Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng XII:

Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam

Dân trí Theo TS Lưu Bích Hồ: "Mục tiêu tăng trưởng trong 5 năm tới khoảng từ 6,5-7% là phù hợp... Việt Nam gần như khó có khả năng tăng trưởng vượt ngưỡng trên 7% nhưng dưới 6,5% thì có thể".
>>Lấy ý kiến Nhân dân đóng góp vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng

Phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phân tích một số điểm mới trong Dự thảo văn kiện Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII vừa được công bố để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.


TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). (Ảnh: VietnamNet)

TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). (Ảnh: VietnamNet)

Thưa ông, tại Dự thảo này có đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong 5 năm tới đạt mức 6,5-7%, cao hơn so với mức trung bình 5,82% trong 5 năm qua. Ông đánh giá thế nào về mục tiêu này?

TS Lưu Bích Hồ: Theo cá nhân tôi, mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 6,5-7% có thể đạt được trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến bình thường, các chính sách đổi mới, tái cơ cấu gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và vấn đề ổn định vĩ mô tiếp tục được thực hiện. Đồng thời, phải giải quyết được các vấn đề dự thảo đã nêu như nợ xấu, nợ công.

Còn nếu không giải quyết được những vấn đề trên và tình hình kinh tế thế giới biến động lớn, trong đó nhiều khả năng tổng cầu tiếp tục suy giảm thì chưa chắc đã đạt được mục tiêu này. Chúng ta đặt ra khoảng từ 6,5-7% nhưng theo tôi đánh giá, Việt Nam gần như không có khả năng tăng trưởng vượt ngưỡng trên 7% nhưng dưới 6,5% thì cũng có thể.

Vậy đâu là những điểm hạn chế của nền kinh tế hiện nay, thưa ông?

TS Lưu Bích Hồ: Rất khó có thể nói điểm hạn chế nào là lớn nhất với nền kinh tế hiện nay nhưng theo cá nhân tôi, tình hình của chúng ta còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Ngay như nội tại nền kinh tế trong nước cũng vẫn còn nhiều yếu kém, chưa thực sự thoát ra khỏi vòng suy giảm tăng trưởng, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định nhưng chưa thực sự vững chắc. Cái khó là làm sao để thoát khỏi tình trạng này.

Để thoát ra được thì phải giải quyết được các vấn đề trước mắt và tích cực đẩy mạnh chính sách có tính chất cơ bản trong trung dài hạn. Cụ thể, phải thực hiện tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng thì mới có khả năng vượt qua thời kỳ khó khăn hiện nay, tốc độ tăng trưởng mới đạt được như mong muốn.

Tại Dự thảo văn kiện đề ra mục tiêu trong 5 năm tới, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP đạt trên 85%, nông nghiệp giảm xuống dưới 15%. Theo ông đây có phải là một cơ cấu được xác định phù hợp với Việt Nam? 

TS Lưu Bích Hồ: Mục tiêu chiến lược là như vậy và tất nhiên đã có tính toán cẩn thận. Cá nhân tôi nghĩ, nếu có thực hiện được thì phải kèm theo yêu cầu, không chỉ số liệu, số lượng như vậy mà cũng cần tính xem chất lượng phải như thế nào. Nếu vẫn theo mô hình như hiện nay, dù cơ cấu đạt như vậy thì ý nghĩa sẽ giảm đi nhiều và chưa chắc đã làm được.  

Cũng là 85% công nghiệp và dịch vụ nhưng hiệu quả tăng trưởng để đạt cơ cấu như vậy có đích đáng hay không? Cũng như nông nghiệp còn lại 15% nhưng năng suất lao động, năng suất cây trồng và năng suất tổng thể phải được tăng lên chứ không phải đi mãi theo con đường sử dụng lao động đơn giản, đổ thêm vốn, khai thác hết tài nguyên vốn có. 

Giải pháp đột phá?

Thực tế, văn kiện chỉ rõ, trong 5 năm qua, nhiều chỉ tiêu công nghiệp hoá không đạt được trong khi khu vực nông nghiệp dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn khi Việt Nam tham gia hội nhập. Vậy theo ông đâu là giải pháp đột phá mà Việt Nam có thể thực hiện được? 

TS Lưu Bích Hồ: Dự thảo báo cáo cũng nêu rõ, 5 năm qua chúng ta có rất nhiều khó khăn khi mà nội tại nền kinh tế đang có nhiều yếu kém cộng với hạn chế, thiếu sót trong điều hành nền kinh tế. Bên cạnh đó, tình hình quốc tế biến động khiến mục tiêu đến 2020 trở thành nước công nghiệp hoá như đã đề ra trong chiến lược không thực hiện được. Vấn đề là làm sao để trong giai đoạn tới, chúng ta làm tốt những gì đã đề ra nhằm cải thiện được tình hình, có nghĩa là bù đắp được một phần những "hẫng hụt" của 5 năm vừa qua.

