Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng

Được ví như đông trùng hạ thảo dưới lòng đất có tác dụng tăng cường sinh lực, những con mối chúa với thân hình căng mọng, to tròn, thân to bằng ngón tay, đầu bé đang được rao bán theo con với giá từ 15.000-30.000 đồng/con.

Là một loại côn trùng sống theo bầy đàn với nhiều loại như mối thợ, mỗi lính, mối vua, mối chúa, mối cánh… từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình bởi chúng chuyên phá hoại nhà cửa, đồ đạc.

Tuy nhiên không biết từ bao giờ mối chúa lại được ví như đệ nhất sung dược, rất tốt cho sinh lý nam khiến nhiều người săn lùng và tìm mua bằng được với giá đắt đỏ về tẩm bổ.

Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng - 1

Những con mối chúa béo mẫm, đầu nhỏ, bụng to được bán theo con với giá từ 15.000-30.000 đồng.

Hơn 7 năm đi đào mối bán, anh Nguyễn Đắc Hòa, trú tại xã Phú Lý (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, công việc chính của anh là đi làm nương rẫy thuê cho một số hộ gần nhà, khi nào có khách đặt mua mối chúa anh mới đi đào.

Theo anh Hòa, mối có nhiều loại như mối đen, mối vàng, trong đó mỗi vàng thường phân bố ở những vùng đất thấp hơn mối đen. Chỉ cần đào sâu khoảng 20cm thì sẽ đến động chúa với hình dạng như 2 cái đĩa úp vào nhau và cứng. Mối chúa có nhiệm vụ sinh sản nên tất cả các con mối còn lại miệt mài xây tổ, tìm mồi nuôi mối chúa. 

Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng - 2

Mối chúa to gấp cả trăm lần mối thợ có vai trò sinh đẻ trong tổ mối.

Mối chúa trắng nõn như con nhộng, to gấp trăm lần con mối thợ, thường nằm giữa động để đẻ trứng và tránh nguy hiểm. Trong vòng đời của mối chúa, chúng có thể đẻ đến 15 triệu trứng. Mỗi tổ mối thông thường chỉ có 1 con mối chúa, nhưng cũng có tổ có nhiều hơn, thậm chí có tổ có đến 6-7 con.

Trung bình mỗi ngày anh đào được từ 30-40 con mối chúa, bán với giá 15.000 đồng/con nhưng theo anh, đây là công việc cực kỳ mất sức và vất vả.

Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng - 3

Mỗi tổ mối thường chỉ có 1 con mối chúa nhưng thi thoảng cũng có tổ có nhiều hơn.

Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng - 4

Anh Hòa luôn mang theo những chai rượu cốt để bảo quản mối sau khi đào được.

“Ở gần nhà thì ít mối bởi dân họ đào hết rồi, tôi phải chạy xe 10-15km đến khu khác để đào. Đi từ sáng đến chiều, mang thêm cây xà beng sắt nặng 5kg, ăn uống kham khổ với cái bánh mì, hôm thì cái bánh tét hoặc cơm nắm cùng chai nước, chui lủi trong rừng cực lắm nhưng nghĩ kiếm được đồng tiền nên phải cố”, anh Hòa kể.

Là người chuyên thu gom mối chúa bán trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, mối chúa được chị bán theo con chứ không bán theo cân nặng.

Cụ thể, mỗi con mối chúa size đại, to bằng ngón tay trỏ, dài tầm 10cm được chị bán với giá 30.000 đồng; mối chúa size trung từ 7-8cm có giá 25.000 đồng… Người đặt mua ít thì tầm 20 con, có người mua nhiều thì đặt cả vài trăm con về ngâm rượu.

Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng - 5

Để đủ mối chúa trả khách, chị Ngọc phải báo người dân đi đào trong nhiều ngày.

“Mối chúa thường không có nhiều, mỗi người đi đào chỉ được chừng 15-20 con/ngày nên hầu như ai mua phải đặt trước cả tuần, thậm chí cả tháng để tôi báo mọi người đi đào mới có. Kỷ lục nhất là có 1 chị ở Hà Nội đặt một lúc 2.500 con, tôi phải báo cho 7-8 người đi đào suốt cả tháng trời mới đủ”, chị Ngọc cho hay.

Khoe bình rượu ngâm mối chúa và sáp ong rừng, anh Võ Duy Huy (trú tại Ea Kar, Đắk Lắk) cho biết mình mua 40 con mối chúa với giá 20.000 đồng/con về ngâm uống thấy cơ thể thay đổi rõ rệt.

“Trước đây thi thoảng mua được ít, tôi thường nướng hoặc rán lên ăn rất ngon nhưng tìm hiểu thấy bảo ngâm rượu tốt hơn nên đặt mua liền 40 con về ngâm với nấm ô linh và sáp ong. Mỗi khi cơ thể mệt mỏi, rót ra lưng chén uống cảm thấy khỏe ra liền”, anh Huy nói.

Kỳ lạ loại côn trùng chúa bán theo con, chị em mua cả chục triệu đồng tẩm bổ cho chồng - 6

Mối chúa ngâm rượu, nấm ô linh và sáp ong của anh Huy.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), cho biết, mối chúa có tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, tráng dương, bổ thận. Ngoài ra, mối chúa còn giúp bổ khí huyết, tăng cường máu lưu thông.

Ngoài ra, theo ông Trung mối chúa ngâm rượu sẽ tốt hơn khi chế biến thành các món ăn khác. Mỗi buổi tối, nam giới nên uống từ 1-2 chén rượu nhỏ mối chúa, không quá 60ml sẽ có tác dụng rất tốt trong việc bổ thận, tráng dương, tăng cường hoạt động sinh lý. Với người cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng thì không nên ăn mối chúa.