ngôi" của dự án phở sắn này là câu chuyện thú vị về chàng kỹ sư bỏ phố, bỏ doanh nghiệp do chính mình sáng lập để về quê với khát vọng vực dậy làng nghề truyền thống đang trong nguy cơ bị "xoá sổ".

Dương Ngọc Ảnh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia TPHCM). Sau khi ra trường, Ảnh làm việc cho một công ty của Pháp. Không lâu sau đó, Ảnh mở doanh nghiệp riêng cho mình và làm việc với các đối tác nước ngoài.

Công ty đang "ăn nên làm ra" thì trong một lần về quê, nghe tin làng nghề truyền thống làm phở sắn sắp bị thất truyền khiến Dương Ngọc Ảnh không khỏi trăn trở, suy tư.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán phở sắn - 2

Dương Ngọc Ảnh bên những vỉ phở sắn vừa ra lò đang được phơi nắng

Dương Ngọc Ảnh cho biết, củ sắn (hay còn gọi: khoai mì) là thực phẩm cứu đói thời chiến tranh và hậu chiến. Gian khó qua đi, củ sắn vẫn thầm lặng mang về kim ngạch xuất khẩu tỷ đô cho đất nước.

"Nhiều người hắt hủi sắn vì nói chúng có chất độc. Dĩ nhiên là có độc nhưng chất độc HCN trong sắn dễ bay hơi và hòa tan trong nước nên việc xử lý khử độc vô cùng đơn giản. Người ta hắt hủi sắn nhưng quên một điều rằng, ngày nào họ cũng ăn sắn một cách gián tiếp bởi sắn là thành phần không thể thiếu trong bột ngọt, bánh kẹo thậm chí thuốc tây. Bột năng cũng là cách gọi khác của tinh bột sắn", Ngọc Ảnh nói.

"Nhiều người hắt hủi sắn vì họ nói, mỗi lần nhìn thấy sắn là họ sợ hãi khi nhớ lại bữa ăn độn (cơm trộn sắn - PV) thời thiếu thốn. Ăn nhiều quá sẽ ngán nhưng có nhất thiết phải phũ phàng, phải giãy nãy với một loại cây từng cứu đói thậm chí cứu sống mình?", Ngọc Ảnh trăn trở.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán phở sắn - 3

Một công đoạn trong quy trình sản xuất ra phở sắn Quế Sơn

Chàng kỹ sư này cũng thừa nhận, tuổi thơ mình gắn liền với cây sắn. Cây sắn giúp cứu đói cả gia đình. Nghề làm phở sắn của ba mẹ tuy vất vả, cực nhọc nhưng đã nuôi anh em của Ảnh ăn học đến nơi, đến chốn.

"Món phở sắn có hàng trăm năm ở đất xứ Quảng nhưng bị thất truyền. Năm 1996, ba của tôi là người đầu tiên khơi lại nghề này tại làng Thuận An, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn sau đó thành làng nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, do thu nhập quá thấp và nghề quá vất vả nên nhiều người đã bỏ nghề. Khi về quê, nghe làng nghề hiện tại chỉ còn 3 hộ khiến tôi băn khoăn làm sao để duy trì làng nghề này nên dự án Caromi ra đời từ đó", Ngọc Ảnh tâm sự.

Cây sắn được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong sắn có một chất độc làm giá trị cây sắn thấp đi. Nếu như loại bỏ được chất độc đó thì đây là loại tinh bột có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như không tăng cân, giảm cholesterol trong máu, giảm đường huyết...

"Khám phá những tác dụng đó của cây sắn, tôi thấy mình nên quảng bá loại thức ăn này trên toàn quốc, thậm chí có thể là loại mì mới, là lựa chọn cho toàn thế giới, thay thế những loại spaghetti mà nó đang gây ảnh hưởng sức khoẻ: béo phì, tăng đường huyết, chứa gluten", Ngọc Ảnh nói.

Để có được bát phở sắn ngon, thơm, phải trải qua quy trình chế biến công phu.

Theo đó, sắn sau khi nhổ, gọt bỏ đầu, cạo trắng, ngâm nước một ngày rồi đem phơi dưới cái nắng miền Trung ít nhất 5 ngày. Rồi xay. Sau khi xay xong, ngâm thêm 2 ngày 2 đêm nữa. Cứ mỗi 4 giờ, phải chắt lọc một lần để loại bỏ chất độc và thành bột sắn sạch.

Bột sắn được nấu chín, sau đó cho vào máy ép thành từng vỉ.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán phở sắn - 4

Làng nghề phở sắn này từng đứng bên bờ vực thất truyền

Quảng Nam nức tiếng với ẩm thực mì Quảng, Cao Lầu. Phở sắn Quế Sơn cũng được người dân coi là "hồn quê" của xứ Quảng nhưng tiếc thay chưa được phổ biến rộng rãi và thương mại hoá sản phẩm này.

