Biến dạng BOT giao thông:

Không thể để dân đi đường xấu, chịu phí cao

Dân trí Doanh nghiệp (DN), người dân sẵn sàng nộp phí cao để đi đường tốt, nhưng phải biết được đường đó được đầu tư bao nhiêu, thời gian thu phí ra sao và đã bao nhiêu lượt xe đi qua. Chúng tôi kiến nghị, trên mỗi đường BOT, cần để bảng to ghi tên nhà đầu tư, suất đầu tư và lộ trình thu phí, thời gian thu phí ra sao. Nếu muốn minh bạch thu phí, chúng tôi kiến nghị để bên thứ 3 (đủ trình độ công nghệ) vào thu phí không để nhà đầu tư tự làm tự thu như hiện nay.
>>Bài 1: Dày đặc trạm thu phí BOT, doanh nghiệp oằn mình cõng phí!
>>Bài 2: Dự án BOT Quốc lộ 1 đoạn Khánh Hòa, đủ các kiểu "ăn chênh"
>>Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí

Mức đầu tư cao, thu phí không minh bạch

Đây là khẳng định và kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam tại Hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT và BT giai đoạn 2011 - 2015.

Kiến nghị cho bên thứ 3 đủ trình độ và công nghệ để thu phí nhằm đảm bảo tính minh bạch trong thu phí
Kiến nghị cho bên thứ 3 đủ trình độ và công nghệ để thu phí nhằm đảm bảo tính minh bạch trong thu phí

Theo ông Thanh, hiện các tuyến đường BOT đang tồn tại 4 điểm hạn chế lớn nhất: đặt trạm thu phí không đúng, cụ thể là năm 2013 quy định hai trạm thu phí trên QL 5A cũ (Hà Nội - Hải Phòng) phải bỏ nhưng vì lý do để thu phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (QL5B). Tuy nhiên, đến nay đường làm xong, có thu phí rồi, sao hai trạm thu phí vẫn tồn tại và hoạt động?

Ngoài ra còn có nhiều trạm như cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài, Trạm thu phí Long Xuyên (Cần Thơ)... Các trạm thu phí gần nhau, quá manh mún, Hà Nội – Thái Bình 100 km có 4 trạm, phí đường cao hơn cả xăng dầu, khiến chi phí giá thành của các DN vận tải quá lớn.

Ông này khẳng định: Hạn chế lớn hiện nay là thu phí tiền mặt; áp dụng thu phí tự động, phí không dừng còn hạn chế, do đó nảy sinh những vấn đề nghi vấn gian lận, nảy sinh quyền anh, quyền tôi. Bên cạnh đó, thu phí thì đường tắc, không thu thì thất thoát tài sản. Theo quy định, nếu đường tắc 1km, các trạm phải giải phóng, mở cửa không thu vé để giải phóng đường, nhưng không trạm nào làm cả, gây bức xúc của người dân, DN.

Ông Thanh khẳng định, hiện người dân và DN rất cần các cơ quan chức năng minh bạch phí và suất đầu tư. "Theo nhiều thông tin chúng tôi có được từ các đợt kiểm toán, thanh tra, tổng mức đầu tư các dự án BOT đang rất cao, nhiều chỗ phải dành 20% giải phóng mặt bằng, 20% chi phí cho dự phòng, 20% cho lãi vay... Điều này làm đội vốn tổng mức dự án lên cao và suất đầu tư lớn dẫn đến hiệu quả đầu tư giảm. DN và người dân sẵn sàng chia sẻ với nhà đầu tư, chỉ có điều cần là phải công khai tuyên đường đó DN nào làm, tổng mức đầu tư ra sao, lãi vay bao nhiêu? thời gian hoàn vốn và thu phí bao lâu và bao nhiêu xe đã qua. Nếu làm được điều này, thì người dân và DN hoàn toàn ủng hộ, phí cao nhưng họ chấp nhận, chứ không núp bóng như hiện nay”

Ông Thanh đề xuất: "Để minh bạch trong thu phí, tôi kiến nghị cho bên độc lập thu phí với tư cách thuê công ty có đủ công nghệ, đủ kỹ thuật làm được. Không để liên danh nhà đầu tư hoặc 1 nhà đầu tư thu hiện nay, sẽ nảy sinh những bất cập".

