Kiến nghị thành lập Khu kinh tế đặc thù của Formosa bị bác

(Dân trí) - Cho rằng, dự án đã được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, các loại thuế, đất đai...Bộ KHĐT nhấn mạnh: Đề xuất của Công ty Formosa về việc thành lập KKT đặc thù riêng là chưa cần thiết.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Lời kêu cứu ẩn trong chiếc quần "Made in China"
* Lợi nhuận trái phiếu USD của Việt Nam tốt nhất châu Á bất chấp căng thẳng trên biển Đông
* Hé lộ ngân hàng bị "rút ruột" vụ 24.900 thẻ cào Mobifone giả
* Nhà ở công nhân: Giấc mơ an cư xa vời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 18/6 vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ phản hồi về các kiến nghị của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, Bộ KHĐT cho biết đã nhận được văn thư của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc bổ sung kiến nghị liên quan đến dự án Formosa tại KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi nghiên cứu, Bộ KHĐT thấy rằng, trong số 17 kiến nghị thì có 9 kiến nghị đã được giải quyết, 5 kiến nghị đang được các Bộ các ngành xử lý theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và 5 kiến nghị mới.

Đáng chú ý, trong 5 kiến nghị mới, công ty muốn thành lập Khu kinh tế đặc thù riêng cho dự án Formosa. Cụ thể, kiến nghị đặc khu được áp dụng các quy định ưu đãi đặc thù bao gồm: miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu trong suốt thời gian kinh doanh của dự án; được Chính phủ bảo hộ ngành thép; miễn thuế đối với khoản vay vốn từ các tổ chức nước ngoài; kinh doanh tàu lai dắt và đề xuất thành lập ban quản lý đặc khu trực thuộc Văn phòng Chính phủ và do các Bộ trưởng các Bộ liên quan tham gia để quản lý đặc khu.

Formosa đang được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư.
Formosa đang được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư.

Tuy nhiên, trước những đòi hỏi này, Bộ KHĐT cho biết, hiện tại, Dự án Formosa đang được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, các loại thuế, đất đai… áp dụng đối với dự án đầu tư trong KKT (bao gồm ưu đãi thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu; vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được).

Các kiến nghị khác của công ty áp dụng cho dự án (như bảo hộ ngành thép, kinh doanh tàu lai dắt…) cũng đang được các Bộ, ngành xem xét giải quyết.

Còn riêng đề nghị của Công ty về việc hình thành Ban quản lý đặc thù trực thuộc Văn phòng Chính phủ là chưa có tiền lệ và không cần thiết. Vì hiện tại đã có Ban quản lý KKT Vũng Áng là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề có liên quan đến triển khai Dự án Formosa theo cơ chế “một cửa, tại chỗ”.

Đồng thời, để kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc của công ty, Bộ KHĐT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Tổ công tác liên ngành bao gồm đại diện các Bộ, ngành có liên quan và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Với các lý do nêu trên, Bộ KHĐT nhấn mạnh, “đề xuất của Công ty Formosa về việc thành lập KKT đặc thù riêng là chưa cần thiết”.

Ngoài ra, trong 5 kiến nghị mới này, Formosa còn đề nghị cho phép ngân hàng Việt Nam nâng giới hạn cấp tín dụng cho Dự án Formosa lên 4 lần vốn tự có; đề nghị được trừ khoản kinh phí ứng trước (80 triệu USD) vào các khoản thuế, chi phí và tiền nước phải nộp; đề nghị hỗ trợ thiệt hại của Dự án Formosa do một số đối tượng kích động gây ra ngày 14/5/2014. Các kiến nghị này đều được Bộ KHĐT đồng ý giải quyết.

Điều đáng lưu ý là, nhiều kiến nghị của Formosa đã được giải quyết nhưng công ty vẫn chưa đồng ý. Chẳng hạn, công ty đề nghị được miễn thu thuế tài nguyên đối với hoạt động hút cát san nền, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho phép miễn thu thuế tài nguyên đối với hoạt động hút cát san nền và nhà đầu tư được hưởng mức phí bảo vệ môi trường 60% đối với hoạt động hút cát san nền. 

Trường hợp nguồn cát hút lên được lấy ngoài phạm vi vùng diện tích mặt nước 1.293 ha đã được thuê của dự án Formosa, Phó Thủ tướng yêu cầu công ty phải có nghĩa vụ nộp thuế tài nguyên và mức phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động này theo quy định hiện hành.

Bộ KHĐT thấy rằng, việc Formosa tiếp tục đề nghị miễn thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Hay như việc công ty đề xuất dự án KCN được hưởng ưu đãi đầu tư tương tự như dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương, Bộ KHĐT cũng đánh giá là chưa phù hợp. 

Công ty còn kiến nghị KCN do công ty Formosa đầu tư hoặc công ty khác đầu tư mà Tập đoàn Formosa nắm cổ đông trên 20% thì không phải thuê lại đất của tỉnh và áp dụng giá thuê đất ban đầu của Dự án Formosa. Ngoài ra, công ty này còn đề nghị miễn thu thuế nhập khẩu nguyên liên và vật tư cần tiêu thụ trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh của dự án; đề nghị miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn…

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”