Kinh tế Việt Nam có thể đối diện với những thách thức gì trong năm 2018?

Dân trí TS. Trương Văn Phước cho rằng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, lợi thế cạnh tranh giữa các nước sẽ thay đổi nhanh hơn theo chiều hướng các nước có trình độ công nghệ cao, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong khi lợi thế về lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên sẽ giảm.
>>Hai kỷ lục về kinh tế Việt Nam trong vòng 48 giờ
>>Kinh tế tư nhân là "ngôi sao hy vọng" của kinh tế Việt Nam
>>Nền kinh tế Việt Nam đã có thể "dựa lưng" vào tầng lớp trung lưu, triệu phú


Năm 2017 có lẽ cũng là năm hiếm hoi Chính phủ có khả năng hoàn thành tất cả các mục tiêu do Quốc hội đặt ra, trong đó không thể không nhắc tới cú “nhảy” ngoạn mục của tăng trưởng GDP.

Năm 2017 có lẽ cũng là năm hiếm hoi Chính phủ có khả năng hoàn thành tất cả các mục tiêu do Quốc hội đặt ra, trong đó không thể không nhắc tới cú “nhảy” ngoạn mục của tăng trưởng GDP.

“Cần xem mình làm được đến đâu, cái gì là ơn trời, cái gì chưa chuẩn”

Chỉ còn vài ngày nữa, cánh cửa năm 2017 sẽ khép lại với nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội được cho là rất khả quan. Năm 2017 có lẽ cũng là năm hiếm hoi Chính phủ có khả năng hoàn thành tất cả các mục tiêu do Quốc hội đặt ra, trong đó không thể không nhắc tới cú “nhảy” ngoạn mục của tăng trưởng GDP.

Tại toạ đàm “Nhìn lại năm 2017 và tìm động lực tăng trưởng cho năm 2018” vừa diễn ra, TS. Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia so sánh GDP như điểm số của một cậu học trò nghèo. “Học trò mơ ước điểm cao và chúng ta phải nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đặt ra chứ không nên quá tự ti, mặc cảm. Năm 2017 có nhiều dự báo nhưng ngay từ đầu năm, chúng tôi tin rằng GDP có thể đạt được 6,6-6,7%”, ông Phước nói.

Theo ông Phước, kết quả là tăng trưởng GDP năm nay có nhiều đóng góp của công nghiệp chế biến chế tạo, xuất khẩu, du lịch, nông nghiệp.

“Đóng góp không chỉ mang tính định lượng mà còn có nhiều chính sách của Chính phủ trong mấy năm trở lại đây đã thay đổi môi trường kinh doanh tốt đẹp hơn. Giai đoạn vừa qua cũng là thời điểm kinh tế thế giới gần qua hết khó khăn, cũng đóng góp tốt cho tăng trưởng của Việt Nam”, ông Phước cho biết.

Bàn về câu chuyện GDP, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng của năm 2017 thì về cơ bản vẫn chủ yếu dựa vào các lợi thế vốn có của VN như chi phí lao động còn tương đối thấp và những lợi thế so sánh khác.

Điều này phản ánh rất rõ qua động lực tăng trưởng chủ yếu là lĩnh vực công nghiệp chế biến định hướng xuất khẩu, sự phục hồi lại của nông nghiệp cũng như một số lĩnh vực ngành dịch vụ như du lịch, phân phối bán lẻ, ông Thành nói.

Mặc dù tăng năng suất lao động có nhích lên, song theo ông Thành lưu ý là theo mục tiêu ban đầu thì để đạt được mức tăng trưởng kế hoạch ban đầu thì tổng vốn đầu tư xã hội trên GDP khoảng 32%. Nay đạt được mục tiêu này nhưng tổng đầu tư xã hội là khoảng gần 34%.

“Tóm lại, còn nhiều điều phải suy nghĩ, xem mình làm được đến đâu, cái gì là ơn trời, cái gì là nỗ lực, cái gì chưa chuẩn”, ông Thành nói và nhấn mạnh: Nếu thang điểm cho chất lượng tăng trưởng là 10 thì tôi cho rằng năm 2017 đạt 6.

Năm 2018: Thách thức từ nội tại lẫn rủi ro bên ngoài

Nhận định về bức tranh kinh tế 2018, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh đến những tác động từ bên ngoài như vấn đề địa chính trị - đây có thể là những thách thức lớn nhất.

“Kinh tế Việt Nam rất mở nên sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh tế thế giới. Kinh tế thế giới được dự báo vẫn có chiều hướng tích cực tuy nhiên không có được mức độ lớn như năm 2017 so với năm 2016. Thế giới cũng đối mặt với nhiều rủi ro bất định lớn, đặc biệt liên quan đến địa chính trị, xu hướng bảo hộ”, ông Thành nói.

