Không nên phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen

Dân trí “Việt Nam đã nhập khẩu ngô, đậu tương biến đổi gen làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi gần 10 năm qua, nhưng ta vẫn có thái độ phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen... Việc tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng cây trồng này là cần thiết...”
>>Khi nào Việt Nam sẽ cấp phép cây trồng biến đổi gen?
>>Thực phẩm biển đổi gen, cứu cánh hay hiểm họa?

Đó là nhận định của GS.TS. Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam tại Hội thảo góp ý Dự thảo Thông tư “Quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) tổ chức sáng 10/10, tại Hà Nội.

Việt Nam đã nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi biến đổi gen gần 10 năm qua (ảnh minh họa)
Việt Nam đã nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi biến đổi gen gần 10 năm qua (ảnh minh họa)

“Chúng ta nên dừng việc phân biệt đối xử với GMO (thực phẩm, sinh vật và cây trồng biến đổi gen). Hiện vấn đề an toàn vệ sinh thực thẩm của chúng ta còn nhiều bê bối nên chúng ta hãy nâng cấp khung pháp lý lên để áp dụng cho quản lý GMO,” GS Lương góp ý.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Quang Thạch, Giảng viên cao cấp Đại học Nông nghiệp Hà Nội, cho rằng chúng ta đã nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) từ Mỹ, Achentina, Brazil nơi mà hơn 90% sản phẩm ngô và đậu tương là biến đổi gen. Gần 10 năm nay chúng ta đang ăn thực phẩm từ chăn nuôi sử dụng thức ăn biến đổi gen, do vậy chúng ta nên thay đổi quan điểm về vấn đề này theo hướng tích cực.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam cũng cho rằng: “Năm 2012 nước ta nhập khẩu hơn 4 triệu tấn đậu tương và khô dầu đậu tương và 1,5 triệu tấn ngô từ nước ngoài. Nếu sản xuất trong nước đáp ứng nhu cầu thì các nhà sản xuất TACN có thể mua trực tiếp nguyên liệu từ nông dân, điều này sẽ giúp doanh nghiệp không phải làm các thủ tục phức tạp khi nhập khẩu như thủ tục hải quan, kiểm dịch, đóng thuế nhập khẩu,.. và nhà nước cũng tiết kiệm được ngoại tệ”.

PGS.TS. Lê Huy Hàm - Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam khuyến nghị cần xây dựng khung pháp lý cho cây trồng biến đổi gen để đảm bảo quản lý được nhập khẩu nhưng không ảnh hưởng đến giá TACN và vẫn tạo điều kiện để người nông dân gia tăng sản xuất, hạ giá thành nguyên liệu TACN.

 

Dự thảo Thông tư “Quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi” do Bộ NN&PTNN soạn thảo gồm 4 chương, 6 điều, và 11 phụ lục.

Đây được coi là một bước tiến mới trong quá trình áp dụng công nghệ sinh học ở nước ta, tạo hành lang pháp lý và là tín hiệu "đèn xanh" cho sự phát triển của cây trồng biến đổi gen trong tương lai.

Theo dự thảo thông tư, thực vật biến đổi gen mang sự kiện chuyển gen tổ hợp (stacked event) là kết quả của quá trình chuyển từ 2 hoặc nhiều sự kiện chuyển gen đơn lẻ quy định nhiều tính trạng mong muốn bằng phương pháp lai tạo truyền thống không thuộc phạm vi điều chỉnh thông tư này.

Bộ NN&PTNT là cơ quan cấp và thu hồi Giấy xác nhận dựa trên cơ sở kết luận của Hội đồng an toàn thực phẩm, TACN biến đổi gen (Hội đồng).

Thực vật biến đổi gen được cấp Giấy chứng nhận phải đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện sau: Hoặc là thực vật biến đổi gen được Hội đồng thẩm định hồ sơ đăng ký kết luận thực vật biến đổi gen đó không có các rủi ro không kiểm soát được đối với sức khỏe của con người và vật nuôi; hoặc là thực vật biến đổi gen được ít nhất 5 nước phát triển trong Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và/hoặc nhóm các nước có nền kinh tế lớn G20 cho phép sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và chưa xảy ra rủi ro ở các nước đó. Thời gian cấp phép đối với trường hợp 1 là 180 ngày và thời gian cấp phép đối với trường hợp 2 là 60 ngày vì thủ tục hồ sơ đơn giản hơn.

