Thứ ba, 10/09/2013 - 09:04

Kiểm toán Deloitte nhận án phạt kỷ lục 14 triệu bảng Anh

Dân trí

Chi nhánh tại Anh của hãng kiểm toán Deloitte hôm qua đã phải nhận án phạt kỷ lục 14 triệu bảng Anh, tương đương 22 triệu USD, vì không kiểm soát được những xung đột lợi ích khi thực hiện vai trò tư vấn cho hãng ô tô đã phá sản MG Rover.

Deloitte bị phạt 14 triệu bảng Anh
Deloitte bị phạt 14 triệu bảng Anh

Theo Financial Times, phán quyết chống lại hãng kiểm toán trong nhóm “tứ đại gia” này được đưa ra giữa lúc sự thân thiết giữa các công ty kiểm toán Anh với khách hàng đang ngày càng bị chú ý.

Trong ngày hôm qua, Hội đồng báo cáo tài chính (FRC), cơ quan đã khởi kiện Deloitte cho biết phán quyết của một tòa án độc lập này là một “sự xác nhận mạnh mẽ” cho quãng thời gian điều tra dài 6 năm của cơ quan này, đối với công việc của Deloitte tại các công ty có liên quan đến hãng sản xuất ô tô nêu trên trước khi MG Rover sụp đổ.

Cơ quan giám sát ngành kế toán Anh khẳng định tòa đã ủng hộ lời đề nghị đưa ra “cảnh cáo nghiêm khắc”với Deloitte sau khi phán quyết công ty này đã thiếu khách quan trong công việc của mình tại MG Rover.

“Phán quyết là một lời nhắc nhở mạnh mẽ cho những người trong ngành này về trách nhiệm của họ trong việc cân nhắc lợi ích của công chúng trong hoạt động của mình”, FRC khẳng định.

Vụ kiện chống lại Deloitte có liên quan đến quan hệ của công ty này với bộ tứ doanh nhân – còn được biết đến với biệt danh “Phoenix Four” – những người đã chỉ đạo thương vụ mua lại MG Rover từ hãng xe hơi Đức BMW năm 2000. Deloitte khi đó đã tư vấn tài chính cho những doanh nhân này và MG Rover, bên cạnh việc là đơn vị kiểm toán của hãng xe này.

Nhóm doanh nhân này đã nhận khoản thưởng hơn 40 triệu bảng Anh từ MG Rover trước khi công ty này sụp đổ năm 2005, với số nợ khoảng 1,3 tỷ bảng Anh và hơn 6000 người mất việc.

Deloitte khẳng định không đồng ý với các kết luận chính của tòa, và cho biết phán quyết có thể tạo ra những hệ quả tiêu cực đối với những lời khuyên có thể được đưa ra bởi các công ty và thành viên của Hiệp hội kiểm toán và công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

“Chất lượng công việc của chúng tôi, được thực hiện cách đây hơn 10 năm, chưa hề bị chỉ trích, nhưng tòa án đã đưa ra một số điểm chống lại chúng tôi”, thông báo của Deloitte viết. Công ty này có 28 ngày để quyết định có kháng cáo hay không.

Án phạt Deloitte phải nhận là lớn nhất trong số các vụ việc được FRC nêu lên từ trước đến nay.

“Sự trừng phạt được áp đặt là phù hợp với mục đích của FRC trong việc đảm bảo rằng các mức phạt là tương xứng và có hiệu ứng răn đe cần thiết, để ngăn chặn những hành vi xấu và củng cố niềm tin của công chúng và thị trường”, ông Paul George, giám đốc điều hành FRC khẳng định.

Trước đó hồi tháng 7, toà án đã xác định tòan bộ 13 cáo buộc mà FRC đưa ra chống lại Deloitte đều xác thực.

Đơn kiện chính thức chống lại chi nhánh tại Anh của Deloitte và ông Maghsoud Einollahi, một cựu cộng sự tại công ty này đã được đệ trình hồi năm ngoái, liên quan đến công việc của họ trong vai trò tư vấn tài chính doanh nghiệp trước khi MG Rover sụp đổ.

Cũng trong hôm qua, ông Einollahi đã bị phạt 250.000 bảng Anh và cấm hành nghề 3 năm. Freshfields, công ty luật đại diện cho ông Freshfields đã từ chối bình luận.

Deloitte cũng bị yêu cầu phải chi trả khoản chi phí pháp lý của FRC, ít nhất 1,75 triệu bảng Anh.

FRC khẳng định thông báo của tòa, được công bố hôm thứ Hai, cũng là một lời cảnh báo cho những người hành nghề kế toán, về những vấn đề được xem là lợi ích của công chúng, và cách thức các công ty cần xác định và tránh những xung đột về lợi ích.

Ông George xem bản thông báo này như “tài liệu thiết yếu cho toàn bộ những ai hành nghề kế toán”.

Thông báo kết luận việc “không cân nhắc lợi ích của công chúng của Deloitte và ông Einollahi là một thất bại rõ ràng trong việc tuân thủ yêu cầu về tiêu chuẩn cao của công việc chuyên nghiệp”.

Một số mốc thời gian của vụ án

Tháng 4/2005: Hãng ô tô MG Rover phá sản với món nợ 1,3 tỷ bảng Anh, làm hơn 6000 người thất nghiệp.

Tháng 8/2005: Cơ quan giám sát ngành kế toán Anh đã tiến hành điều tra công việc của Deloitte trong giai đoạn trước khi MG Rover sụp đổ. Deloitte trước đó vừa kiểm toán vừa tư vấn cho hãng xe này.

Tháng 5/2011: 4 cựu lãnh đạo của MG Rover, được biết đến với biệt danh “Phoenix Four”, những người đã nhận khoản thưởng tài chính trị giá khoảng 40 triệu bảng Anh từ công ty này trước khi nó phá sản, đã bị tuyên bố không đủ tư cách làm lãnh đạo công ty trong vòng 6 năm.

Tháng 2/2012: Chi nhánh tại Anh của Deloitte và cựu cộng sự của công ty này - ông Maghsoud Einollahi - bị cơ quan quản lý cáo buộc có hành vi xấu, mở đầu cho cuộc điều tra kéo dài 6 năm. Các cáo buộc cũng chỉ ra mối quan hệ giữa Deloitte với “Phoenix Four”, những người Deloitte thực hiện tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Tháng 3/2013: Việc điều trần kỷ luật chống lại Deloitte và Einollahi bắt đầu.

Tháng 7/2013: Một tòa án độc lập đã phán quyết rằng Deloitte đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn về sự khách quan trong công việc trước khi MG Rover sụp đổ. Tòa cũng khẳng định ông Einollahi không tuân thủ các chuẩn mực kế toán.

Tháng 9/2013: Deloitte bị Hội đồng báo cáo tài chính phạt 14 triệu bảng Anh, còn ông Einollahi bị phạt 250.000 bảng Anh.

 

 Thanh Tùng
Theo Financial Times

Mới nhất