Tuy nhiên, thực tế cũng không thể bù đắp được hết đâu. Do đó, dự thảo đưa ra chúng ta không đặt mục tiêu đến năm 2020 thành nước công nghiệp nữa mà chỉ tiếp tục xây dựng nền tảng để sớm trở thành nước công nghiệp hiện đại. Tức là đẩy lùi lại một thời gian nhưng đến bao giờ còn phải tính chờ đề án sắp tới.

Ông đánh giá như thế nào đối với đề xuất "Tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước và chức năng quản lý nhà nước, chức năng quản trị kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước; sớm xoá bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước của các bộ, Uỷ ban nhân dân đối với vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp”?

TS Lưu Bích Hồ: Đây không phải là vấn đề bây giờ mới được đưa ra mà đưa ra nhiều lần và lâu rồi. Đây là hướng đi dứt khoát phải làm nhưng vấn đề là chúng ta làm thế nào? Điều này đòi hỏi, Việt Nam phải cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thay đổi được trình độ quản lý, quản trị DNNN. Đồng thời, phải có chính sách vĩ mô đúng lúc, đúng đắn để phát huy hiệu quả của DNNN thì mới có thể tách ra. Văn kiện cũng nêu rõ đây không chỉ công việc của doanh nghiệp, Chính phủ, các bộ ngành mà cả hệ thống chính trị phải tham gia vào cuộc.

Còn về mục tiêu, trong 5 năm tới, mọi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đều phải hoạt động theo cơ chế thị trường, bình đẳng và cạnh tranh theo pháp luật, theo ông, có nhiều tính khả thi không?

TS Lưu Bích Hồ: Không phải chờ tới năm 2020 đâu mà theo cam kết, đến năm 2018 Việt Nam phải thực hiện điều đó để được công nhận là nền kinh tế thị trường đầy đủ. Theo tôi, ở đây, doanh nghiệp là chủ thể của kinh tế thị trường, do đó, muốn theo kinh tế thị trường thì toàn bộ hệ thống doanh nghiệp phải đổi mới. Trong đó, quan trọng nhất là khu vực DNNN vốn có nhiều tồn tại. Tiếp đó là khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI. 

Xin cảm ơn ông!

Phương Dung (thực hiện)

Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam - 2
MỚI NHẤT
Bà Hà Linh mất, dân trồng trà khốn đốn
Bà Hà Linh mất, dân trồng trà khốn đốn

Công ty do doanh nhân Hà Linh làm chủ đã tạm ngưng thu mua trà của nông dân trên diện tích liên kết. Trong khi đó, người dân tìm các doanh nghiệp khác để bán trà nhưng không ai nhận

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:27

ACE Life phát triển bền vững tại thị trường miền Trung
ACE Life phát triển bền vững tại thị trường miền Trung

Những năm gần đây, thị trường Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Là một trong những công ty BHNT hàng đầu, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ ACE (ACE Life) cũng không ngừng đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường trên cả nước, trong đó miền Trung là một thị trường trọng điểm.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:22

8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con
8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con

(Dân trí) - Từ bỏ vị trí trưởng phòng của một tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn, anh Nguyễn Quang Nam quyết tâm về quê đầu tư trang trại nuôi gà cảnh Tân Châu. Đến nay, mỗi tháng cơ sở anh xuất ra thị trường khoảng 100 con gà giống và gà cảnh trưởng thành, cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:51

Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên
Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên

(Dân trí) - Trong buổi họp báo sáng 29/9, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) sẽ đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia rất tích cực của các tổ chức, cá nhân trong cả nước

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:46

Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?
Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?

(Dân trí) - Theo chuyên gia Trần Đình Long, giá điện bán lẻ sinh hoạt tại Việt Nam cao hơn so với điện sản xuất không đi ngược lại thế giới, thậm chí còn chênh lệch ở mức thấp hơn nhiều nước.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:24

Quán quân vốn hóa?
Quán quân vốn hóa?

Tuần qua, VNM (Vinamilk) đã vượt qua VCB (Vietcombank) để trở thành phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. Trong vòng 1 năm qua, ngôi quán quân về vốn hóa đã được chuyển giao từ GAS rồi đến VCB và giờ là VNM.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:22

Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô
Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô

Chưa bao giờ nhu cầu bảo hiểm nhà và xe lại được quan tâm nhiều như vậy. Từ cả phía các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho đến những chủ nhân của các tài sản (căn hộ chung cư, nhà đất, xe ô tô) hầu hết đều đang tìm kiếm những giải pháp tối ưu để bảo vệ rủi ro cho các tài sản này.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:20

Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?
Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?