Về trình tự cấp phép, tổ chức, cá nhân đăng ký cấp giấy xác nhận gửi hồ sơ theo mẫu đến cơ quan thường trực thuộc Bộ NN&PTNN, cơ quan này sẽ thẩm định hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đăng ký trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, hoặc yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan thường trực thuộc Bộ NN&PTNN đăng tải thông tin và bản báo cáo tóm tắt đánh giá rủi ro trên website của bộ để lấy ý kiến công chúng, tổng hợp và gửi hội đồng xem xét. Thời gian lấy ý kiến công chúng tối đa là 30 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải thông tin.

Sau khi hồi đồng xem xét hồ sơ và kết luận, Bộ trưởng NN&PTNN xem xét và ra quyết định cấp Giấy xác nhận trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận kết quả thẩm định của Hội đồng. Cơ quan thường trực Bộ NN&PTNT có trách nhiệm công bổ trên trang web của bộ và bổ sung thực vật biến đổi gen vào Danh mục thực vật biến đổi gen được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, TACN trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định cấp giấy xác nhận.

Trong trường hợp thực vật biến đổi gen đã được cấp Giấy xác nhận bị phát hiện có những ảnh hưởng, tác động đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái, Bộ NN&PTNN sẽ tổ chức các cuộc họp Hội đồng xem xét thẩm định hồ sơ, ra quyết định thu hồi Giấy xác nhận, công bố trên trang web của bộ và xóa tên thực vật biến đổi gen trong danh mục. Kể từ ngày có Quyết định thu hồi Giấy xác nhận, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực vật biến đổi gen đó không được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Hội đồng an toàn thực phẩm, TACN biến đổi gen do Bộ NN&PTNN thành lập có 9 thành viên gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch là đại diện của Bộ NN&PTNN, 1 đại diện của Bộ Công Thương, 1 đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, 1 đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường, 1 đại diện của Bộ Y tế và một số chuyên gia trong lĩnh vực liên quan hoặc tư vấn độc lập.

Các đối tượng có sử dụng sản phẩm thuộc lĩnh vực điều chỉnh của thông tư này phải đăng ký cấp phép trong thời hạn không quá 1 năm kể từ ngày thông cứ có hiệu lực.

 

 Nguyên An
MỚI NHẤT
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20

"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"
"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"

(Dân trí) - Trong khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tâm lý bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phải hiểu đúng "định hướng XHCN" không có nghĩa là bao cấp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 01:30

VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu
VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Tính từ đầu năm, thông qua phát hành trái phiếu trên HNX, Ngân hàng VDB đã huy động về 28.477 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 10/10, ngân hàng đã đấu thầu thành công 1.080 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:51

Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu
Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu

(Dân trí) - Sau 3 năm đàm phán đầy căng thẳng, Vinashin cũng đã được tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD thông qua trái phiếu do DATC phát hành 12 năm, lãi suất 1%/năm.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:55

Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu
Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, giá vàng SJC tại các thị trường được điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đã quay đầu tăng. Thời điểm này, NHNN đã bắt đầu tổ chức phiên đấu thầu thứ 64 để chào bán 15.000 lượng vàng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển
Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

(Dân trí) - Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:35

Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc
Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Một số tỉnh ở ĐBSCL đang rộ lên tình trạng người dân tranh nhau bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc, thậm chí họ còn thả nuôi thay vì tận diệt để bảo vệ đồng lúa như trước đây.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:26

Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn
Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang "siết" lại quy định cho phép doanh nghiệp được tự tin hóa đơn, trong đó quy định phải có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in. Các doanh nghiệp có số vốn dưới quy định phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:24

Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương
Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mức lương tối thiểu năm 2014 vẫn được giữ ở mức 1,15 triệu đồng/tháng, dù tiến độ thu ngân sách 9 tháng đầu chậm hơn rất nhiều so với các năm trước và khả năng hụt thu đang hiện hữu.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:24

Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản
Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản

Người đứng đầu các DN Việt Nam thường hành xử như những "ông vua" mà không thể nào đo đếm được.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:05

Tiếp tục đấu thầu 15.000 lượng vàng
Tiếp tục đấu thầu 15.000 lượng vàng

(Dân trí) - Vào 9h sáng mai 11/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu bán vàng thứ 64 với khối lượng chào bán 15.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên này là 37,38 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinacomin "đau đầu" với thủ đoạn hạ phẩm cấp than chiếm đoạt tài sản
Vinacomin "đau đầu" với thủ đoạn hạ phẩm cấp than chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Bằng sự câu kết phạm tội có hệ thống, nhóm cán bộ, nhân viên ngành than thuộc Vinacomin đã dùng chiêu hạ phẩm cấp than khiến trên giấy tờ thể hiện loại than có phẩm cấp thấp hơn với loại than thực tế, trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 05:00

EVN "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ
EVN "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Cho rằng, việc xây nhà công vụ, công trình thể thao cho cán bộ, nhân viên là cần thiết và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, EVN khẳng định nguồn vốn đầu tư sử dụng từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng, hoàn toàn hạch toán ngoài giá thành điện.

