Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách

Dân trí Mặc dù ghi nhận về những thành quả đạt được trong điều hành của Chính phủ về kinh tế 5 năm qua, song các đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng và phải xử lý như nợ xấu, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp...
>>ANZ: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ
>>Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc
>>Thủ tướng: Đã khắc phục được tình trạng đô la hoá nền kinh tế

Sáng 2/11, thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, hầu hết các đại biểu đều ghi nhận về những thành quả đạt được trong điều hành của Chính phủ.

Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách - 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho hay, chỉ cách đây 5 năm, kinh tế vẫn còn đứng trước nhiều thách thức, kinh tế vĩ mô bất ổn, lạm phát tăng cao (trên 18%); nhập siêu trầm trọng (2006 đến 2010 nhập siêu bình quân 12,5 tỷ USD/năm).

Cán cân vãng lai thâm hụt ở mức báo động (bình quân âm 6,5%); tỷ giá biến động mạnh, USD, vàng gây rối thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán giảm sút, thị trường bất động sản đóng băng.

Nợ xấu ngân hàng nghiêm trọng ảnh hưởng tới thanh khoản ngân hàng và đe dọa tới sự an toàn của hệ thống; đầu tư công tràn lan lãng phí, nợ đọng cơ bản ngày càng tăng cao…

Tuy nhiên, với những quyết sách kịp thời, Chính phủ đã điều hành nên kinh tế đạt được những kết quả khả quan với tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, lạm phát được kiềm chế mức thấp, nhập siêu thu hẹp đáng kể; thị trường ngoại hối ổn định…

Các đại biểu cũng đưa ra những góp ý về những tồn tại, yếu kém của nền kinh tế cần khắc phục.

Theo đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình), thực tế vẫn còn tình trạng các đoàn thanh, kiểm tra còn chồng chéo gây áp lực cho các doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thấp. Điều này thể hiện, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể còn lớn, đến tháng 10 năm 2015 đã vượt 60.000 doanh nghiệp, tăng 29,1% so với cùng kỳ, như vậy mỗi ngày có khoảng 200 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động.

Thực tế đó, đòi hỏi Chính phủ phải có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh đang diễn ra ngày càng sâu rộng.

Ông Sơn cũng đề xuất, Chính phủ cần nghiên cứu giảm lãi suất tín dụng trung và dài hạn xuống dưới 7%/năm. Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc xử lý nợ xấu để khơi thông dòng vốn.

Đại biểu Thân Văn Khoa (Bắc Giang) cho rằng, các cử tri vẫn băn khoăn về hiệu quả sử dụng vốn thể hiện qua hệ số ICOR cao. Nguyên nhân một phần do Việt Nam đang trong đầu tư cho hạ tầng cơ sở và xóa đói giảm nghèo, tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, do quy hoạch còn hạn chế, thất thoát lãng phí còn xảy ra nhiều.

Trong khi đó, theo ông Khoa, những quy định về trách nhiệm vẫn chung chung, chưa quy định rõ trách nhiệm cụ thể như thế nào, chưa nêu ra được những cán bộ làm tốt thì được khen thưởng như thế nào, nếu làm không tốt, không hoàn thành thì sẽ phải chịu trách nhiệm đến đâu. Do đó, chế độ trách nhiệm cần phải được cụ thể hóa đến từng cá nhân, chức danh.

Đại biểu Khoa cũng đặt vấn đề về hoạt động xử lý nợ xấu tại các ngân hàng thương mại. Nợ xấu theo báo cáo đã giảm xuống còn 3,72% vào tháng 6/2015 từ mức 4,85% vào thời điểm tháng 12/2014, đến cuối tháng 9/2015 đã giảm xuống còn 2,9%.

“Như vậy, nếu vào những con số trên thì cứ tiến triển như vậy, nợ xấu sẽ không còn là nỗi lo của chúng ta nhưng trong thực tế, nợ xấu đã được xử lý như thế nào?”, ông Khoa nói. Theo ông, tỉ lệ nợ xấu được so với con số thu hồi cũng như so với dư nợ gốc là rất khiêm tốn, chưa xử lý được tận gốc, do đó, vị đại biểu đề nghị “Chính phủ phải xử lý tận gốc được vấn đề nợ xấu”.

