Thứ Bảy 02/07/2016 - 13:30

Không phân biệt xe máy điện, người sử dụng “ngã ngửa” khi bị CSGT phạt

Trong ngày đầu ra quân xử lý các trường hợp đi xe máy điện chưa đăng ký, lực lượng CSGT chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền đối với các trường hợp vi phạm lần đầu.
>>"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu
>>Bộ Tài chính đề xuất quản chặt xe máy điện
>>Xe máy điện phải đăng ký, nộp lệ phí trước bạ từ ngày 1/7

Sáng 1/7, các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông số 3 đã phát hiện, kiểm tra nhiều trường hợp người sử dụng xe máy điện, xe mô tô điện chưa thực hiện đăng ký xe với cơ quan chức năng.

Tại ngã tư Xã Đàn – Nam Đồng (quận Đống Đa, Hà Nội), tổ công tác số 6 Đội CSGT số 3 do Thượng úy Vũ Đức Hùng làm tổ trưởng đã phát hiện nhiều xe máy điện không có biển số vẫn lưu thông trên đường. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra các xe máy điện nói trên và tiến hành nhắc nhở đối với người vi phạm.


Tổ công tác số 6, Đội CSGT số 3 (Công an TP.Hà Nội) tiến hành kiểm tra xử lý các trường hợp

Tổ công tác số 6, Đội CSGT số 3 (Công an TP.Hà Nội) tiến hành kiểm tra xử lý các trường hợp

Cụ thể, tổ công tác đã phát hiện và xử lý với 4 trường hợp người đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm và không đăng ký biển số.

Trong tâm trạng khá bất ngờ khi bị dừng xe kiểm tra, chị T – một chủ xe máy điện – cho biết chị chưa biết đến thông tin xe không có biển số sẽ bị phạt. “Xe tôi mới mua được 5 ngày, khi mua xe máy điện thì chủ cửa hàng cũng có nói chuyện này nhưng do tôi ở miền Nam nên không có hộ khẩu ở đây, không đăng ký được” – chị T nói.

Cũng với tâm trạng khá bất ngờ khi bị tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra, nhiều người điều khiển xe máy điện (đa phần là các bạn học sinh) đã đưa ra nhiều lý do cho hành động không đội mũ bảo hiểm và đăng ký xe của mình. Các trường hợp này đã được tổ công tác xử lý nhắc nhở.

Trao đổi với Dân Việt, Thượng úy Vũ Đức Hùng cho biết từ hôm nay đơn vị sẽ kiểm tra, xử lý các trường hợp đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm và đặc biệt là các xe máy điện không đăng ký nhưng vẫn lưu thông. Đối với những trường hợp vi phạm lần đầu, Thượng úy Hùng cho biết tổ công tác đã nhắc nhở người vi phạm và yêu cầu chủ xe tự giác chấp hành đăng ký xe theo quy định.


Nhiều xe máy điện bị tổ công tác kiểm tra xử lý tại ngã tư Xã Đàn – Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội).

Nhiều xe máy điện bị tổ công tác kiểm tra xử lý tại ngã tư Xã Đàn – Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội).

Còn Đại úy Phạm Văn Chiến – Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Số 3 (Công an Thành phố Hà Nội) cho biết đơn vị này cũng đã lập các tổ công tác để tiến hành xử lý vi phạm.

“Ban chỉ huy phòng CSGT Công an TP.Hà Nội đã lập kế hoạch và lập tổ công tác ra quân xử lý những trường hợp xe máy điện vi phạm luật giao thông như chưa đăng ký theo đúng quy định với không đội mũ bảo hiểm. Đội CSGT số 3 đã cho các tổ công tác đứng tại các vị trí như trường học cấp 3, các tuyến đường giao thông trọng yếu để tiến hành xử lý. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tuyên truyền cho người dân khẩn trương đi đăng ký xe máy điện theo đúng quy định” – Đại úy Chiến nói.

Theo Đại úy Chiến, đối với các trường hợp không thực hiện đăng ký và lắp biển số theo quy định với xe máy điện, xe mô tô điện, mức phạt sẽ từ 300.000 – 400.000đ.

Phó đội trưởng Đội CSGT số 3 cũng nhận định rằng nhiều người tham gia giao thông vẫn coi xe máy điện như là xe đạp điện, không ý thức được tính chất nghiêm trọng vì tốc độ xe máy điện rất cao. Hơn nữa, với suy nghĩ xe máy điện chỉ dành cho trẻ em và thanh niên nên khi mua xe, nhiều người không chú trọng đến các giấy tờ thủ tục.