Thứ năm, 10/10/2013 - 04:56

Bất an với phích nước Trung Quốc
Bất an với phích nước Trung Quốc

Kết quả xét nghiệm cho thấy chất lạ trong phích nước Trung Quốc gây độc hại khi hít phải nhưng vì sao nhà sản xuất lại bỏ chất đó vào vẫn chưa có lời thích thuyết phục

Thứ năm, 10/10/2013 - 03:05

Những điều ít biết về "nữ tướng" đầu tiên của Fed
Những điều ít biết về "nữ tướng" đầu tiên của Fed

(Dân trí) - Với việc được Tổng thống Mỹ Obama lựa chọn, bà Janet Yellen sẽ trở thành "nữ tướng" đầu tiên trong lịch sử Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ ngày 1/1/2014. Ít ai biết rằng trước đây bà chỉ được coi là phụ tá cho người chồng đoạt giải Nobel kinh tế.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:40

Austdoor và những thành tựu sau 10 năm
Austdoor và những thành tựu sau 10 năm

Cửa cuốn của Austdoor là một trong những thành tựu đầu tiên trong ngành cửa cuốn tấm liền công nghệ Úc, hoàn thiện về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Có mặt tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua, đến nay, Austdoor đã là thương hiệu quen thuộc trong thị trường cửa cuốn tại Việt Nam.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Ôtô Việt Nam đắt đỏ vì thiếu... ốc vít
Ôtô Việt Nam đắt đỏ vì thiếu... ốc vít

Làm ăn tại Việt Nam, các công ty Nhật Bản muốn tìm nhà cung cấp linh kiện bản địa nhưng đành “bó tay” do số lượng doanh nghiệp quá ít, sản phẩm nghèo nàn và chất lượng chưa đạt yêu cầu. Họ thậm chí còn phải tìm nhà cung cấp qua danh bạ điện thoại.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Bên trong chiếc máy bay phản lực tư nhân giá hơn 440 tỷ đồng
Bên trong chiếc máy bay phản lực tư nhân giá hơn 440 tỷ đồng

(Dân trí) - Learjet 85 là chiếc máy bay phản lực tư nhân đời mới nhất của nhà sản xuất Bombardier. Giá của chiếc máy bay này là 20,8 triệu USD, tương đương trên 440 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:31

Mua bán vàng từ 300 triệu đồng phải khai tên
Mua bán vàng từ 300 triệu đồng phải khai tên

(Dân trí) - Kể từ hôm nay 10/10, khách hàng có giao dịch bằng tiền mặt mua, bán kim loại quý, đá quý từ 300 triệu đồng trở lên trong một ngày phải cung cấp thông tin cá nhân như: họ và tên, nghề nghiệp, chức vụ, số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu...

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:27

Chính thức triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện
Chính thức triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Hưởng ứng đề án thiết lập quỹ hưu trí tự nguyện và triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện của Bộ Tài Chính, Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life VN) là công ty BHNT đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu và được Bộ Tài Chính chấp thuận triển khai hai dòng sản phẩm theo hình thức cá nhân và doanh nghiệp.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:17

Nuôi cá tra càng ngày càng lỗ
Nuôi cá tra càng ngày càng lỗ

(Dân trí) - Tỷ lệ hộ nuôi thủy sản ở ĐBSCL bị thua lỗ ngày càng tăng. Năm 1993, tỷ lệ số hộ nuôi thua lỗ chỉ có 9,4%; giai đoạn 2002 - 2005 là 25%; giai đoạn 2005 - 2009 là 30% và đến nay 50% tỷ lệ số hộ nuôi thua lỗ.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:06

Hoàng Anh Gia Lai rút hơn 90% vốn tại công ty thu hồi nợ BĐS
Hoàng Anh Gia Lai rút hơn 90% vốn tại công ty thu hồi nợ BĐS

(Dân trí) - Công ty của bầu Đức sẽ chào bán tới 91,6% tổng lượng cổ phiếu đang sở hữu tại công ty An Phú - vốn được thành lập không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ với nhiệm vụ chính là tiến hành bán tài sản xấu, thu hồi nợ cho HAG.

Thứ năm, 10/10/2013 - 10:51

Một ngân hàng bị phạt 6 triệu đồng do phân loại nợ sai
Một ngân hàng bị phạt 6 triệu đồng do phân loại nợ sai

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa xử phạt hành chính 6 triệu đồng đối với Ngân hàng liên doanh Việt Thái (VSB) vì có sai phạm trong việc phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

Thứ năm, 10/10/2013 - 10:37