Thứ Bảy 18/01/2020 - 06:00

Kỳ lạ giò lụa toàn bột vẫn “cháy” hàng dịp Tết

Dân trí Dù năng suất tăng gấp 10 lần ngày bình thường, nhưng nhiều hộ sản xuất giò bột tại xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) vẫn không đủ bán trong những ngày cận Tết.

Từ món ăn của thời khó khăn, giò bột đã “lên đời” thành đặc sản trong nhiều bữa ăn vào dịp Tết của người dân Hà Tĩnh.

Xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên), hiện còn hơn 10 hộ dân làm nghề giò bột chính vì vậy dù thuê thêm nhân công, nhiều hộ vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu tăng mạnh trong dịp này.

Không ai còn nhớ rõ món giò bột “khai sinh” tại xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) có từ khi nào. Chỉ biết cái nghề cha truyền con nối đã có mặt từ hàng chục năm trước. Mỗi năm, Tết đến Xuân về trên mâm cỗ cổ truyền cúng ông bà tổ tiên hay đãi khách đều không thể vắng món ăn này.  

Kỳ lạ giò lụa toàn bột vẫn “cháy” hàng dịp Tết - 1

Hộ gia đình anh Võ Văn Phấn (thôn Vinh Thái, xã Cẩm Bình) đã có gần 70 năm làm nghề giò bột

Cụ Võ Văn Lực (74 tuổi, thôn Vinh Thái) bồi hồi: “Lên 18 tuổi,  tôi đã theo nghề của cụ thân sinh nhà tôi. Nghề giò bột ở làng tôi đã là nghề cha truyền con nối, nhiều gia đình hết đời ông, đời bố sang đời con cũng làm. Trước đây, tôi nghe các cụ nói do ngày xưa thiếu thốn, không có thịt nên mỗi năm đến Tết, người dân lấy 1 phần thịt trộn với 2 phần bột gạo để làm giò”.

Gia đình cụ Lực là một trong những hộ làm giò bột lâu năm và nhiều nhất tại xã Cẩm Bình. Hiện nay, nghề truyền thống này tiếp tục được vợ chồng anh Võ Văn Phấn – con trai cụ Lực phát triển.

Kỳ lạ giò lụa toàn bột vẫn “cháy” hàng dịp Tết - 2

Trong những ngày cận Tết, gia đình anh Phấn tiêu thụ gần 2 tạ lá chuối gói giò/ngày.

Theo anh Phấn, để làm nên thương hiệu giò bột Cẩm Bình, yếu tố quan trọng nhất chính là khâu chọn thịt. Thịt lợn phải được lấy ngay trên lò mổ khi còn nóng hổi, đưa về nhà lọc bỏ gân, mỡ, chỉ lấy nạc.

“Chúng tôi thường chọn mua lợn cỏ chứ lợn công nghiệp cho mùi vị sản phẩm hoàn toàn khác. Thịt lợn từ lò mổ đến khi làm giò chỉ được để tối đa 3h để đảm bảo độ tươi ngon. Nước mắm gia giảm cũng là nước mắm ngon, tự muối, không sử dụng nước mắm công nghiệp…”, anh Phấn cho hay.

Sau khi xay nhuyễn thịt, các nguyên liệu được trộn lại với nhau và đặt trên lá chuối để gói. Một con giò muốn được ngon, đẹp phải được bó thật chặt để tránh làm nước ngấm vào bên trong lá chuối khiến cho giò bị nhão, ướt.

Công đoạn luộc giò tốn khá nhiều thời gian. Khi nước luộc phải thật sôi mới thả giò vào, giò luộc đứng từ 4-6h để đảm bảo chín đều, không quá non cũng không được quá già lửa. 

Kỳ lạ giò lụa toàn bột vẫn “cháy” hàng dịp Tết - 3

Giò sau khi được gói sẽ cho vào nồi để luộc từ 4-6h

Những ngày này, gia đình anh Phấn bắt đầu công việc vào lúc 11h đêm và kết thúc vào 4-5 h sáng. Theo anh Phấn cho hay, bình thường gia đình anh nhận làm từ 150 -200 kg/ngày. Tuy nhiên, vào dịp gần Tết mỗi ngày cũng gia đình anh sử dụng khoảng 1 tấn thịt lợn để làm giò. Có ngày đỉnh điểm phải lấy gần 1,6 tấn thịt tương đương gần 2.000 kg/ngày.  Gia đình anh Phấn phải thuê thêm khoảng 15 nhân công nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Không chỉ gia đình anh Phấn mà nhiều hộ dân làm giò bột trong dịp này cũng trắng đêm chạy đua với thời gian. Về xã Cẩm Bình trong những ngày giáp Tết, tại đây nhộn nhịp tiếng giã giò, quệt chả và tấp nập khách đến đặt mua giò để ăn hay làm quà biếu, tặng.