Làng nghề chỉ sản xuất và tiêu thụ trong địa phương. Một số ít chuyển vào tiêu thụ ở các tỉnh thành phía Nam, nơi có nhiều bà con Quảng Nam đang sinh sống.

Tuy nhiên, khi Dương Ngọc Ảnh bỏ phố về quê khởi nghiệp, cây sắn quê hương, đặc biệt là món phở sắn bắt đầu... lên ngôi.

Phở sắn không còn là món ăn để cứu đói, để no cho người dân quê mà giờ đây là món ăn "sang chảnh" thơm ngon, an toàn cho sức khoẻ, có mặt ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao tại Huế, Đà Nẵng, Hội An...

Phở sắn đang được các du khách nước ngoài thích thú thưởng thức, thậm chí còn tìm về tận làng nghề để trải nghiệm thực tế.

Không chỉ làm phở sắn thuần, Ngọc Ảnh mở rộng thêm sản phẩm phở sắn nhuộm gấc, nhuộm nghệ và đóng gói bao bì cẩn thận, bắt mắt.

Mỗi ngày, lò làm phở sắn của gia đình anh cung cấp gần 300 kg phở sắn khô. Doanh nghiệp của Ngọc Ảnh lập ra cũng đã tạo công ăn việc làm ổn định, có hợp đồng... cho người dân địa phương. Mức lương dao động 6 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán phở sắn - 5

Khách nước ngoài tự trải nghiệm được những khó khăn vất vả và những giá trị dinh dưỡng của phở sắn này

Để đưa sản phẩm đến với người dùng, Ngọc Ảnh phân phối qua các cửa hàng và thông qua các kênh horeka (nhà hàng, khách sạn, du lịch). Khách nước ngoài tự trải nghiệm được những khó khăn vất vả và những giá trị dinh dưỡng của phở sắn này. Từ đó, tự người ta lan truyền. Thông qua kênh này, phở sắn Caromi của Ảnh bắt đầu chinh phục thị trường nước ngoài.

"Dự án Caromi của chúng tôi đã hỗ trợ người nông dân những khâu như chắt lọc bột, loại bỏ chất độc. Chúng tôi còn hỗ trợ, hướng dẫn bà con áp dụng máy móc mới để đỡ vất vả hơn. Giờ đây, giá cả sản phẩm làm ra cũng cao hơn giúp nông dân tăng thêm thu nhập. Điều đó góp phần gầy dựng lại làng nghề", Ngọc Ảnh nói.

Xếp Sài Gòn vào một góc riêng...

"Tròn 6 năm em rời Sài Gòn về xứ Quảng. 6 năm em rời bỏ công việc yêu thích ở một môi trường phát triển, chấp nhận làm hậu phương để chồng tỏa sáng.

Nhiều lúc nhớ Sài Gòn da diết. Nhiều lúc bùi ngùi tủi thân nhìn đồng nghiệp cũ vui chơi mà không có mình... Không ít lần giận chồng muốn ôm con bỏ vô Sài Gòn. Không ít lần bất đồng công việc lại lủi thủi soạn CV tìm việc để chồng lại năn nỉ, dọa dẫm rồi lại mủi lòng không nỡ bỏ ổng một mình với cả đống việc không tên và có tên.

Thôi thì vai em gầy lắm, vai anh cũng chả tròn đầy. Đỡ được nhau gánh nặng nào em cũng sẽ cố. Sau 6 năm, mình lại bắt đầu từ đầu. Chặng đường khởi nghiệp gian nan, nhiều lúc bật khóc vì bất lực nhưng mình vẫn sẽ đi, đi chầm chậm cũng được, cãi nhau cũng được nhưng rồi mình lại nắm tay nhau bước tiếp.

Em vẫn xếp Sài Gòn vào một góc riêng, để luôn nhớ về - một thời - thanh xuân nơi ấy.

(Tâm sự của chị Lê Kim Ánh, vợ anh Dương Ngọc Ảnh khi nói đến việc cùng chồng bỏ doanh nghiệp ở phố để về quê... bán phở sắn)

Công Quang

 

MỚI NHẤT
Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay

(Dân trí) - Nhiều chủ cửa hàng bán loại socola đựng trong hộp iPhone XS Max đang hốt bạc vì đây là món quà tặng trong dịp lễ Tình nhân được rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:00

Valentine trùng ngày Vía Thần Tài, có nên tặng vàng cho người yêu?
Valentine trùng ngày Vía Thần Tài, có nên tặng vàng cho người yêu?

