Thứ hai, 08/10/2018 - 07:11

Thấy gì qua cuộc kiểm toán loạt dự án giao thông tại Phú Quốc?

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân trí, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa ban hành kết luận kiểm toán tại một loạt dự án xây dựng đường giao thông lớn tại huyện đảo Phú Quốc.


Kiểm toán nhà nước đã hoàn tất cuộc kiểm toán các dự án giao thông tại Phú Quốc (Ảnh minh họa)

Kiểm toán nhà nước đã hoàn tất cuộc kiểm toán các dự án giao thông tại Phú Quốc (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại Dự án đường cơ động phía Bắc đảo Phúc Quốc (khởi công năm 2016) do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng đường cơ động đảo Thổ Chu làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng, đã có tình trạng sai 38,7 triệu đồng chi phí khảo sát khi lập dự án; phải giảm 4,8 tỷ đồng chi phí xây lắp.

Kiểm toán cũng buộc chủ đầu tư phải cắt giảm 849 triệu đồng do phải giảm chi phí tư vấn và chi phí khác do phải xác định lại tỷ lệ định mức và giảm trừ theo giá trị xây lắp giảm.

Kiểm toán dự án đường Trung tâm đoạn 2 (vốn đầu tư 183 tỷ đồng),, đoàn kiểm toán yêu cầu giảm trừ giá trị xây lắp số tiền trên 7,27 tỷ đồng do làm tính sai dự phòng phí và sai khối lượng thi công, các chi phí về tư vấn và chi phí khác cũng phải giảm tương ứng.

Tại Dự án đường trung tâm đoạn 3 cơ quan kiểm toán cũng buộc chủ đầu tư phải giảm trừ chi phí xây lắp số tiền 15 tỷ đồng. Chi phí tư vấn và chi phí khác cũng phải giảm theo 2,1 tỷ đồng do phải xác định lại tỷ lệ định mức và giảm trừ theo giá trị xây lắp.

Cũng theo KTNN, khi kiểm toán Dự án đường nhánh số 4, cơ quan kiểm toán cũng buộc ban quản lý dự án giảm trừ chi phí xây lắp số tiền 7,7 tỷ đồng với lý do tương tự các dự án trên.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc: Chúng tôi mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán các công trình

Trao đổi với Dân trí, một vị lãnh đạo của Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cho biết, trước khi đoàn kiểm toán vào, UBND huyện này đã chủ động gửi công văn đến Kiểm toán Nhà nước khu vực V đề nghị vào kiểm toán một số công trình đầu tư tại huyện đảo Phú Quốc trong đó có các công trình, dự án như Kiểm toán Nhà nước đã kết luận. Ông này cho biết, việc chủ động mời kiểm toán là nhằm để việc tổ chức, thực hiện dự án đúng quy định hơn vì trên thực tế, tất các các công trình, dự án được kiểm toán đều đang triển khai, phần lớn đến năm 2020 và 2021 mới hoàn thành.

"Hiện nay trong các dự án mà Kiểm toán Nhà nước đã kết luận, chưa có dự án nào hoàn thành và chưa được quyết toán, chi trả. Do đó, việc kiểm toán cũng để nhằm xác định rõ dự toán, các khoản chi thực tế để sau này, khi quyết toán sẽ đảm bảo chi đúng, chính xác", ông này khẳng định.

Mạnh Quân

Thấy gì qua cuộc kiểm toán loạt dự án giao thông tại Phú Quốc? - 2