Thứ Bảy 25/07/2015 - 10:20

Kiểm điểm trách nhiệm 72 cán bộ, công chức

Kết thúc thanh tra tại Kho bạc Nhà nước (KBNN), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hiện hàng loạt vi phạm. Cơ quan này đã có báo cáo xử lý sau thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Kiến nghị chấn chỉnh cả ngàn tỷ đồng

Thanh tra tại 8 tỉnh, TP và sở giao dịch, về xử lý tài chính, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu KBNN thu hồi về tài khoản tạm giữ của TTCP để chờ xử lý số tiền lãi tính thiếu của Quỹ Dự trữ T.Ư giai đoạn 2004 - 2009 là 4,4 tỷ đồng. Yêu cầu KBNN Yên Bái thu hồi khoản 800 triệu đồng về ngân sách tỉnh Yên Bái tiền tạm ứng cho Cty Cổ phần Ô tô Mỹ Đình để mua máy xúc đào thủy lực bánh lốp tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái.

Về thu hồi tài khoản của chủ đầu tư mở tại KBNN để kiểm soát, thanh toán, TTCP yêu cầu KBNN thu hồi về tài khoản của chủ đầu tư để kiểm soát trên 6,1 tỷ đồng, số tiền vi phạm khác 799,2 triệu đồng; giảm trừ quyết toán chi phí quản lý dự án 2,3 tỷ đồng, giảm trừ giá trị quyết toán do vi phạm về dự toán, đơn giá, khối lượng trên 11,8 tỷ đồng, giảm trừ vi phạm khác 503 triệu đồng. Yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, TP:  TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk nộp số tiền thu từ việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước về Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC): TP HCM trên 405,5 tỷ đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu trên 52,6 tỷ đồng, Đắk Lắk trên 23 tỷ đồng.

 

Kiểm điểm trách nhiệm 72 cán bộ, công chức - 1

(Ảnh minh hoạ).

 

Đối với các khoản thu do cấp ngân sách chưa đúng, TTCP đồng ý với ý kiến của Bộ Tài chính không thực hiện kiểm định số liệu năm 2010, 2011. KBNN chỉ đạo KBNN các tỉnh, TP rà soát hạch toán các khoản thu sai, hạch toán điều chỉnh các tiểu mục thu điều tiết sai phân cấp ngân sách năm 2012 với tổng số tiền 25,9 tỷ đồng theo đúng qui định của Luật Ngân sách Nhà nước.

TTCP cũng xác định, những thiếu sót, vi phạm của KBNN trong thời kỳ thanh tra trước hết thuộc về Tổng Giám đốc, vụ trưởng các vụ của KBNN, các cá nhân có trách nhiệm tham mưu giúp việc có liên quan trong việc chỉ đạo điều hành. Trách nhiệm cũng thuộc về các cán bộ, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, giám đốc, phó giám đốc KBNN các tỉnh, TP. TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổng Giám đốc KBNN tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với lãnh đạo và cán bộ các vụ, đơn vị thuộc hệ thống KBNN đã xảy ra vi phạm.

Xử lý các kiến nghị

Làm việc với chúng tôi về việc xử lý sau thanh tra tại KBNN, ông Vũ Duy Minh, Vụ Phó Vụ Thanh tra, KBNN cho biết: KBNN đã có báo cáo về việc xử lý sau thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5388 ngày 17/7/2014.

KBNN đã nộp tạm về tài khoản tạm giữ của TTCP số tiền 4,4 tỷ đồng. KBNN đã yêu cầu KBNN Yên Bái thu hồi khoản 800 triệu đồng về Ngân sách Nhà nước tỉnh Yên Bái tiền tạm ứng Cty Cổ phần Ô tô Mỹ Đình nhưng chưa thu hồi được vì liên quan đến vụ án TAND TP Hà Nội đang xét xử hình sự. KBNN đang phối hợp với cơ quan thi hành án để thu hồi tài sản chiếm đoạt.