(Dân trí) - “Cá sủ vàng rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học nên mỗi con bắt được thường có giá trị rất lớn khi được rao bán”, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:10

Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền
Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền

"Tôi đánh giá thành công dựa vào việc có bao nhiêu người yêu quý tôi", tỉ phú Warren Buffett nói.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:19

Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế

(Dân trí) - GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh: “Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, truyền thống tốt đẹp của Ban Kinh tế Trung ương luôn được kế thừa và phát huy...".

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:16

Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?
Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?

(Dân trí) - Sau những thông tin cho rằng chủ đầu tư dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực ngừng bán, bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư khẳng định dự án này đã bán hết hàng chứ không phải tạm ngừng bán.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:45

Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...
Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...

Hai Tổng Công ty lương thực chuyên đi thu gom lúa gạo về trộn, có gì bán nấy, thử hỏi làm sao gạo Việt Nam không có thương hiệu?!

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới
Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới

Trong quá trình thảo luận một đề tài khá “thời thượng” hiện nay là tái cơ cấu nông nghiệp, một nhân vật mới xuất hiện với mật độ khá dày là…doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:35

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam
Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Sau khi khảo sát giá bán thịt gà tại Mỹ, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khẳng định: Giá đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam đã bị phá giá tới 30%! Hiệp hội đang chuẩn bị hồ sơ để chính thức tiến hành vụ kiện này.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:40

Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á
Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á

VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất tại châu Á kể từ đầu năm nay nhờ được sự vững vàng của kinh tế Việt Nam che chắn trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc - Bloomberg dẫn lời các chiến lược gia cho biết. Hãng tin này cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng điểm trở lại.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:42

Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng
Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng

(Dân trí) - Với những đợt điều chỉnh giảm dần, giá vàng SJC đã xuống mức đáy của 1,5 tháng; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới vẫn ở mức cao 3,14 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:36

Gần 300 doanh nghiệp được “khai sinh” mỗi ngày
Gần 300 doanh nghiệp được “khai sinh” mỗi ngày

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, đã có tổng cộng hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đăng ký được bổ sung vào nền kinh tế, tạo thêm xấp xỉ 1 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, cũng có khoảng 47.600 doanh nghiệp đã phải đóng cửa và 7.000 doanh nghiệp buộc phá sản.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:22

ULYSSE NARDIN và những chiếc đồng hồ chưa-từng-có
ULYSSE NARDIN và những chiếc đồng hồ chưa-từng-có

Được thành lập năm 1846 tại thủ phủ đồng hồ Le Locle,Thuỵ sỹ, Ulysse Nardin là một trong những hãng đồng hồ lâu đời và danh tiếng nhất thế giới.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:20

Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc
Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang ngày 28/9 đã chủ trì cuộc họp cùng các ngành chức năng tìm giải pháp tuyên truyền cho người dân vùng Bảy Núi (thuộc 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên) không bán cây thốt nốt.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:40

GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm
GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng nay (29/9) cho hay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2015 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó, quý III tăng 6,81%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:02

Bí quyết làm giàu của “nữ hoàng” mộc nhĩ
Bí quyết làm giàu của “nữ hoàng” mộc nhĩ

Từ buôn nấm, chị Nguyễn Thị Huyền, 37 tuổi, ở thôn Thượng Thuận, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) chuyển sang trồng nấm và có những sáng tạo trong nghề.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:33

Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển
Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

(Dân trí) - Tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đang diễn ra tại Đà Nẵng gióng lên một hồi chuông báo động về an ninh, chính trị. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng vấn đề này rất khó ngăn chặn và xử lý.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:45

Mục sở thị tiến độ “thần tốc” tại đại dự án FLC Quy Nhơn
Mục sở thị tiến độ “thần tốc” tại đại dự án FLC Quy Nhơn

Đúng như tinh thần “thần tốc” mà Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã cam kết tại Lễ khởi công cách đây 4 tháng, Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn đã và đang được khẩn trương thi công, ngày một thay đổi diện mạo dải đất ven biển Nhơn Lý.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:31

Rau xanh khan hiếm: Hà thành liều mình ăn hàng Tàu
Rau xanh khan hiếm: Hà thành liều mình ăn hàng Tàu

Rau xanh trên địa bàn Hà Nội đang khan hiếm nên tăng giá mạnh, mỗi ngày một giá khiến không ít người phải chuyển sang mua các loại rau củ quả có nguồn gốc Trung Quốc, mặc dù biết rõ chúng chưa chắc đã đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:25