Theo vị này, năm 2017, chúng ta đạt được mức 6,7% cũng nhờ vào bước nhảy sản xuất, xuất khẩu của Samsung, bước nhảy này sang năm cũng có thể có nhưng xác suất không quá cao. Dù nỗ lực hết sức nhưng cũng khó thể biết được.

“Mặt khác, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào một số khu vực như chế biến chế tạo; bất động sản, dịch vụ... Các ngành ngày này trong năm tới có thể vẫn phát triển nhưng khả năng bứt phá mạnh mẽ, tăng mạnh như năm 2017 là không cao”, Phó viện trưởng CIEM nhận định.

Cũng chính vì vậy theo ông Thành, nếu nhìn vào mục tiêu tăng trưởng 2018 được Quốc hội thông qua là từ 6,5 – 6,7% (thấp và tương đương năm 2017) có thể thấy sự thận trọng nhất định.

“Cần phải xử lý hài hoà giữa tăng trưởng trong ngắn hạn và tái cấu trúc thể chế. Bên cạnh đó là việc cân bằng được các vấn đề của xã hội, cải cách thể chế, tạo điều kiện cho nền kinh tế hoạt động tốt lên nữa”, vị chuyên gia đưa ra khuyến nghị.

TS. Trương Văn Phước cũng đồng quan điểm với ông Thành và cho rằng Việt Nam là đất nước phụ thuộc vào xuất khẩu, trong khi đó xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào chính sách thương mại của các quốc gia, nhất là Mỹ.

“Còn lại là những vấn đề trong nội tại của nền kinh tế Việt Nam như công nghệ thấp, đất đai tài nguyên đã được khai thác nhiều, năng xuất lao động còn thấp, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tuy có chuyển biến nhưng chưa thực sự đột phá”, ông Phước cho biết..

Về dài hạn ông Phước cho rằng, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, lợi thế cạnh tranh giữa các nước sẽ thay đổi nhanh hơn theo chiều hướng các nước có trình độ công nghệ cao, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong khi lợi thế về lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên sẽ giảm.

“Việt Nam cần tận dụng thời cơ từ nền tảng công nghệ do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đề nhằm tránh nguy cơ bị tụt lại phía sau”, ông Phước nhận định.

Về hệ thống tài chính, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc cho biết, ông không gọi là những rủi ro hệ thống phải đối mặt mà gọi đó là “khuyết tật”, là “căn bệnh” nhưng chữa hơi chậm.

“Những vấn đề đó chúng ta đã đề cập khá lâu về sự mất cân đối trong thị trường tài chính. Sự phát triển thiếu hài hòa giữa một thị trường tiền tệ và một thị trường vốn. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần phải suy nghĩ tới việc mở cửa với một mức độ vừa phải thị trường tài chính Việt Nam. Tất nhiên là cũng phải thiết kế kèm theo các hệ thống chính sách để thích ứng với độ mở ấy”, ông Phước nhấn mạnh.

Nguyễn Khánh

Kinh tế Việt Nam có thể đối diện với những thách thức gì trong năm 2018? - 2

MỚI NHẤT
Thị trường khu Tây sắp có căn hộ thông minh
Thị trường khu Tây sắp có căn hộ thông minh

Sau “phát pháo tiên phong” của căn hộ thông minh tại Nam Sài Gòn được nhiều khách hàng đón nhận, LDG Group đã tiếp tục triển khai căn hộ thông minh tại Khu Tây Sài Gòn trên mặt tiền tuyến đại lộ đẹp nhất thành phố.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:45

Những lợi ích khi mua nhà vào dịp cuối năm
Những lợi ích khi mua nhà vào dịp cuối năm

Thị trường bất động sản cuối năm đang rất sôi động bởi nhu cầu cả người bán và người mua đều rất lớn. Chủ đầu tư sẽ bung hết lượng hàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn còn người mua thì mong muốn có tổ ấm khang trang đón tết. Dù thị trường bất động sản có biến động như thế nào thì đây vẫn là thời điểm giao dịch mua bán diễn ra sôi nổi so với trong năm.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:30

Quỹ đầu tư PENM Partners mua lại cổ phiếu của Masan
Quỹ đầu tư PENM Partners mua lại cổ phiếu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan Group”) thông báo về việc PENM Partners (“PENM”), quỹ đầu tư vốn tư nhân với nhiều khoản đầu tư thành công vào các công ty tăng trưởng cao tại Việt Nam, sẽ mua trên thị trường thứ cấp khoảng 2% số cổ phiếu MSN đã phát hành và đang niêm yết tại HOSE.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:13

Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ
Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ

Làm sao để vừa cân đối giữa khả năng tài chính có hạn và mong muốn có được căn nhà mơ ước, đồng thời đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình là bài toán không dễ đối với những người trẻ đang có ý định an cư.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:00

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng xử lý các vấn đề "nóng" ở HANCORP
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng xử lý các vấn đề "nóng" ở HANCORP

(Dân trí) - Bộ Tài chính mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị xử lý hàng loạt vấn đề đã và đang xảy ra ở Tổng công ty xây dựng Hà Nội - CTCP (HANCORP).

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:00

Gia Lai: Phát hiện lô hàng tiền tỷ không rõ nguồn gốc
Gia Lai: Phát hiện lô hàng tiền tỷ không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 21/12, Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện lô hàng điện tử dân dụng không hóa đơn và nguồn gốc hợp pháp.

Thứ năm, 21/12/2017 - 05:00

Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội vì clip "làm luật" ở Nội Bài
Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội vì clip "làm luật" ở Nội Bài

(Dân trí) - Xung quanh thông tin liên quan đến clip do một người phụ nữ đưa lên mạng tố cáo Hải quan sân bay Nội Bài làm luật khi kiểm tra hàng hoá của khách, Tổng cục Hải quan yêu cầu đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội, trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu trên.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:14

Ông Lý Xuân Hải và bài toán cân đối tài chính của công ty bầu Đức
Ông Lý Xuân Hải và bài toán cân đối tài chính của công ty bầu Đức

Mặc dù đã thoát được khoản lỗ của năm 2016, nhưng công ty của bầu Đức đang lâm vào ma trận giữa vay và cho vay, tình trạng mất cân đối tài chính. Mời ông Lý Xuân Hải về, bầu Đức kỳ vọng nhà hoạch định chiến lược mới này sẽ giúp HAGL thay đổi.

Thứ năm, 21/12/2017 - 03:00

Việt Nam đang được coi là "quê ngoại" của nhà đầu tư Hàn Quốc
Việt Nam đang được coi là "quê ngoại" của nhà đầu tư Hàn Quốc

(Dân trí) - Với mối quan hệ đầu tư và thương mại tốt đẹp, Việt Nam và Hàn Quốc được ví như là thông gia với nhau. Việt Nam được nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc coi là quê ngoại, nhà vợ của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:22

Dấu ấn thành công của Lễ ra mắt căn hộ mẫu Kosmo Tây Hồ
Dấu ấn thành công của Lễ ra mắt căn hộ mẫu Kosmo Tây Hồ

Ngày 16/12 vừa qua, dự án Kosmo Tây Hồ thuộc Công ty TNHH BĐS Tây Hồ View đã có lễ ra mắt căn hộ mẫu rất thành công, thu hút được hàng trăm lượt khách quan tâm và đến tham quan – một con số lớn hơn nhiều so với mong đợi của chủ đầu tư.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:15

Bắt tàu 20 tấn chở hàu chết, bốc mùi từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ
Bắt tàu 20 tấn chở hàu chết, bốc mùi từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ

(Dân trí) - Tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, hải quan cửa khẩu Hòn Gai (Quảng Ninh) vừa bắt giữ một tàu biển khoảng 20 tấn vận chuyển hàu số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam để tiêu thụ.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:04

Xuất hiện tân binh gây bão trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh
Xuất hiện tân binh gây bão trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Cam Ranh, Nha Trang Khánh Hoà vốn đã rất sôi động với nhiều tay chơi đáng gờm. Song để trở thành người điều khiển cuộc chơi khốc liệt này có thể thuộc về tân binh, với dự án tấn công vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí mang tính chất cộng đồng đầu tiên tại đây.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện khu đô thị đẹp nhất Việt Nam Dragon Hill City – Hạ Long
Lộ diện khu đô thị đẹp nhất Việt Nam Dragon Hill City – Hạ Long

Giải thưởng Thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất của Dot Property Vietnam Awards 2017 đã thuộc về Dragon Hill City. Nhà phát triển dự án đã khéo léo tạo nên một dự án hoàn mỹ góp phần tăng giá trị cuộc sống bằng mẫu thiết kế kiến trúc tuyệt đẹp của mình.

