“Không thể chấp nhận những chính sách cản trở sau bao năm vẫn không chịu thay đổi”

Dân trí Cho rằng thông điệp đã đủ mạnh, chính sách đã nhiều, định hướng đã rõ, vấn đề quan trọng là hành động, ông Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra một nghịch lý rằng, cho đến nay, giải pháp cơ bản của nhiều cơ quan Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn là… loay hoay tháo gỡ khó khăn, giảm phiền hà, nhũng nhiễu.
>>Thủ tướng: Tiếp tục cải cách mạnh mẽ dù nhiều khó khăn, thách thức
>>"Không có TPP, Việt Nam vẫn sẽ phải cải cách kinh tế"
>>Không cải cách, Việt Nam sẽ còn tụt hậu rất xa

Bà Virginia Foote cam kết doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành với các nỗ lực cải cách của Việt Nam
Bà Virginia Foote cam kết doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành với các nỗ lực cải cách của Việt Nam

“Chúng tôi thất vọng về vấn đề TPP”

Phát biểu tham luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) diễn ra sáng nay (5/12) tại Hà Nội, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) – bà Virginia Foote chia sẻ: “Chúng tôi đã thất vọng biết bao khi Chính phủ Hoa Kỳ đã không thể phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và con đường trước mắt hiện vẫn chưa rõ ràng”.

Bà Virignia nói thêm rằng: “Chúng tôi thực sự hy vọng – và như một lời cam kết rằng, chúng tôi, trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ tiếp tục cộng tác để hỗ trợ, thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Hoa Kỳ, hỗ trợ các nỗ lực cải cách, hiện đại hóa của Việt Nam để mong rằng, một số vấn đề, lĩnh vực đã được đưa vào trong TPP có thể đặt lộ trình cho các bước tiến quan trọng tiếp theo hướng tới hội nhập toàn cầu hơn nữa”.

Bài phát biểu của đại diện Amcham cũng cho hay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ “gánh nặng hành chính có thể làm cản trở sự phát triển và dẫn đến tham nhũng, hạn chế nguồn lực con người”. Tuy nhiên, các DN Hoa Kỳ vẫn thấy, việc hiểu và áp dụng luật định không nhất quán, thực thi luật không thường xuyên, đồng đều, sự thiên vị và luật pháp không rõ ràng vẫn còn là những thách thức lớn đối với họ.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ ngày càng đảm nhận vai trò điều tiết và quan tâm đến thực tế rằng, sự không rõ ràng trong các quy định pháp luật có thể bị lạm dụng để chọn ra kẻ thắng, người thua một cách không công bằng”, bà Virginia Foote kiến nghị.

Hiệp hội này cũng đề nghị Chính phủ áp dụng các hệ thống tăng cường thanh toán điện tử, giảm cơ hội cho các giao dịch bất hợp pháp trong quá trình cấp phép.

Doanh nghiệp ấn tượng với cách giải quyết cụ thể của Thủ tướng

Tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch VBF đánh giá, mặc dù chưa được một năm sau khi kiện toàn, song Chính phủ đã cho thấy rõ những định hướng, cam kết trong phát triển kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh.

“Ít có thời điểm nào Chính phủ dành rất nhiều thời gian lắng nghe và đối thoại với các doanh nghiệp như những tháng qua”, ông Lộc nhận định.

Bên cạnh việc Chính phủ ban hành các chính sách kịp thời, đối thoại với doanh nghiệp, xây dựng cổng thông tin riêng để tiếp nhận phản hồi của doanh nghiệp… ông Lộc cho biết, cộng đồng DN cũng rất ấn tượng với những giải quyết cụ thể của người đứng đầu Chính phủ, như việc giải quyết rốt ráo vụ quán Cà phê Xin Chào tại TPHCM.

Ông Vũ Tiến Lộc
Ông Vũ Tiến Lộc

Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc cũng thẳng thắn đánh giá rằng, dù có những cải thiện khá tốt nhưng môi trường kinh doanh của Việt Nam còn khoảng cách khá lớn so với các quốc gia trong khu vực.

“Khác với nhiều nước, các DN Việt Nam vẫn phải nặng gánh các khoản chi trả không chính thức, gặp phải tình trạng nhũng nhiễu… Khác với DN nhiều nước được kinh doanh trong môi trường thuận lợi, minh bạch, thủ tục hành chính chuyên nghiệp thì ở Việt Nam, giải pháp cơ bản của nhiều cơ quan Nhà nước vẫn là loay hoay tháo gỡ khó khăn, giảm phiền hà, nhũng nhiễu!”, vị đồng Chủ tịch VBF cho hay.

