Thứ hai, 05/02/2018 - 12:00

Kiếm trăm ngàn đô "ngon ơ" nhờ trông trẻ sơ sinh

Dân trí

Một phụ nữ sống tại một vùng nông thôn của Trung Quốc đã tiết kiệm được 158.000 USD (tương đương gần 3,6 tỷ đồng) nhờ công việc trông trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cho các bà mẹ thành thị.

Cụ thể, bà Li Guoqin, 55 tuổi, làm nghề trông trẻ 13 năm qua cho biết, bà đã từng kiếm được 2.000 nhân dân tệ/tháng (tương đương hơn 7,2 triệu đồng).

Tuy nhiên, hiện nay, mỗi tháng bà Li kiếm được 14.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 50 triệu đồng), và sẽ là 20.000 nhân dân tệ (vào hơn 72 triệu đồng) nếu trông một cặp bé sơ sinh sinh đôi, tờ Qianjiang Evening News đưa tin.

Bà Li có thể kiếm tới hơn 72 triệu đồng/tháng nếu trông một cặp trẻ sơ sinh sinh đôi. (Nguồn: SCMP)
Bà Li có thể kiếm tới hơn 72 triệu đồng/tháng nếu trông một cặp trẻ sơ sinh sinh đôi. (Nguồn: SCMP)

Tờ South China Morning Post cho biết, bà Li bắt đầu làm nghề trông trẻ tại tỉnh Chiết Giang.

Đáng nói, số tiền bà tiết kiệm được từ nghề trông trẻ trong những năm qua đã giúp bà cho con trai và con gái đi học đại học và mua hai căn nhà ở Bắc Kinh và Vũ Hán.

Việc kiêng cữ của những bà mẹ mới sinh con ở Trung Quốc liên quan đến một loạt các hạn chế và nghi thức phức tạp đã khiến mức lương của nghề trông trẻ sơ sinh ngày càng tăng. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy đời sống khá giả, sung túc ngày càng tăng ở các thành phố Trung Quốc.

Dù rằng việc chăm sóc cho các bà mẹ trẻ sơ sinh thường được bà nội và bà ngoại đứa trẻ đảm nhận, nhưng thu nhập ngày càng tăng đã khiến ​​các cặp vợ chồng giàu có tìm kiếm các dịch vụ chuyên nghiệp hơn, dẫn đến hiện tượng ngành công nghiệp chăm sóc đang phát triển rất nhanh.

Theo đó, công việc của những vú em này gồm giặt quần áo cho bà mẹ mới sinh, nấu các bữa ăn đặc biệt tốt cho bà bầu sau sinh và hướng dẫn họ cách cho con bú.

Đáng chú ý, những vú em này còn có thể dạy âm nhạc cho trẻ sơ sinh, dạy chúng bơi và giúp điều trị cho người mẹ nếu bị trầm cảm sau sinh hoặc mất ngủ.

Bà Li nói rằng, bà thường chỉ được ngủ được hai giờ đồng hồ mỗi ngày. Bên cạnh đó, những khó khăn của công việc này cũng thường xuyên diễn ra, ví như có một khách hàng yêu cầu em bé sơ sinh phải tăng chính xác 750 gram mỗi tháng. Một người khác thì yêu cầu bà phải giặt tất cả quần áo bằng tay, không được dùng máy giặt.

“Đây là một công việc vất vả. Thậm chí tôi không thể ngủ ngon và nhu cầu của khách hàng vẫn tiếp tục tăng cao”, bà Li nói với tờ Evening Post.

Ngoài ra, bà Li cũng nói rằng có thể bà sẽ sớm nghỉ công việc này để có thể chăm sóc cô con dâu, người cũng sắp chuẩn bị sinh con.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Kiếm trăm ngàn đô "ngon ơ" nhờ trông trẻ sơ sinh - 2