Thứ năm, 21/12/2017 - 01:50

"Đánh thức" mỏ Thạch Khê, Thủ tướng lệnh: Tiếp tục nghiên cứu
"Đánh thức" mỏ Thạch Khê, Thủ tướng lệnh: Tiếp tục nghiên cứu

(Dân trí) - Thủ tướng lưu ý trong quá trình rà soát, đánh giá khách quan toàn diện, các bộ ngành cần lưu ý đến vấn đề môi trường, công nghệ, tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế xã hội.

Thứ năm, 21/12/2017 - 11:00

Quy hoạch điều chỉnh mang lại cơ hội chuyển mình cho Halong Marina
Quy hoạch điều chỉnh mang lại cơ hội chuyển mình cho Halong Marina

UBND Tỉnh Quảng Ninh mới đây đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2000 đối với Khu đô thị Halong Marina (KĐT Dịch vụ Hùng Thắng - TP Hạ Long), mang đến cơ hội chuyển mình ngoạn mục cho một “thành phố du lịch thu nhỏ” vốn đã và đang trên đà phát triển mạnh.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:50

Cựu TGĐ Dầu khí Phùng Đình Thực: Quãng đời đồng hành cùng ông Đinh La Thăng
Cựu TGĐ Dầu khí Phùng Đình Thực: Quãng đời đồng hành cùng ông Đinh La Thăng

Ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, là “nhân vật” mới nhất bị khởi tố trong đại án PVC. Nhìn lại quá trình công tác của ông Thực, ông có một giai đoạn đồng hành cùng ông Đinh La Thăng ở Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam. Ông Thực cũng chính là người tiếp quản ghế Chủ tịch PVN sau khi ông Thăng lên làm Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:00

Đà Nẵng: Các nhà thầu Coteccons, Hòa Bình, Delta... bị xử phạt
Đà Nẵng: Các nhà thầu Coteccons, Hòa Bình, Delta... bị xử phạt

(Dân trí) - Nhiều nhà thầu hàng đầu trên thị trường vừa bị thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vi phạm trật tự xây dựng.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:35

Hòa Phát tiếp tục lọt Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017
Hòa Phát tiếp tục lọt Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017

Ngày 21/12/2018, Tạp chí Kiểm toán Việt Nam dẫn kết quả bảng xếp hạng của Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam về các doanh nghiệp niêm yết. Theo đó, Hòa Phát lần thứ 2 liên tiếp lọt Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín nhất Việt Nam năm 2017 cùng nhiều tên tuổi lớn khác.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:32

Không khí Giáng sinh đã ngập tràn ở các trung tâm thương mại Hà Nội
Không khí Giáng sinh đã ngập tràn ở các trung tâm thương mại Hà Nội

Các trung tâm thương mại (TTTM) đua nhau trang trí Giáng sinh độc đáo nhằm thu hút khách đến thăm quan và mua sắm dịp cuối năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:30

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai
Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội. Với không gian sinh thái ngập tràn cây xanh, tiện ích vượt trội, Green Pearl 378 Minh Khai hứa hẹn là chung cư cao cấp đẳng cấp bậc nhất khu vực phía Nam Thủ đô.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:20

Condotel, ưu việt của thị trường bất động sản Đà Lạt
Condotel, ưu việt của thị trường bất động sản Đà Lạt

Nhận thấy lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch, thị trường bất động sản Đà Lạt đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Không ít các nhà đầu tư lớn đã lên kế hoạch triển khai các dự án bất động sản trên vùng đất này. Đặc biệt là các dự án về Condotel.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:10

Thị trường thức ăn nhanh đang mạnh đến mức nào?
Thị trường thức ăn nhanh đang mạnh đến mức nào?

Thị trường thức ăn nhanh đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Trong khi một số thương hiệu đóng cửa thì lại có những nhà hàng mới mở trở thành hiện tượng, thu hút đông đảo thực khách.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:00

Áo da - Món thời trang mà đàn ông cần có
Áo da - Món thời trang mà đàn ông cần có

Áo da xuất hiện ngay từ những buổi sơ khai của loài người dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng qua hàng ngàn năm tiến hóa áo da vẫn được loài người sử dụng và ưa chuộng, đặc biệt là nam giới. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: Tại sao đàn ông nên mặc áo da không?

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:45

Chuẩn bị giám sát vốn, tài sản ở một loạt Tập đoàn lớn của Nhà nước: Viettel, EVN, PVN...
Chuẩn bị giám sát vốn, tài sản ở một loạt Tập đoàn lớn của Nhà nước: Viettel, EVN, PVN...

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, các hoạt động chuẩn bị cho đợt giám sát quản lý, sử dụng vốn tại khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong đó có các tập đoàn kinh tế lớn như EVN, Viettel...do đoàn giám sát của Quốc hội thực hiện đã bắt đầu được triển khai.

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:00