Kỷ luật lãnh đạo Cục quản lý thị trường vụ Con Cưng: Đã báo cáo Thủ tướng

(Dân trí) - Ông Trần Hữu Linh, tân Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết hôm qua (ngày 16/10), Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổng thể vụ việc liên quan đến Công ty Con Cưng vừa qua.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết sẽ công bố kết luận xử lý kỷ luật vụ Con Cưng khi có quyết định chính thức.
Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết sẽ công bố kết luận xử lý kỷ luật vụ Con Cưng khi có quyết định chính thức.

Đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Công Thương đã công bố kết quả rà soát đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường. Theo đó, cơ quan này đang cân nhắc thủ tục xử lý các dấu hiệu vi phạm đối với 2 lãnh đạo của Cục Quản lý thị trường.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 17/10, trả lời câu hỏi về việc xem xét xử lý kỷ luật nói trên, ông Trần Hữu Linh, tân Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết: Hôm qua (ngày 16/10), Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổng thể vụ việc Con Cưng.

“Trước đó, ngày 17/8, Bộ Công Thương thành lập Tổ công tác rà soát đánh giá quy trình kiểm tra vụ Con Cưng của cơ quan thực thi pháp luật, ở đây trực tiếp là lực lượng quản lý thị trường. Cho đến ngày 3/10, Bộ đã chính thức có kết luận. Kết luận này đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có nêu rõ việc xem xét xử lý vi phạm một số kỷ luật cá nhân là lãnh đạo cục quản lý thị trường”, ông Linh nói.

Theo ông Linh, việc kỷ luật phải trải qua nhiều bước, trong đó có lập hội đồng kỷ luật, nghe các bên có liên quan nêu ý kiến, đánh giá, sau đó mới xem xét tiến hành kỷ luật. “Hiện vẫn đang trong quá trình xem xét, Bộ Công Thương sẽ công khai khi có quyết định chính thức”, ông Linh cho biết.

Trước đó theo kết luận của Bộ Công Thương, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra Công ty Con Cưng, các công chức lãnh đạo Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng và ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

"Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường", Bộ Công Thương nhận định.

Cũng theo Bộ Công Thương, đối với việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đã chủ động báo cáo Lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương cần thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo Quy chế phối hợp để xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và đảng viên Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ trình Lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

"(Lãnh đạo Bộ) giao Vụ Tổ chức cán bộ trình Lãnh đạo Bộ tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu cơ quan về trách nhiệm quản lý, chỉ đạo", thông cáo báo chí của Bộ này nêu.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng giao Cục Quản lý thị trường: Cần tăng cường công tác quản lý cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức, tác phong văn hóa giao tiếp của đội ngũ lãnh đạo, công chức quản lý thị trường, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật và các quy định của Bộ Công Thương trong thực thi công vụ của công chức quản lý thị trường. Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng đối với các công chức quản lý thị trường là đảng viên, là cán bộ lãnh đạo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương còn yêu cầu rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trên diện rộng, có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quy trình tác nghiệp để không gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ.

Nguyễn Khánh

Kỷ luật lãnh đạo Cục quản lý thị trường vụ Con Cưng: Đã báo cáo Thủ tướng - 2

Tin liên quan
Xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng

Xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng

Chiều nay (4/10), Bộ Công Thương đã công bố kết quả rà soát đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường. Theo đó, cơ quan này đang cân nhắc thủ tục xử lý các dấu hiệu vi phạm đối với 2 ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.
Đang được quan tâm