TP HCM đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ về xử lý: UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Tài chính và KBNN TP nộp về Quỹ hỗ trợ sản xuất và phát triển doanh nghiệp trên 305 tỷ đồng. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính chấp thuận số tiền thực tế TP HCM đã sử dụng trên 101 tỷ đồng. UBND TP HCM cũng đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho các Cty công ích của TP HCM (trong 305 tỷ đồng). Về việc này, Bộ Tài chính thống nhất với ý kiến của UBND TP HCM và có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Đắk Lắk, đã chuyển về T.Ư hơn 18 tỷ đồng. Còn số chênh lệch trên 4 tỷ đồng tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị nội dung giải trình gửi về TTCP.

Đối với Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu địa phương nộp số tiền trên 52 tỷ đồng nhưng đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa nộp số tiền trên về Quỹ hỗ trợ sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp.

Liên quan đến các khoản thu điều tiết cho các cấp địa phương, ông Minh cho biết, sau khi thanh tra, kết luận 19/3/2014 sau thời gian HĐND tỉnh, TP phê duyệt quyết toán, 1 số tỉnh, TP không thể thực hiện theo kiến nghị của TTCP. Tổng số tiền này là trên 10 tỷ đồng. Về việc này, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xử lý theo hướng thứ nhất là đồng ý không điều tiết trả ngân sách địa phương. Thứ 2 là cho phép cấp lại khoản đầu tư tạm ứng sai cho 26 địa phương trong ngân sách năm 2014.

Đối với việc mua sắm ô tô sai quy định và đối tượng định mức vượt quá số lượng xe, thực hiện kết luận của TTCP, KBNN các tỉnh, TP đã kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Kiểm tra rà soát các khoản tạm ứng vốn KBNN cho ngân sách địa phương, đại diện KBNN cho biết, về cơ bản các địa phương đã thực hiện theo kết luận kiến nghị của TTCP nhưng do trong năm 2013, 2014, một số địa phương gặp khó khăn trong vấn đề ngân sách nên việc hoàn trả tạm ứng vốn cho kho bạc còn chưa kịp thời. Về việc này các tỉnh, TP có văn bản đề nghị Bộ Tài chính gia hạn, sau đó Bộ Tài chính cũng có văn bản đồng ý gia hạn cho các địa phương. Tùy theo đề nghị của từng tỉnh cân đối nguồn của địa phương để tính toán chi trả gia hạn 6 tháng hoặc 1 năm.

Các vi phạm trong quá trình kiểm soát chi của kho bạc, kho bạc các tỉnh, TP đã rút kinh nghiệm, rà soát và phối hợp với chủ đầu tư để bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên còn có một số trường hợp không thể hoàn thiện hồ sơ như Dự án đường trung tâm Ninh Bình, Yên Bái. Lý do là đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Yên Bái và nhà thầu thay đổi con dấu và chức danh giám đốc nên việc hoàn thiện hồ sơ là không thể thực hiện.

Liên quan đến kiến nghị rà soát các văn bản, về điều tiết thu, Bộ Tài chính đã ban hành Văn bản số 153 ngày 21/10/2013 quy định về thu nộp tiền phạt ngân sách Nhà nước và Thông tư số 02/2014  hướng dẫn phí và lệ phí thuộc  thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Hai văn bản này cơ bản đã giải quyết các vướng mắc theo kết luận của TTCP. Còn lại việc ban hành một số văn bản đối với một số điều tiết, đến nay KBNN đang rà soát và kiến nghị Bộ Tài chính ban hành các văn bản hướng dẫn.

KBNN đã có Tờ trình số 411 ngày 27/12/2014 và Tờ trình BTC số 12 ngày 19/1/2015 về việc kiểm điểm trách nhiệm của Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc trong thời kỳ thanh tra. Đến ngày 4/2/2015, KBNN tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo KBNN.

Về phần kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, ông Minh cho biết: Do Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Nhơn đã về nghỉ hưu theo chế độ và ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Giám đốc đã chuyển sang giữ chức vụ Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế nên thôi không kiểm điểm trách nhiệm nữa. Phó Tổng Giám đốc Trần Quốc Vinh đã có báo cáo kiểm điểm và nhận mức nghiêm túc rút kinh nghiệm. Tất cả cán bộ từ Trưởng phòng đến các cá nhân phải làm kiểm điểm đều nhận ở mức… rút kinh nghiệm.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có 72 cán bộ của KBNN và các chi nhánh có liên quan đến vi phạm làm bản kiểm điểm trách nhiệm. Tuy nhiên, tất cả các bản kiểm điểm này đều dừng ở mức… nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Liên quan đến câu chuyện này, theo cơ quan TTCP, trong giai đoạn 2010 - 2012 mà TTCP tiến hành thanh tra, KBNN đã được Thanh tra Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm toán. Đặc biệt, hằng năm, Thanh tra KBNN đều tiến hành thanh, kiểm tra nội bộ.