Không để “BOT” thành phong trào ồ ạt!

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định: "Vừa rồi là phong trào BOT, nhiều nhà đầu tư có trách nhiệm, tâm huyết và xác định đúng khối lượng và chi phí và được dân ủng hộ. Nhưng vẫn còn những nhà đầu tư chưa tính chính xác, để lại bức xúc cho xã hội. Nói rõ ở khối lượng thực tế thấp hơn nhiều so với dự toán. Khối lượng đưa vào tính toán thì lớn, nhưng thực tế thì thấp, chúng ta phải nghiêm khắc, từ đó làm tăng chi phí đầu vào cho sản phẩm, tăng thời gian thu phí và tăng chi phí đầu vào và tăng phí".

Phó Thủ tướng khẳng định: “Bộ GTVT cần phải rà soát lại chiến lược, quy hoạch phát triển GTVT phù hợp với quy hoạch phát triển vùng và phát triển chung của đất nước. Không nên để BOT trở thành phong trào ồ ạt. Đồng thời tham mưu và xây dựng cơ chế chính sách đầy đủ, ổn định và minh bạch Nâng cao, năng lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, bao gồm cả cơ chế, trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước liên quan; chính sách đối với thu phí …

Ngoài minh bạch thu phí, theo ông Nguyễn Văn Thanh, chất lượng công trình, đặc biệt là việc cố tình tăng phí bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng thì cần xử lý nghiêm:

“Hiện chất lượng công trình dự án BOT giao thông đang khiến dư luận rất lo lắng, một đường mới đưa vào sử dụng nhưng đã nứt hoặc có sự cố. Cơ quan quản lý Nhà nước phải kiểm soát chất lượng đường, buộc ngừng thu phí đường nếu nhà đầu tư không bảo trì đúng quy định. Anh để mặt đường xuống cấp thì anh phải dừng lại bao nhiêu ngày, hoặc tước quyền của anh đi. Chứ không thể bắt dân đi đường xấu mà vẫn chịu phí được.”Ông Thanh kiến nghị.

Cần xử lý nghiêm những trạm thu phí không tuân theo sự chỉ đạo của Nhà nước. “Thủ tướng vừa chỉ đạo không tăng phí BOT, trạm Mỹ Lộc ở Nam định lại cứ tăng. Vừa mới hôm qua thôi, như thế là trên bảo dưới không nghe, giới vận tải rất bức xúc. Chúng tôi chia sẻ với giới đầu tư, chúng tôi cũng ngồi bàn rất nhiều. Cứ nói chúng tôi chia sẻ với các ông khi giá cước vận tải tăng lên, thì lại bảo “DN vận tải móc túi ngân hàng, chây ì giảm cước”, ông Thanh nói.

Trên thực tế, theo Bộ GTVT, trong tổng nguồn 444.040 tỷ đồng cho kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 - 2015, để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhờ thực hiện các hợp đồng BT, BOT chúng ta đã huy động được 186.660 tỷ đồng từ khu vực tư nhân chiếm 42%) và thu hút, ký kết được 6,24 tỷ USD vốn ODA (tổng vốn ODA đã ký kết đến nay là 18,64 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, hiện mức thu phí và lộ trình tăng phí hiện nay ở một số vị trí, đồng thời suất đầu tư vào dự án hiện vẫn cao so với bình quân trên thế giới...