Đại biểu Trần Ngọc Hòa (TPHCM) nhận định, tuy đạt được mục tiêu tăng trưởng nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm nay thấp hơn 5 năm trước, cho thấy sự bão hòa về động lực tăng trưởng.

Ông Hòa cũng đánh giá, chỉ số xếp hạng toàn cầu về năng lực cạnh tranh của Việt Nam chỉ xếp thứ 56/140 là mức thấp so với các nước khác trong khu vực như Singapore (thứ 2), Malaysia (8); Thái Lan (32), Indonesia (57) và Philippines (47).

Theo ông Hòa, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn mang tâm lý hoạt động cầm chừng, cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhỏ: có 800.000 doanh nghiệp đăng ký nhưng chỉ có 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động và đa số là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việt Nam chưa có những doanh nghiệp quy mô lớn, công nghệ tụt hậu, năng lực quản trị thấp.

Vị đại biểu này cho rằng, khi gia nhập các cam kết quốc tế, đặc biệt là TPP đòi hỏi thay đổi rất mạnh mẽ về thể chế. Cần phấn đấu để 5 năm tới đưa số lượng doanh nghiệp Việt Nam lên con số 2 triệu so với con số 500.000 hiện nay.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện xây dựng một số doanh nghiệp có quy mô lớn, có trình độ công nghệ tiên tiến, có năng lực tổ chức quản trị hiện đại - các doanh nghiêp lớn phải thuộc mọi thành phần kinh tế chứ không phải chỉ tập trung vào các doanh nghiệp Nhà nước.

Bích Diệp

 

Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách - 2

 

MỚI NHẤT
The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản
The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra báo cáo cho biết số giao dịch bất động sản tại thị trường TP.HCM có tỉ lệ thành công tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc cao cấp cũng có nhiều dự án mới, nổi bật là The Nassim.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:18

Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp
Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp

Được cho là hàng cực kỳ quý hiếm, loại tam thất hoang (tam thất rừng) với trọng lượng 3kg/củ có giá lên tới 35 triệu đồng/kg được rất nhiều người săm mua về làm quà biếu. Tính ra, để mua được "thần dược" này phải tốn cả trăm triệu

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:54

Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt
Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt

Chưa bao giờ thị trường Việt Nam lại xuất hiện nhiều “Siêu phẩm” đệm đẳng cấp thế giới như hiện nay. Từ những thương hiệu hàng đầu nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, Italy đến những thương hiệu lớn trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:50

Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ
Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Hôm nay (2/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Động thái này được cho nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF trong tháng này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:24

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Một mức lương cao với dãy dài các số “0” không có nghĩa bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn không biết quản lý tiền đúng cách.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:22

Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN
Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu người đứng đầu DNNN không thực hiện đúng công tác cổ phần hóa thì phải chịu trách nhiệm cá nhân, thế nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc ai chịu trách nhiệm dù còn 100 doanh nghiệp không đạt tiến độ đề ra.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?
Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), ý thức tham gia nộp thuế của người dân, danh nghiệp vẫn chưa cao và chưa đúng theo nghĩa “nộp thuế là quyền và nghĩa vụ”. Hàng loạt luật thuế bị lợi dụng và tình trạng trốn thuế, gian lận diễn ra phổ biến, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:32

Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?
Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đánh giá cao về các phương án xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, theo đại biểu Trần Ngọc Vinhviệc để cho nhiều ngân hàng lỗ hàng chục nghìn tỷ trong thời gian dài là một lỗ hổng trong quản lý và cần có người chịu trách nhiệm với những khoản lỗ tại các ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:37

Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?
Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?