Cho rằng thông điệp đã đủ mạnh, chính sách đã nhiều, định hướng đã rõ, ông Vũ Tiến Lộc góp ý, giải pháp quan trọng hiện nay là hành động, rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xóa bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi.

“Không thể chấp nhận được việc một số lĩnh vực dù được chỉ đích danh trong báo cáo tổng kết Nghị quyết 19 là cản trở, cần thay đổi nhưng sau bao năm vẫn không chịu thay đổi, dù đó chỉ là những thông tư của cấp bộ”, ông Lộc nhận định.

Trước đó, trao đổi với báo chí trước thềm VBF, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, trong tổng số 150 vấn đề mà VBF đã đề xuất với các cơ quan của Chính phủ trong hai năm 2015-2016 thì mới chỉ có khoảng 1/3 vấn đề được xem xét và giải quyết, còn lại 2/3 chưa được giải quyết và đang giải quyết còn chậm. Lý do được cho biết do còn nhiều điểm vướng từ thông tư, nghị định đến luật, nên không thể giải quyết được ngay.

“Dù có khó khăn nhưng tôi thấy việc giải quyết như trên là rất chậm trễ. Nếu giải quyết nhanh hơn thì sẽ tạo sức giải phóng rất lớn đối với DN”, ông Lộc nói.

Do đó, theo kiến nghị của Chủ tịch VBF, tinh thần rất cải cách thể hiện trong các nghị quyết của Chính phủ cần phải được đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc nhất trên thực tế.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng: “Không chào đón doanh nghiệp FDI chỉ coi Việt Nam là nơi chuyển giá”
Thủ tướng: “Không chào đón doanh nghiệp FDI chỉ coi Việt Nam là nơi chuyển giá”

(Dân trí) - Khẳng định, Việt Nam coi các doanh nghiệp FDI là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế và đề nghị các doanh nghiệp FDI gắn hoạt động đầu tư với hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp trong nước, bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, Việt Nam không chào đón các DN FDI chỉ coi đây là nơi chuyển giá.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:15

"Doanh nghiệp bị phạt nặng cộng lãi suất cao vì sai sót từ...10 năm trước"
"Doanh nghiệp bị phạt nặng cộng lãi suất cao vì sai sót từ...10 năm trước"

(Dân trí) - Theo phản ánh của đại diện các doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam, do sự diễn giải khác nhau về các quy định luật pháp, có những trường hợp doanh nghiệp bị phạt nặng cộng với lãi suất cao cho những sai sót được xác định 10 năm sau đó. Thậm chí, có trường hợp do cán bộ thuế nhầm lẫn mà doanh nghiệp liên tục bị truy thu những khoản thuế đã nộp.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:00

Tổng cục Hải quan quyết định dừng thông quan xe ô tô của Euro Auto
Tổng cục Hải quan quyết định dừng thông quan xe ô tô của Euro Auto

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ Tài Chính phát hiện ra những sai phạm xung quanh việc nhập khẩu ôtô hiệu BMW tại Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto), Tổng cục Hải quan đã quyết định dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW trên phạm vi toàn quốc.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:56

Venezuela phát hành tờ tiền mới trong bối cảnh lạm phát kỷ lục
Venezuela phát hành tờ tiền mới trong bối cảnh lạm phát kỷ lục

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Venezuela vừa thông báo sẽ đưa vào lưu thông 6 loại tiền giấy và 3 loại tờ xu có mệnh giá mới có hiệu lực từ giữa tháng này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:24

EuroCham: Rủi ro rình rập khi hàng triệu xe đạp, xe máy điện "tung hoành"
EuroCham: Rủi ro rình rập khi hàng triệu xe đạp, xe máy điện "tung hoành"

(Dân trí) - Theo đánh giá của EuroCham, đa phần số lượng xe đạp/máy điện lưu hành trên thị trường Việt Nam không có sự kiểm tra kiểm soát về chất lượng. Thống kê nhập khẩu chính ngạch sản phẩm xe đạp điện chỉ 5.423 chiếc nhưng thực tế lưu hành gấp 10 lần con số đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 11:25

Cổ phiếu Sabeco chính thức giao dịch vào ngày mai
Cổ phiếu Sabeco chính thức giao dịch vào ngày mai

(Dân trí) - Với mức giá tham chiếu 110.000 đồng, cổ phiếu Sabeco được cho sẽ tăng giá khi chính thức giao dịch trong phiên ngày mai (6/12), do cơ cấu cổ đông tại doanh nghiệp này hiện rất cô đặc (hai cổ đông lớn nắm tới 95% cổ phần).