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Giá dầu thô cán mốc 50 USD/thùng, thu ngân sách tăng trở lại
Giá dầu thô cán mốc 50 USD/thùng, thu ngân sách tăng trở lại

(Dân trí) - Đáng lưu ý, riêng trong tháng 5, nhờ giá dầu tăng trở lại cán mốc 50 USD/thùng, doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt 85,6 nghìn tỷ đồng, chiếm tới một nửa doanh thu cả 5 tháng đầu năm.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:20

Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt
Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt

(Dân trí) - “Trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, các công ty có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92
"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công Thương, công thức tính giá của xăng E5 hiện trùng với công thức tính giá của xăng thường (khai khoáng), gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất do giá xăng thường thấp hơn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng
Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng

(Dân trí) - "Tôi cho rằng Nhà nước được rất lớn so với thu hút vốn ODA… Cứ nói nhà đầu tư BOT như tội đồ, chúng tôi ái ngại và không có hưng phấn đầu tư nữa", ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tasco, chủ đầu tư nhiều công trình BOT giao thông thời gian qua lên tiếng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:15

Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank
Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank

(Dân trí) - Bộ Tài chính đánh giá, thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:12

Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm
Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm

(Dân trí) - Căn biệt thự siêu sang Playboy Mansion đã chính thức có chủ mới, sau khi được bán với giá 200 triệu USD (tương đương hơn 4000 tỷ đồng).

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:36

Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch
Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch

(Dân trí) - Để xây dựng nền tài chính minh bạch, lành mạnh, nâng cao năng lực phân tích, giám sát tài chính để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam đã “bắt tay” hợp tác với Ủy ban dịch vụ Tài chính Hàn Quốc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu
"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép của các cơ quan quản lý chuyên ngành và hóa đơn, chứng từ với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu, tránh để các đối tượng lợi dụng để buôn lậu xe máy điện qua biên giới gây mất an toàn giao thông và thất thu thuế.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí
Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra, làm rõ thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:59

Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ
Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ

(Dân trí) - Trong năm nay, Chính phủ có kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng. Trong đó, vay để bù đắp bội chi 254.000 tỷ đồng, phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 60.000 tỷ đồng; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại 43.000 tỷ đồng; vay đảo nợ 95.000 tỷ đồng. Số chi trả nợ là 273.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:30

Trạm thu phí BOT dày đặc Quốc lộ, dân bức xúc là đúng!
Trạm thu phí BOT dày đặc Quốc lộ, dân bức xúc là đúng!

(Dân trí) - “Các dự án BOT của chúng ta, nếu tôi là người dân vận tải, tôi cũng bức xúc. Đầu tư một lúc trên các Quốc lộ dày đặc, ngã nào dính vào cũng BOT, người dân không còn sự lựa chọn nào cả nên họ không còn đường đi, họ bức xúc là đúng”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:25

"Xin" Thủ tướng miễn thuế cho lô xe nhập khẩu của "đại gia" Xuân Trường
"Xin" Thủ tướng miễn thuế cho lô xe nhập khẩu của "đại gia" Xuân Trường

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, xử lý miễn thuế nhập khẩu cho 20 xe ô tô từ 30 đến 54 chỗ ngồi của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường - chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trại nuôi lợn cho Tập đoàn C.P "giết chết" sông Bưởi
Trại nuôi lợn cho Tập đoàn C.P "giết chết" sông Bưởi

Sự phát triển và gia tăng liên tục của các trại chăn nuôi lợn gia công cho Tập đoàn C.P đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:00

Mô hình kinh doanh đa cấp đang “khuynh đảo” thị trường bất động sản
Mô hình kinh doanh đa cấp đang “khuynh đảo” thị trường bất động sản

(Dân trí) - Thị trường bất động sản đang có hiện tượng giao dịch không lành mạnh. Nhiều công ty kinh doanh kiểu bán hàng đa cấp với cam kết lợi nhuận theo từng năm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:30

Lựa chọn nào cho người dân, doanh nghiệp khi trạm thu phí BOT tràn lan?
Lựa chọn nào cho người dân, doanh nghiệp khi trạm thu phí BOT tràn lan?

(Dân trí) - "Tại sao quy định sử dụng hình thức BOT giao thông cho tất cả các loại đường, đường bộ, đường sắt, hàng không, cảng biển... Tuy nhiên, đến nay chủ yếu BOT đổ vào đường bộ? Ở đây chúng ta đang dồn quá nhiều nguồn lực vào một loại hình, có nên hay không? Có lợi ích và động cơ gì hay không?