(Dân trí) - Đề cập tới nguồn lực để mua lại, tái cơ cấu 3 ngân hàng yếu kém, NHNN cho hay: Mua ngân hàng 0 đồng tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng; không sử dụng tiền của ngân sách; không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và các ngân hàng được chỉ định tham gia quản trị, điều hành.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:43

Tránh tình trạng luật “bức tử” luật
Tránh tình trạng luật “bức tử” luật

Quy định về trần lãi suất tại Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận và được thông qua trong kỳ họp lần này. Hai phuơng án liên quan đến quy định này đã được Quốc hội đưa ra thảo luận nhằm xin ý kiến của các đại biểu.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:40

Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!
Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp quan trọng của ODA đối với nền kinh tế song đại biểu Lê Thị Công cũng cảnh báo về nguy cơ tăng gánh nặng nợ quốc gia, tăng sự phụ thuộc nước ngoài nếu sử dụng nguồn vốn này không hiệu quả.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:33

Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"
Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"

(Dân trí) - Đây là đề xuất của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) với Quốc hội, bởi theo vị đại biểu này, chỉ cần “một sự chậm trễ, vòi vĩnh của công chức hành chính cũng tước đoạt cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam
Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam

Ngày 30/10/2015, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Samson Beach & Golf Resort) đã chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:00

“Thủ phủ” gà điêu đứng
“Thủ phủ” gà điêu đứng

Đồng Nai là vùng chăn nuôi gà lớn nhất nước nhưng thời gian gần đây, giá bán liên tục giảm, cùng với sự “đổ bộ” của thịt gà ngoại giá rẻ khiến nhiều hộ chăn nuôi phải treo chuồng

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:50

Sức bật Phú Quốc
Sức bật Phú Quốc

Theo Ban quản lý - Phát triển đảo Phú Quốc với tốc độ đầu tư như hiện tại, chỉ sau 3 - 4 năm nữa Phú Quốc sẽ thực sự trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:07

Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP
Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP

(Dân trí) - Hiện nay, 11 nước thành viên tham gia TPP đều là những đối tác chiến lược của thủy sản Việt Nam. Dự báo, các doanh nghiệp thủy sản sẽ hưởng lợi từ TPP, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải vượt qua được các rào cản kỹ thuật khắt khe hơn của Hiệp định này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:04

“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

(Dân trí) - Hành trang khởi nghiệp của ông chủ trẻ Nguyễn Văn Sơn (Lâm Đồng) là ý chí và nghị lực làm giàu là hai bàn tay trắng. Ấy vậy, mà giờ đây, anh đang sở hữu đàn bò sữa với số lượng hơn 30 con cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:46

‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới
‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới

- Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:43

Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình nhập lậu thép vào Việt Nam. Theo đó, yêu cầu các Bộ ngành phối hợp kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:37

Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao
Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao

Nam A Bank và Eximbank mới đây đã chính thức bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới. Trong khi đó, tại ngân hàng Sacombank, ông Trầm Bê - người từng nắm quyền Phó chủ tịch HĐQT thường trực Sacombank đã bàn giao công việc trước ngày 30/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:36

Khốn đốn sau tin đồn thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn
Khốn đốn sau tin đồn thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, thông tin thịt lợn chết từ lò mổ tập trung ở thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) được đưa ra thị trường tiêu thụ khiến dư luận xôn xao. Người dân thì không dám mua ăn, còn tiểu thương thì khốn đốn...

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:00

Vua cá giòn thành tỷ phú ở tuổi 27
Vua cá giòn thành tỷ phú ở tuổi 27

Sau 4 năm nuôi cá giòn, chàng trai Nguyễn Thế Phước, sinh năm 1989, ở Nam Sách, Hải Dương đã có thu nhập 6 – 7 tỷ đồng/năm.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:15

Thêm một thương hiệu bán lẻ Nhật chính thức ra mắt tại Hà Nội
Thêm một thương hiệu bán lẻ Nhật chính thức ra mắt tại Hà Nội

Người dân thủ đô sẽ dễ dàng tiếp cận với hàng hóa Nhật Bản khi trung tâm mua sắm Aeon Long Biên vừa chính thức khai trương. Thương hiệu bán lẻ đến từ Nhật Bản được dự báo sẽ rất hút khách.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:12