Không phân biệt xe máy điện, người sử dụng “ngã ngửa” khi bị CSGT phạt - 3

Trước thắc mắc về cách phân biệt giữa xe máy điện và xe đạp điện để tiến hành nhận biết xử lý vi phạm trên đường, Đại úy Chiến phân tích: “Việc phân biệt rõ nét nhất của xe đạp điện và xe máy điện là xe đạp điện thường có bàn đạp, xe máy điện không có bàn đạp và tốc độ hiển thị trên mặt công tơ mét rất cao. Xe máy điện thì công suất có khi đến 100km/h nhưng xe đạp điện thì chỉ đến 30, 40km/h”.

“Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa xe đạp điện, xe máy điện và thắc mắc có phải đội mũ bảo hiểm không, có phải đăng ký không. Theo quy định, người sử dụng xe đạp điện không phải đội mũ bảo hiểm và không phải đăng ký lắp biển số” – Đại úy Chiến cho biết thêm.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký, cấp biển số xe mô tô điện, xe máy điện, Bộ Công an ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BCA (sau đây gọi là Thông tư 54) bổ sung quy định về đăng ký đối với loại hình xe trên.

Theo đó, từ ngày 6.12.2015 đến 30.6.2016, khi đi đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện, ngoài Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định, người dân chỉ cần mang theo 2 loại giấy tờ gồm: Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức) và Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe.


Tổ công tác xử lý nhắc nhở đối với một trường hợp vi phạm không đăng ký xe và lắp biển số theo quy định.

Tổ công tác xử lý nhắc nhở đối với một trường hợp vi phạm không đăng ký xe và lắp biển số theo quy định.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp chưa thực hiện đăng ký xe máy điện, xe mô tô điện trước ngày 1/7, khi đăng ký sau này, sẽ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ khi đăng ký.

“Sau ngày 1/7, người sử dụng xe máy điện, xe mô tô điện khi đi đăng ký xe phải có đủ giấy tờ như: Giấy kiểm định của cơ quan kiểm định, có nguồn gốc hóa đơn xuất xứ và một số giấy tờ như trước là bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân” – Phó đội trưởng Đội CSGT số 3 nói.

Theo Hoà Nguyễn
Dân Việt

MỚI NHẤT
Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí
Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí

NHNN vừa ban hành Thông tư 20/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012/TT-NHNN quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của các máy giáo dịch tự động (ATM).

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách
Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách

(Dân trí) - Chương trình nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), vướng mắc lớn nhất của chương trình này là vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình
Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình

(Dân trí) - Hiện tại, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc ở các nước khác thì giá nhà chỉ cao hơn khoảng 5 - 7 lần. Tuy nhiên, để tạo lập được nhà ở thì có thể bằng nhiều phương thức như thuê, mua nhà trả góp hoặc mua nhà trả ngay tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:16

Kết nối được cả 100 doanh nghiệp, hợp tác đầu tư vào Huế
Kết nối được cả 100 doanh nghiệp, hợp tác đầu tư vào Huế

(Dân trí) - Hôm qua (2/7), cuộc tọa đàm “Xúc tiến đầu tư nước ngoài vào tỉnh Thừa Thiên Huế” do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức có thể coi là khá thành công khi kết nối được gần 100 nhà đầu tư trong nước, nước ngoài vào tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư
“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư

(Dân trí) - TPHCM và 13 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa công bố 69 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư. Hầu hết địa phương tập trung nhiều vào các dự án hạ tầng giao thông, cảng; chú trọng phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt mà cả trong lĩnh vực thủy sản.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa
Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa

(Dân trí) - Đánh giá Formosa là một câu chuyện dài, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tới đây, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức họp báo chuyên đề về Formosa để làm rõ các vấn đề quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:45

Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber
Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber

(Dân trí) - Mặc dù Uber đã thâm nhập Việt Nam hơn 2 năm song cho đến nay các cơ quan quản lý vẫn cho đây là một mô hình mới, chưa có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy, cơ quan thuế vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể nào để thu thuế Uber.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:41

Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa
Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa

(Dân trí) - Hôm nay (2/7), trong buổi đi kiểm tra công tác xây dựng, vận hành một số nhà máy, tổ hợp nhà máy lớn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu:"Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:19

40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'
40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'

Chỉ với khoảng sân thượng rộng 40m2, sau 3 tháng trồng anh Trần Văn Tuấn ở Ngô Gia Tự (Hải Phòng) có thể thu được tới 3 tạ dưa lưới Bảo Khuê, chưa kể dưa lê, dưa chuột...