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:20

Giá xăng tăng liên tục, taxi lại "rục rịch" tăng giá cước
Giá xăng tăng liên tục, taxi lại "rục rịch" tăng giá cước

(Dân trí) - Theo đại diện Hiệp hội taxi, tính từ thời điểm điều chỉnh giá cước gần đây nhất, giá xăng đã tăng gần 3.000 đồng/lít. Do đó, trong lần điều chỉnh này, doanh nghiệp taxi dự kiến sẽ tăng giá cước thêm 700 - 900 đồng/km.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

VPBank có tốc độ tăng trưởng tổng tài sản đứng đầu khu vực ASEAN
VPBank có tốc độ tăng trưởng tổng tài sản đứng đầu khu vực ASEAN

Báo cáo thường niên năm 2015 của ngân hàng này cho biết, trong năm 2016, VPBank chú trọng tăng trưởng cả về chất lượng bên cạnh việc tăng trưởng về quy mô. Kết quả hoạt động trong quý I/2016 cho thấy VPBank đã thực hiện đúng định hướng này.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:04

Mua nhà tại Hateco, nhận quà lên tới 45 triệu đồng
Mua nhà tại Hateco, nhận quà lên tới 45 triệu đồng

Từ ngày 1/6-15/7/2016, khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án Hateco Hoàng Mai sẽ có cơ hội nhận được những phần quà hết sức giá trị từ chủ đầu tư Hateco, tổng giá trị lên tới gần 45 triệu đồng cho 1 căn hộ được giao dịch.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:02

Chất cấm trong chăn nuôi: Biến nhận thức thành hành động!
Chất cấm trong chăn nuôi: Biến nhận thức thành hành động!

Các biện pháp chế tài quyết liệt của cơ quan chức năng đã bước đầu tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người chăn nuôi về vấn đề chất cấm. Tuy nhiên, để thực sự đẩy lùi được vấn nạn chất cấm, hành động cụ thể và kiên định của người chăn nuôi, các doanh nghiệp và cơ quan ban ngành mới chính là lời giải hiệu quả.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:00

Xe máy ế vẫn tăng giá mạnh: Ham xe mới, bị chém đắt
Xe máy ế vẫn tăng giá mạnh: Ham xe mới, bị chém đắt

- Thị trường xe máy suy giảm, nhưng giá sẽ tăng mạnh, do người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới công nghệ, kiểu dáng, chất lượng nên sẵn sàng chi trả nhiều hơn để sở hữu những chiếc xe mới. Và những chiếc đắt tiền sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Các hãng xe tiếp tục lãi đậm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:09

Ecopark chào bán thành công toàn bộ số lượng 2.000 căn hộ West Bay
Ecopark chào bán thành công toàn bộ số lượng 2.000 căn hộ West Bay

Ngày 3/6, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark chính thức công bố hơn 2.000 căn hộ hiện đại West Bay Sky Residences – dự án được mong chờ nhất năm 2016 đã được bán hết 100% chỉ sau hơn 1 tháng mở bán.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:05

CEO Viettel: “Chủ động thay đổi để không bị buộc phải thay đổi”
CEO Viettel: “Chủ động thay đổi để không bị buộc phải thay đổi”

Để thiết kế Viettel 2.0, tạo thêm nhiều giá trị cho đất nước và mỗi gia đình Viettel, tập đoàn này phải chủ động thay đổi trước khi bị buộc phải thay đổi là thông điệp mà ông Nguyễn Mạnh Hùng gửi tới nhân viên của mình.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:00

Thu ngân sách tại các địa phương phải tăng tối thiểu 14 - 16% so với 2015
Thu ngân sách tại các địa phương phải tăng tối thiểu 14 - 16% so với 2015

(Dân trí) - Tại chỉ thị mới ban hành, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các địa phương phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 được giao trên địa bàn và tăng tối thiểu 14 - 16% so với số thực hiện thu năm 2015.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:40

Thị trường vàng dư cung, tỷ giá giảm mạnh
Thị trường vàng dư cung, tỷ giá giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi thị trường vàng dư cung, thiếu cầu khiến cho giá trong nước không thể bật tăng theo đúng xu hướng của giá vàng thế giới, thì tỷ giá USD/VND cũng giảm mạnh.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:10