Thứ hai, 05/12/2016 - 10:18

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 5/12, giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh 150.000 đồng/lượng, tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng. Dẫn vậy, vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,9 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:54

CNBC thực hiện phóng sự đặc biệt về một "Thương hiệu quốc gia Việt Nam"
CNBC thực hiện phóng sự đặc biệt về một "Thương hiệu quốc gia Việt Nam"

Ngày 30/11, Bộ Công Thương và Hội đồng thương hiệu quốc gia đã công bố danh sách 88 doanh nghiệp được công nhận là "Thương hiệu quốc gia Việt Nam" năm 2016.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:30

BIDV tặng 100 suất học bổng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân
BIDV tặng 100 suất học bổng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân

Ngày 25/11/2016, BIDV đã tổ chức trao tặng 100 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên khóa 55 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐH KTQD).

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:22

Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ
Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ

(Dân trí) - Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đang thực hiện đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:00

Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm
Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm

(Dân trí) - Khảo sát thị trường cho thấy, có nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn dịp cuối năm. Hiện lãi suất huy động VND giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng có quy mô nhỏ vẫn có sự cách biệt khá lớn.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:30

Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh
Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng "Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016" mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố mới đây, môi trường thương mại của Việt Nam đã cải thiện đáng kể và tăng 14 bậc lên vị trí thứ 73/136 nền kinh tế được đánh giá.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới
Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới

Sự thay đổi về cách tính lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền mà còn giúp kích thích nhu cầu tiêu thụ của thị trường ô tô Việt Nam.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:56

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng

(Dân trí) - Đồng Chủ tịch Diễn đàn VBF - ông Ryu Hang Ha cho hay, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và FDI đều trông đợi tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thành hiện thực, theo đó, sẽ xóa bỏ tình trạng quan hệ thân hữu, nhóm lợi ích, sân sau, ưu đãi ngầm...

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy
Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy

(Dân trí) - Dù từ năm 2013 đã từng có khuyến cáo không nên xây thêm nhà máy bia nhưng trong thời gian qua đã chứng kiến hàng loạt hãng bia không ngừng đầu tư, mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh
OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh

(Dân trí) - OPEC lần đầu tiên cắt giảm sản lượng kể từ năm 2008, giá dầu tăng như dự báo không quá 60 USD/thùng. Điều này được nhiều chuyên gia cho rằng, cũng sẽ tác động làm tăng mạnh giá xăng dầu bán lẻ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:18

"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas
"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas

(Dân trí) - Những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về việc chống tham nhũng, nhóm lợi ích, sân sau; biến động nhân sự cấp cao tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tranh cãi "ai thực sự đứng sau khảo sát nước mắm"... là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:01

Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá
Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - (Dân trí) Những nông dân chuyên trồng cây ăn trái bán dịp tết, như: quýt hồng, xoài cát chu, bưởi… ở miền Tây năm nay kém vui vì bị mất mùa. Theo các nhà vườn, “thủ phạm” gây nên chính là thời tiết, vì năm nay mưa kết thúc trễ, nắng lại diễn ra gay gắt...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, đang ở mức 58 - 60 USD/thùng, tăng đáng kể so với mức trên dưới 55 USD/thùng trong chu kỳ trước.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:09

Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng
Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng

Bên cạnh những chiếc giường, bộ bàn ghế bạc tỷ, nhiều đại gia cũng sắm cho mình những chiếc phản, sập gỗ tiền tỷ sang trọng, đẳng cấp, thuộc hàng "hiếm có khó tìm".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu
Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và sự mạnh lên của đồng USD chỉ càng làm cho nền kinh tế toàn cầu suy yếu thêm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó
Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó

(Dân trí) - Đã bước qua tháng 12 nhưng miền Tây vẫn còn xuất hiện nhiều cơn mưa đêm nặng hạt nhưng ban ngày nắng lại gay gắt. Chính thời tiết bất lợi này khiến bà con trồng hoa Tết như ngồi trên đóng lửa, vì tỷ lệ hoa hao hụt tăng cao, có hộ hao hụt đến 40%.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?
Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?

(Dân trí) - Tại cuộc họp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tuần trước, đã có ý kiến của lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) cho rằng , các hãng hàng không đang "vét hết khách của đường sắt". Và một yêu cầu được đưa ra: "Cục Hàng không phải siết lại tăng chuyến bay trong dịp Tết". Điều này đang làm dấy lên cuộc tranh luận: Nên đầu tư phát triển ngành hàng không hay đầu tư cho ngành đường sắt ?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:53

Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity
Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity

Với mong muốn đưa sản phẩm nhà ở có chất lượng tốt và mức giá phù hợp đến với đông đảo khách hàng, ngày 3/12/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:42