Kỳ lạ giò lụa toàn bột vẫn “cháy” hàng dịp Tết - 4

Hiện nay, do giá thịt lợn tăng cao nên vào dịp cận Tết giò bột tại xã Cẩm Bình có giá 150.000 đồng/kg. Tăng 50.000 đồng so với năm ngoái.

Chị Võ Thị Hồng Lan (thôn Đông Vinh) chia sẻ: “Đây cũng là nghề truyền thống của làng nên hầu như mỗi năm cứ đến dịp Tết, gia đình tôi cũng mất ngủ để làm. Do ít người, làm hoàn toàn bằng thủ công nên mỗi ngày gia đình tôi chỉ nhận 100 – 150 con giò, trong khi đó ngày bình thường chỉ khoảng 20 con/ngày."

Chị Lan cũng cho hay, ngày nay máy móc đã can thiệp vào một số công đoạn làm giò nhưng gia đình chị Lan làm thủ công để giữ trọn hương vị giò bột của Cẩm Bình.  

Theo chị Lan một trong những bí quyết làm nên thương hiệu giò bột chính là bột gạo để trộn. “Người dân chúng tôi thường sử dụng giống gạo Khang Dân để xay bột làm giò. Đặc điểm bột loại gạo này là nhiều tinh bột, không dẻo nên rất hợp để làm giò. Khi luộc giò sẽ có vị bùi và dậy mùi thơm”, chị Lan chia sẻ.

Kỳ lạ giò lụa toàn bột vẫn “cháy” hàng dịp Tết - 5

Giò bột tại Cẩm Bình hoàn toàn được làm thủ công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong những năm gần đây, thương hiệu giò bột Cẩm Bình còn được tiêu thụ tại nhiều tỉnh lân cận trong dịp Tết.

Hiện nay, dù giá thịt lợn tăng nên giá giò bột Cẩm Bình cũng tăng từ 100.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, điều này vẫn không hề ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ của món ăn này vào dịp cận Tết.

Hàng chục năm qua, cuộc sống người dân đã thay đổi, thành phần trong giò bột Cẩm Bình cũng khác đi nhiều nhưng hương vị vẫn giữ nét đậm đà, thơm bùi. Trong những ngày cận Tết, giò bột Cẩm Bình còn được bán tại các tỉnh thành lân cận như Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội...  

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Hà Nội: "Đột kích" ngôi nhà thuê, thu giữ cả kho thuốc lá lậu
Hà Nội: "Đột kích" ngôi nhà thuê, thu giữ cả kho thuốc lá lậu

(Dân trí) - Căn nhà tàng trữ số lượng lớn thuốc lá 3 số 555 có dấu hiệu nhập lậu nằm sâu trong ngõ chợ Vồ, quận Hà Đông, Hà Nội. Qua quá trình khám, Đoàn kiểm tra phát hiện tại địa điểm trên có khoảng 15.500 bao thuốc lá nhãn 555 do nước ngoài sản xuất.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:47

Làng lưới thúng trúng đậm ngày giáp Tết
Làng lưới thúng trúng đậm ngày giáp Tết

(Dân trí) - Chỉ với chiếc thúng chai rất nhỏ, cùng vài ba vàng lưới, ngư dân làng lưới thúng Trung Lương (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) thu tiền triệu, thậm chí có thúng trúng đậm 3 đến 5 triệu đồng sau mỗi chuyến “săn đêm” trở về.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:30

Đón Boeing 787-9 Dreamliner tiếp theo của Bamboo Airways, CHK Thọ Xuân có chuyến bay đầu tiên bằng tàu thân rộng
Đón Boeing 787-9 Dreamliner tiếp theo của Bamboo Airways, CHK Thọ Xuân có chuyến bay đầu tiên bằng tàu thân rộng

(Dân trí) - Đây là máy bay tiếp theo của loạt 12 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner dự kiến sẽ liên tục về với đội bay Bamboo Airways trong năm 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:00

Cán bộ ngân hàng được thưởng Tết 1 tỷ đồng, nộp thuế tới 300 triệu đồng
Cán bộ ngân hàng được thưởng Tết 1 tỷ đồng, nộp thuế tới 300 triệu đồng