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:40

Địa phương than khó vì định mức 2 xe công
Địa phương than khó vì định mức 2 xe công

(Dân trí) - Phản ánh với lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định hiện hành, mỗi sở, ban, ngành chỉ được trang bị tối đa 2 xe ô tô công, điều này khiến các đơn vị ở Hà Nội gặp khó.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 03:15

Đủ chiêu chiều thượng đế xem Euro, quán cà phê vẫn ế ẩm
Đủ chiêu chiều thượng đế xem Euro, quán cà phê vẫn ế ẩm

(Dân trí) - “Năm nay ế khách quá, ghế ngồi không hết mà đầu tư sửa sang gần trăm triệu, cứ thế này chắc âm vốn mất”, chị Hải Hạnh, chủ quán cà phê bóng đá trên đường Nguyễn Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngao ngán nói về tình cảnh quán cà phê bóng đá mùa Euro này vắng hoe.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:48

TS Lưu Bích Hồ: Thảm họa của Formosa do mất điện… không thuyết phục!
TS Lưu Bích Hồ: Thảm họa của Formosa do mất điện… không thuyết phục!

(Dân trí) - “Tôi không phải chuyên gia kỹ thuật, không phải cơ quan điều tra... nên không quy kết. Tuy nhiên, lập luận của Formosa cho rằng mất điện khiến công ty này không quản lý được xả thải, nên gây ra thảm họa môi trường, tôi thấy hết sức vô lý!”. TS Lưu Bích Hồ khẳng định.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp
TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Chính quyền TPHCM cam kết tiếp tục cùng với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các bộ, ngành trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 12:41

Thủ tướng: "Không thể để công nhân không có nhà"
Thủ tướng: "Không thể để công nhân không có nhà"

(Dân trí) - Mặc dù Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà báo cáo chưa biết tìm nguồn vốn đâu để triển khai chính sách nhà ở xã hội, Thủ tướng vẫn đặt ra yêu cầu phải huy động từ nhiều nguồn lực, không để công nhân không có nhà, không có nhà trẻ, không có chỗ sinh hoạt.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:35

Giá vàng lại tăng vọt
Giá vàng lại tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 2/7, giá vàng trong nước tăng vọt gần 300.000 đồng/lượng, lên mức cao nhất trong tuần 35,8 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần này, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:10

Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả
Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả

(Dân trí) - Không những khẳng định quyết định của mình là đúng, Hải quan Đồng Nai còn đặt vấn đề trách nhiệm khi để xảy ra sai sót cho Hiệp hội Chăn nuôi bò giống Brahman Úc và Cơ quan thú y. Đồng thời nhấn mạnh, trường hợp trên không phải là sai chính tả mà doanh nghiệp không phải nhập bò giống thuần chủng và không loại trừ khả năng gian lận thương mại trong vấn đề nhập khẩu bò giống.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:00

Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ
Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Ngày 30/6, lực lượng Cảnh sát Môi trường và các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phan Minh Nhựt (20 tuổi) đang điều khiển xe mô tô chở 1 thùng carton chứa mỹ phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:18

Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT
Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, trong hoạt động thu phí, lệ phí của các đơn vị, đặc biệt là thu phí sử dụng đường bộ hoàn vốn các dự án BOT có tình trạng thu phí nhưng không xuất biên lai (hoặc hóa đơn); thu tiền mức cao hơn số phí ghi trên biên lai; kê khai phí, lệ phí không đúng với số tiền phí, lệ phí thu được…

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:30

ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi
ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi

Với gói ưu đãi lên tới 5.000 tỷ đồng, khách hàng có thể dễ dàng và yên tâm lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp với nhu cầu cùng phương án lãi suất ưu đãi hấp dẫn, linh hoạt từ 7,58%/năm tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK).

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:20

Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu
Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu

Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vườn cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm của ông Đoàn Văn Le (Mười Le) ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hàng năm vẫn cho năng suất cao và được tiếng là sản phẩm sạch. Để có được điều này, người nông dân này đã nuôi, phát triển đàn kiến vàng trong vườn cây với nhiệm vụ săn bắt, diệt trừ sâu bọ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:18

Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?
Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?

(Dân trí) - Với việc Anh rời EU, HSBC dự báo, trong khi đồng GBP và EUR yếu đi thì đồng JPY của Nhật Bản và CHF của Thụy Sỹ sẽ tăng giá và vàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn nhất.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:00

Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay
Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay

Thực tế, các dự án bất động sản (BĐS) dọc tuyến đường dẫn vào Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất luôn “cháy hàng”, trong đó lượng lớn khách mua là giới hàng không.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:30

Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết
Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết

(Dân trí) - Hiện tượng cá chết thời gian qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng vạn hộ dân làm nghề biển và các nghề dịch vụ hậu cần biển ở các tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Hầu hết ngư dân hành nghề đánh bắt gần bờ phải tạm ngưng hoạt động, chuyển đổi sang làm nghề khác.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Mới nửa năm 2016, lợi nhuận trước thuế PNJ tăng 116%
Mới nửa năm 2016, lợi nhuận trước thuế PNJ tăng 116%

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 với những kết quả khả quan, tạo bệ phóng vững chắc và hứa hẹn những kỳ tích mới sẽ còn được xác lập trong 6 tháng cuối năm 2016.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:50