Theo Nhài Nhuần

Báo Thanh tra

MỚI NHẤT
Chung cư ồ ạt ra hàng, dân mua lại sốt ruột?
Chung cư ồ ạt ra hàng, dân mua lại sốt ruột?

Một loạt chung cư mở bán, khách mua cũng tăng lên. Thị trường đang bắt đầu nóng trở lại, tuy nhiên nhận định chung là sẽ không có sốt ảo như trước đây.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:32

Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?
Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 13% dân số thế giới được coi là có mức thu nhập trung bình trong năm 2011. Hầu hết mọi người trên thế giới đều thuộc nhóm thu nhập thấp (56%) hoặc nghèo (15%). Có khoảng 9% thuộc nhóm thu nhập trên trung bình và 7% thu nhập cao.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:49

Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”
Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”

(Dân trí) - Thời tiết ở Gia Lai mưa liên tục khiến nhiều loại rau, quả của bà con nông dân được mùa nhưng lại mất giá. Ngược lại là hành lá khi suốt nhiều tháng mùa mưa khiến hành không thể trồng được, nên giá vừa đắt, vừa “hiếm”.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD
Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD

"Chúng ta đã từng bị doanh nghiệp nước ngoài kiện ra toà án quốc tế, đòi đền bù tới 3 tỷ USD vì quy hoạch", Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, ông Đặng Huy Đông, cho hay. Luật Quy hoạch ra đời cần khắc phục tình trạng này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 09:00

Trái cây ngoại: Giá cao nhưng đắt khách
Trái cây ngoại: Giá cao nhưng đắt khách

Nhiều loại trái cây nhập khẩu đang bị đẩy giá quá cao so với giá trị thực nhưng lượng khách chịu chi vẫn tăng lên

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:33

Những lời khuyên "tệ nhất" mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được
Những lời khuyên "tệ nhất" mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được

(Dân trí) - Họ cũng chỉ là người bình thường như chúng ta và chịu giáo huấn từ những người đi trước, mặc dù vậy, không hẳn lúc nào thế hệ “có kinh nghiệm” cũng đúng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 03:56

Nhật Bản đang gánh một "núi" nợ
Nhật Bản đang gánh một "núi" nợ

Quỹ tiền tệ Quốc tế cảnh báo nợ công của Nhật Bản sẽ tăng lên gấp 3 lần vào năm 2030 nếu nước này không có chính sách ngăn chặn kịp thời.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 03:33

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt
Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt

Chuyến đi Malaysia cuối năm 2014 là động lực cho bà Phạm Thị Thu Cúc, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đến với đến rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 01:44

Giá vàng bật tăng, chênh lệch co hẹp
Giá vàng bật tăng, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - So với trưa hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội đảo chiều tăng mỗi chiều 110.000 đồng/lượng và biên độ chênh lệch so với giá thế giới co hẹp về mức 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:38

Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là "chém gió"!
Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là "chém gió"!

Nhãn tím, xoài tím, chanh hình não người, thanh long vàng, bưởi đỏ đều không giá trị dinh dưỡng cao hơn bình thường hoặc công dụng chữa bệnh gì đặc biệt.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:41

Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng
Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng

Giá dầu thế giới đã giảm về ngưỡng 48 USD/thùng, thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Giới phân tích dự báo, giá “vàng đen” còn có thể giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:01

Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém
Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém

(Dân trí) - Chính phủ đang chỉ đạo đẩy mạnh giai đoạn 2 tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém đúng theo kế hoạch. Cùng với đó, Chính phủ cũng quyết tâm giảm nợ xấu…

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi?
Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi?

Về bức tường 1 tỷ đồng rao bán tại Hà Nội, đại diện quận Cầu Giấy cho biết: "Nếu không thỏa thuận hợp thửa hợp khối được thì chúng tôi sẽ tổ chức thu hồi".