Một cán bộ ngân hàng nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam được thưởng tết 1 tỷ đồng, tuy nhiên theo quy định hiện hành, người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 300 triệu đồng. Theo quy định, số tiền thưởng Tết càng lớn thì mức thuế mà người lao động phải chịu lại càng cao hơn.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:48

“Sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc đang yếu nhất trong 30 năm
“Sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc đang yếu nhất trong 30 năm

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 đạt 6,1%, phù hợp với kỳ vọng, ngay cả khi có tranh chấp thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và chậm nhất kể từ năm 1990.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:06

Phát hoảng giá Tết, chỉ lau cái tủ lạnh chém 1 triệu đồng
Phát hoảng giá Tết, chỉ lau cái tủ lạnh chém 1 triệu đồng

Dọn nhà 100.000-150.000 đồng/tiếng, tổng vệ sinh 1 triệu đồng/3 tiếng, dọn tủ lạnh 900.000 đồng/lượt,... Dịch vụ dọn dẹp ngày Tết tăng giá chóng mặt khiến các bà nội trợ phát hoảng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:00

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh trước dự báo đi xuống
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh trước dự báo đi xuống

(Dân trí) - Trước các dự đoán về xu hướng đi xuống, giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay (18/1) bật tăng mạnh 250.000 đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:59

Biển người đổ đi sắm Tết, người lớn bơ phờ, trẻ con ngủ gật trên lưng mẹ chờ thanh toán
Biển người đổ đi sắm Tết, người lớn bơ phờ, trẻ con ngủ gật trên lưng mẹ chờ thanh toán

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, các siêu thị luôn trong tình trạng nghẹt thở khi biển người đổ về mua sắm ngày một đông. Nhiều người phải “chôn chân” gần 2 tiếng đồng hồ chờ tới lượt thanh toán.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:37

Tiết lộ về đồng tiền xu bí ẩn được “thèm muốn” nhất thế giới
Tiết lộ về đồng tiền xu bí ẩn được “thèm muốn” nhất thế giới

(Dân trí) - Một đồng tiền hiếm của Anh có in hình vị Vua thoái vị Edward VIII đã được bán với giá kỷ lục 1 triệu bảng (hơn 30 tỷ đồng). Đồng xu vàng 22 cara, là một trong những đồng tiền được “thèm muốn” nhất trên thế giới.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:20

“Con cưng” VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiêu thụ ra sao ở Việt Nam?
“Con cưng” VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiêu thụ ra sao ở Việt Nam?

(Dân trí) - Với hơn 17.000 đơn đặt hàng ô tô trong năm 2019, doanh số VinFast sau một thời gian gia nhập thị trường ô tô Việt đã đạt khoảng 50% so với doanh số của một số hãng xe như Honda, Ford, Mazda, Kia, Mitsubishi.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:35

Kiêu hãnh nhất chợ hoa Tết, mai đá Sa Pa rêu bọc kín thân
Kiêu hãnh nhất chợ hoa Tết, mai đá Sa Pa rêu bọc kín thân

Những cây mai đá Sa Pa rêu phủ toàn thân, nụ mọc kín cành đang giữ "ngôi hậu" chợ hoa xuân 2020 ở Thủ đô.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:00

“Hung tin” từ Mỹ giáng xuống công ty nhà nữ đại gia Chu Thị Bình
“Hung tin” từ Mỹ giáng xuống công ty nhà nữ đại gia Chu Thị Bình

(Dân trí) - Nhà đầu tư cũng như cổ đông Minh Phú phần nào đã thể hiện rõ sự thất vọng trước thông tin doanh nghiệp này bị phía Mỹ chính thức điều tra nghi án trốn thuế chống bán phá giá. Cổ phiếu MPC theo đó giảm sâu trong phiên cuối tuần.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Những đại gia thưởng tết bằng siêu xe gây sốt
Những đại gia thưởng tết bằng siêu xe gây sốt

Chuyện thưởng Tết bằng ô tô luôn thu hút sự quan tâm của dư luận. Chính vì thế, để tạo sự chú ý, nhiều doanh nghiệp gần đây đã công bố thưởng Tết bằng ô tô.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:00

Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết
Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết

(Dân trí) - Dù chưa đến Tết nhưng hơn 2000 con gà H’Mông và 200 con gà Mây của trang trại anh Trương Tiến Hải (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) đã có khách đặt mua hết từ cả tháng trước.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:00

Sẽ xử lý nghiêm đơn vị vận tải nâng giá cước cao hơn giá niêm yết công khai dịp Tết
Sẽ xử lý nghiêm đơn vị vận tải nâng giá cước cao hơn giá niêm yết công khai dịp Tết