Năm 2019 ngày vía Thần tài rơi vào thứ năm ngày 14.2. Nhiều người có quan niệm vào ngày này nếu mua được vàng sẽ mang lại may mắn, làm ăn, buôn bán kinh doanh được thuận buồm xuôi gió.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:00

Cà Mau: Sở Tài chính cắt giảm mạnh kinh phí mua sắm, sửa chữa tài sản công
Cà Mau: Sở Tài chính cắt giảm mạnh kinh phí mua sắm, sửa chữa tài sản công

(Dân trí) - Một Trung tâm thực thuộc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau đề xuất xin hơn 1,6 tỷ đồng để mua sắm, sửa chữa tài sản, nhưng Sở này đề nghị UBND tỉnh Cà Mau “quyết” còn chưa tới 940 triệu đồng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:40

Xếp hàng nghe chửi, rùng mình ngồi trên đống rác ăn bún ốc
Xếp hàng nghe chửi, rùng mình ngồi trên đống rác ăn bún ốc

Cảnh tượng đúng như một bãi chiến trường, mình gọi nhân viên phục vụ dọn hộ để có bàn nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu. Chủ quán sẵn sàng chửi bậy, đuổi khách nếu phàn nàn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:00

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc, chúc mừng năm mới Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc, chúc mừng năm mới Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ngày 11/2 tại Hà Nội, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã tới thăm, làm việc và chúc mừng năm mới lãnh đạo, cán bộ, người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:52

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bước vào “năm tuổi”, khép lại một kỳ kinh doanh thua lỗ
Bà Đặng Thị Hoàng Yến bước vào “năm tuổi”, khép lại một kỳ kinh doanh thua lỗ

(Dân trí) - Năm Kỷ Hợi 2019 là “năm tuổi” của bà chủ Tân Tạo (bà Đặng Thị Hoàng Yến sinh năm Kỷ Hợi 1959). Tập đoàn này vừa khép lại năm 2018 với kết quả thua lỗ hơn 20 tỷ đồng trong quý IV và thất bại trong việc thực hiện kế hoạch năm mà đại hội đồng cổ đông giao phó.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:47

Thu nhập tăng, người Việt càng chuộng mua xe đa dụng, xe gia đình
Thu nhập tăng, người Việt càng chuộng mua xe đa dụng, xe gia đình

(Dân trí) - Lượng tiêu thụ các loại xe đa dụng từ 5 chỗ trở lên tại Việt Nam ngày càng gia tăng trong năm qua. Bên cạnh đó, phân khúc các xe đa dụng đang xuất hiện nhiều hơn các mẫu mới để chiều lòng người mua xe Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:19

Sức mua các mặt hàng tăng 15-20% trong dịp Tết Kỷ Hợi
Sức mua các mặt hàng tăng 15-20% trong dịp Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Nhìn lại thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, Bộ Công Thương cho biết, thị trường các mặt hàng phục vụ Tết khá sôi động, sức mua lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết năm 2018.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:00

Khởi động lại đường bay Vinh - Băng Cốc
Khởi động lại đường bay Vinh - Băng Cốc

(Dân trí) - Ngày 11/2, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, vào ngày 23/2 tới đường bay Vinh - Băng Cốc sẽ được khởi động trở lại.

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:27

Trúng đậm chưa từng có, dân "làng tử thần" tranh mua đất tiền tỷ
Trúng đậm chưa từng có, dân "làng tử thần" tranh mua đất tiền tỷ

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao ngất ngưởng, người dân “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ôm tiền tranh nhau đi mua đất mở rộng mô hình sản xuất, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở xã.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:29

Giá vàng tăng mạnh sát ngày Vía Thần Tài
Giá vàng tăng mạnh sát ngày Vía Thần Tài

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 11/2, giá vàng được các nhà vàng điều chỉnh tăng mạnh lên mức 37,25 triệu đồng/lượng. Theo dự đoán của giới nghiên cứu thị trường, giá vàng còn được đẩy lên cao từ nay đến ngày Vía Thần Tài.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:15

CEO Techcombank: Trồng cây ăn quả mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được chuẩn bị từ 3-4 năm trước
CEO Techcombank: Trồng cây ăn quả mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được chuẩn bị từ 3-4 năm trước

(Dân trí) - Năm 2018, Techcombank nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự quan tâm nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đầu tiên là sự kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán với giá cao nhất thị trường, gấp đôi giá cổ phiếu bluechip của một số ngân hàng top đầu.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm giá ô tô – kỳ vọng mới trong năm mới
Giảm giá ô tô – kỳ vọng mới trong năm mới

Người tiêu dùng có thể kỳ vọng mặt bằng giá bán lẻ ô tô sẽ giảm trong năm mới Kỷ Hợi.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:31

Gần 3 năm khiếu nại, Formosa "thoát" khoản truy thu thuế hơn 223 tỷ đồng?
Gần 3 năm khiếu nại, Formosa "thoát" khoản truy thu thuế hơn 223 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính vừa có quyết định trả lời khiếu nại lần 2 liên quan tới quyết định truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh từ năm 2016.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:12