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:16

Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc
Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Cách đây 26 năm, khi đặt chân vào Lenovo, có lẽ tân binh Dương Nguyên Khánh không nghĩ tới việc sẽ có ngày mình leo lên vị trí cao nhất của tập đoàn công nghệ danh tiếng này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:27

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành
Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

“Lào Cai không có loại mận nào to, tận 1 lạng/quả, như ở Hà Nội cả”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định khi trao đổi với PV.VietNamNet về quả mận đỏ thẫm đang được bán tràn lan ở Hà Nội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:15

Lại gom quả bàng bán cho thương lái “lạ”
Lại gom quả bàng bán cho thương lái “lạ”

(Dân trí) - Thời gian gần đây một số hộ dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại thu gom đến trái bàng phơi khô, tách lấy hạt bán cho thương lại “lạ”.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:48

Nông dân hết “sầu” vì …sầu riêng giá cao
Nông dân hết “sầu” vì …sầu riêng giá cao

Sầu riêng Lâm Đồng và một số tỉnh miền Tây hiện đang vào mùa thu hoạch chính vụ. Theo một số chủ vườn, năm nay không những được mùa mà sầu riêng giá cao cũng khá “được lòng” người mua.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:32

Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ tăng giá gấp 5 lần
Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ tăng giá gấp 5 lần

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tháng trước, nông dân Lâm Đồng phải đem đổ bỏ hàng chục tấn hành tây thối vì chờ lên giá. Hiện, lượng hành tây của địa phương còn lại rất ít khiến mặt hàng này khan hiếm, nên giá của loại nông sản này bất ngờ tăng gấp 5 lần.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:38

Sắp xoá bỏ độc quyền kinh doanh điện và xăng dầu
Sắp xoá bỏ độc quyền kinh doanh điện và xăng dầu

(Dân trí) - Danh mục hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước độc quyền trong hoạt động thương mại đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến dự kiến sẽ loại bỏ hai mặt hàng là điện và xăng dầu.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:26

Chủ đầu tư “lỡ xài hết” tiền quỹ bảo trì chung cư
Chủ đầu tư “lỡ xài hết” tiền quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Các chung cư tại TPHCM đang tồn tại nhiều tranh chấp xoay quanh các vấn đề như quyền sở hữu chung - riêng, chất lượng công trình, cấp sổ hồng - sổ đỏ chậm. Nhưng vấn đề tiền quỹ bảo trì chung cư luôn là tranh chấp “nảy lửa” nhất.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:05

CEO “đắt giá” nhất Trung Quốc nhận lương 422 tỷ đồng/năm
CEO “đắt giá” nhất Trung Quốc nhận lương 422 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Theo thông tin vừa được Forbes Trung Quốc công bố, CEO “đắt giá” nhất đất nước này nhận mức lương khủng 119 triệu NDT/năm, tương đương hơn 422 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 06:31

Túi tiền 1 triệu USD "bốc hơi" tại sân bay Hồng Kông
Túi tiền 1 triệu USD "bốc hơi" tại sân bay Hồng Kông

(Dân trí) - Một túi chứa 1 triệu USD được vận chuyển từ New Zealand đến Ngân hàng Trung Quốc đã "biến mất" tại sân bay quốc tế Hồng Kông. Vụ việc vẫn đang được điều tra.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:07

Bốn "ông lớn" Sabeco, Vinatex, PVN, Vinataba bị kiểm tra phòng chống tham nhũng
Bốn "ông lớn" Sabeco, Vinatex, PVN, Vinataba bị kiểm tra phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Trong danh sách 8 đơn vị thuộc Bộ Công Thương được kiểm tra bởi Đoàn công tác số 7 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng có 4 Tập đoàn, Tổng công ty là PVN, Sabeco, Vinataba, Vinatex.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 04:31

Tài sản CEO Amazon "phình thêm" 7 tỷ USD trong 1 giờ
Tài sản CEO Amazon "phình thêm" 7 tỷ USD trong 1 giờ

(Dân trí) - Tài sản ròng của Jeff Bezos, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn thương mại điện tử Amazon, ngày 23/7 tăng thêm 7 tỷ USD chỉ trong vòng có 1 tiếng đồng hồ, đưa tỷ phú này trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:30