Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2

(Dân trí) - Đối tượng có nhu cầu thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nếu có nguyện vọng vay vốn sẽ không bị yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập.

Ngày 25/6, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng 5 ngân hàng thương mại liên quan đến việc hướng dẫn xác định đối tượng, điều kiện và trình tự thủ tục khi vay vốn.

5 ngân hàng thương mại này bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long.

Theo văn bản của Bộ Xây dựng, để được vay vốn, doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có văn bản chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền; đã có đất sạch và giấy phép xây dựng (trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì có văn bản xác nhận của Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án).

Chủ đầu tư cũng được vay vốn nếu nhằm mục đích để trả các chi phí chưa thanh toán phát sinh từ ngày 07/01/2013 (không bao gồm chi phí thuế) để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp trực tiếp hoặc thông qua UBND cấp tỉnh gửi hồ sơ đáp ứng các điều kiện nêu trên, kèm theo nhu cầu lượng vốn cần vay về Bộ Xây dựng để kiểm tra, thẩm định và tổng hợp gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng; doanh nghiệp liên hệ trực tiếp tới với 1 trong 5 ngân hàng nói trên để được xem xét cho vay vốn.
 
Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2
Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 (ảnh minh họa)

Đối với người thuê, thuê mua, mua nhà ở (hộ gia đình, cá nhân), theo Bộ Xây dựng, do việc xét duyệt đối tượng theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và quyết định 67/2009/QĐ-TTg đã được thực hiện rất chặt chẽ, vì vậy những hợp đồng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội được ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 07/01/2013 được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở. 

Bên cạnh đó, khách hàng cần có đủ mức vốn tối thiểu và đáp ứng khả năng trả nợ theo điều kiện vay vốn của Ngân hàng. Người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp cũng có thể dùng căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp đã hoàn thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai để làm tài sản bảo đảm khoản vay với Ngân hàng.

Ngoài ra, đối tượng thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 cũng được xem xét vay vốn. Trong đó, ngoài các yêu cầu chứng minh thực trạng khó khăn về nhà ở theo quy định, đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Đáng chú ý, các đối tượng thuê, mua nhà ở thương mại theo diện này không yêu cầu phải xác nhận về điều kiện thu nhập. Trong đó, nếu là cán bộ, công chức chỉ cần xác nhận về nơi công tác và thực trạng về nhà ở theo mẫu quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD và phải chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận của mình.

Trường hợp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, người đã được nghỉ lao động theo chế độ; người lao động tự do, kinh doanh cá thể thì Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở.

Để tạo điều kiện cho người vay, Bộ Xây dựng cũng nói rõ: “Do các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại có các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2  không thuộc đối tượng được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ, nhưng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại này thì lại thuộc đối tượng được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.

Vì vậy, khi ngân hàng xem xét cho khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua  nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2  vay vốn thì không xem xét dự án đó có được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở hay không.”

Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày 01/6/2013.

Lan Hương

Đang được quan tâm