(Dân trí) - Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyệt đối không được nâng giá cước vận tải hành khách trong dịp Tết Nguyên đán cao hơn giá niêm yết công khai. Các đơn vị không chấp hành việc kê khai niêm yết giá hoặc có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:48

NashTech thay đổi diện mạo thương hiệu
NashTech thay đổi diện mạo thương hiệu

(Dân trí) - Vào ngày 15/1/2020, NashTech chính thức công bố nhận diện logo và hình ảnh thương hiệu mới. Sự kiện được diễn ra tại các trụ sở của NashTech tại Anh Quốc, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam; với sự tham gia của ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên công ty.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:00

Ngày cúng ông Táo, heo quay, vịt quay "đắt" gấp đôi ngày thường
Ngày cúng ông Táo, heo quay, vịt quay "đắt" gấp đôi ngày thường

(Dân trí) - Heo sữa quay ngày thường giá chỉ khoảng 1.3 triệu đồng/con nhưng ngày cúng ông Táo đồng loạt tăng giá lên 2.5 triệu - 3 triệu đồng/con. Giá vịt quay cũng tăng từ 350.000 lên 700.000 đồng/con.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:00

Trồng 250 gốc bưởi Diễn vẫn không đủ hàng để bán, dịp Tết thu lãi trên 100 triệu đồng
Trồng 250 gốc bưởi Diễn vẫn không đủ hàng để bán, dịp Tết thu lãi trên 100 triệu đồng

(Dân trí) - Với 250 gốc bưởi đã cho quả, sau khi trừ chi phí chăm sóc, mỗi năm gia đình anh Lương Quang Yên, ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) thu lãi từ vườn bưởi Diễn trên 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:00

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G Made in Việt Nam, Made by Viettel
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G Made in Việt Nam, Made by Viettel

(Dân trí) - Ngày 17/11, tại trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Viettel. Sự kiện còn có sự tham dự của Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng và lãnh đạo Tập đoàn Viettel.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:00

Tết vui hơn với quà tặng từ AIA
Tết vui hơn với quà tặng từ AIA

(Dân trí) - Đi kèm tài lộc phải là sức khoẻ, năm mới có bình an sẽ hanh thông mọi điều. Đón xuân Canh Tý vạn sự như ý, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam) (‘’AIA’’) triển khai chương trình khuyến mại “Chăm lo sức khoẻ - Đón Tết bình an” với tổng giá trị khuyến mại đến hơn 4.6 tỉ đồng trên phạm vi toàn quốc.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:30

Quy định mới: Xe Grab phải dán phù hiệu, taxi truyền thống được “gỡ” hộp đèn
Quy định mới: Xe Grab phải dán phù hiệu, taxi truyền thống được “gỡ” hộp đèn

(Dân trí) - Hôm nay (17/1), Chính phủ ban hành Nghị định 10 thay thế Nghị định 86/2014 quy định điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Theo quy định mới, taxi truyền thống được lựa chọn gắn hộp đèn hoặc không, nhưng xe Grab, Be thì bắt buộc phải dán phù hiệu xe hợp đồng.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:26

Bạn mang gì về nhà Tết này nếu không phải là sổ tiết kiệm vài tỷ đồng hay người yêu để cưới?
Bạn mang gì về nhà Tết này nếu không phải là sổ tiết kiệm vài tỷ đồng hay người yêu để cưới?

(Dân trí) - Tết là dưỡng chất tái tạo yêu thương, giúp người biết thương nhau thêm lần nữa. Ngoài giá trị tinh thần, bạn hãy thể hiện tình yêu của mình với gia đình bằng những món quà thiết thực nhất.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:30

Viettel lì xì cho 200.000 khách hàng vào đêm giao thừa xuân Canh Tý
Viettel lì xì cho 200.000 khách hàng vào đêm giao thừa xuân Canh Tý

(Dân trí) - Chỉ cần nhắn tin với cú pháp 2020 gửi 191 vào đêm giao thừa, 200.000 khách hàng đầu tiên của Viettel sẽ nhận quà lì xì đầu năm đầy ý nghĩa.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:30

Infographic – Những cánh én vàng mang xuân gắn kết mọi nhà
Infographic – Những cánh én vàng mang xuân gắn kết mọi nhà

(Dân trí) - Bất kể xuân đến có nhanh hay chậm, những cánh én vàng Coca-Cola luôn là biểu tượng đặc trưng không chỉ trên các lon Coca-Cola Tết mà còn ý nghĩa hơn bởi những món quà cho những hoàn cảnh đặc biệt khắp cả nước, để tất cả mọi người đều đón một mùa xuân trọn vẹn hơn.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:00