Gây "sốc" vụ đi mua khoai tây chiên, tỷ phú Bill Gates lại gây chú ý khi cắt tóc vẫn xếp hàng
Gây "sốc" vụ đi mua khoai tây chiên, tỷ phú Bill Gates lại gây chú ý khi cắt tóc vẫn xếp hàng

(Dân trí) - Người sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates cũng chỉ như chúng ta khi ông phải xếp hàng chờ để được cắt tóc tại một tiệm cắt tóc ở Sydney mặc dù tổng tài sản của ông trị giá 136 tỷ USD.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Quảng Trị: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng tự nhiên
Quảng Trị: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng tự nhiên

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị đang tập trung sản xuất theo hướng tự nhiên, với diện tích trên 400 ha lúa hữu cơ; xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:00

Năm Kỷ Hợi 2019, lãi suất huy động VND ngân hàng nào cao nhất?
Năm Kỷ Hợi 2019, lãi suất huy động VND ngân hàng nào cao nhất?

(Dân trí) - Sau một thời gian ồ ạt tăng lãi suất huy động VND để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi, đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 thị trường lại đón nhận thông tin một số ngân hàng lớn giảm lãi suất.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:50

Làm gì để xóa điểm “nóng” tại trạm thu phí BOT?
Làm gì để xóa điểm “nóng” tại trạm thu phí BOT?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các trạm thu phí ở khu vực miền Nam “nóng” bởi một bộ phận người dân phản ứng, tuy vậy việc người dân bức xúc vì phí BOT liên tiếp diễn ra cũng cho thấy việc xử lý những sự việc này của cơ quan chức năng chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:30

TS.Huỳnh Thế Du: "Tôi chọn về nước làm việc do thấy cơ hội tốt hơn ở nước ngoài"
TS.Huỳnh Thế Du: "Tôi chọn về nước làm việc do thấy cơ hội tốt hơn ở nước ngoài"

(Dân trí) - "Tôi chọn về nước làm việc là do nhận thấy cơ hội và phát triển bản thân ở Việt Nam tốt hơn ở nước ngoài. Khi phân vân giữa chuyện về hay ở, các yếu tố được xem xét là thu nhập, cơ hội thăng tiến, vị trí xã hội và đóng góp của mình trong xã hội", TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:55

Ngày nghỉ Tết cuối cùng, bến xe Cà Mau ùn ứ, bến xe Sóc Trăng ít khách
Ngày nghỉ Tết cuối cùng, bến xe Cà Mau ùn ứ, bến xe Sóc Trăng ít khách

(Dân trí) - Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi 2019), ngày nghỉ Tết cuối cùng, tại bến xe Cà Mau đông đảo hành khách đến mua vé xe trở lại đi làm, trong khi bến xe Sóc Trăng vẫn khá vắng vẻ.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:00

Giá vàng tăng đón Vía Thần Tài
Giá vàng tăng đón Vía Thần Tài

(Dân trí) - Hôm nay 10/2, một số cửa hàng vàng tại Hà Nội đã mở cửa buôn bán, dù đang trong kỳ nghỉ lễ Tết. Một số nhà vàng dự báo, từ ngày mai giá vàng sẽ có nhiều biến động theo xu hướng đi lên, nhất là vào ngày Vía Thần Tài (10 tháng Giêng âm lịch).

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:30

Đầu năm, quán ăn “đông nghẹt” người, khách phải đợi 30 phút mới được phục vụ
Đầu năm, quán ăn “đông nghẹt” người, khách phải đợi 30 phút mới được phục vụ

(Dân trí) - Do chờ đợi quá lâu nên nhiều vị khách đã không giữ được sự kiên nhẫn, mọi người chen lấn nhau để “giành” từng phần ăn cho mình và người thân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 02:59

10 dòng xe ế khách nhất năm 2018, Toyota và Kia dẫn đầu
10 dòng xe ế khách nhất năm 2018, Toyota và Kia dẫn đầu

(Dân trí) - Trong bảng thành tích doanh số không mấy vui vẻ năm 2018, 10 dòng xe có doanh thu tồi tệ nhất Việt Nam thì Toyota và Kia là hai thương hiệu có nhiều dòng xe bán ế nhất. Các dòng xe ế khách Việt chủ yếu là do giá đắt, ngoại hình xấu, đặc biệt là không có lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh trên cùng phân khúc.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 01:00

Tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”, Việt Nam vẫn còn rất nhiều “việc phải làm”
Tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”, Việt Nam vẫn còn rất nhiều “việc phải làm”

(Dân trí) - Với mức tăng trưởng đầy ấn tượng 7,08% trong năm 2018, Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các "tư lệnh" bộ, ngành và lãnh đạo Chính phủ, vẫn còn rất nhiều thách thức, nhiều việc phải làm phía trước.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:34