Không chỉ có Việt Nam, thế giới đổ xô mua nhà Mỹ, Đức, Anh

(Dân trí) - Theo dữ liệu quý II/năm 2017 của hãng nghiên cứu JLL cho thấy, ngày càng có nhiều nguồn vốn đầu tư vào bất động sản. Trong đó, Hoa Kỳ, Anh và Đức là những điểm đến hàng đầu.

Các nhà đầu tư đang phân bổ thêm nhiều nguồn vốn hơn vào thị trường bất động sản trên toàn cầu, trong đó các nhà đầu tư châu Á chiếm 5 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất. Đầu tư liên khu vực đã đạt 19,5 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ có Việt Nam, thế giới đang đổ xô mua nhà tại Mỹ, Đức, Anh (ảnh minh hoạ)
Không chỉ có Việt Nam, thế giới đang đổ xô mua nhà tại Mỹ, Đức, Anh (ảnh minh hoạ)

Trung Quốc nằm trong số ba nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào bất động sản trong nửa đầu năm nay với trị giá 6,2 tỷ USD, chỉ sau Đức và Anh.

Theo sau Trung Quốc, những nhà đầu tư lớn nhất của châu Á là Hồng Kông (4,9 tỷ USD), Singapore (4,1 tỷ USD), Hàn Quốc (1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (1,6 tỷ USD). Hầu hết nguồn vốn của họ đều nhắm đến ba thị trường bất động sản lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất thế giới, bao gồm Hoa Kỳ nhận 10 tỷ USD, Anh chiếm 6 tỷ USD và Đức là 2 tỷ USD.

Cụ thể, tập đoàn HNA của Trung Quốc đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trung tâm New York với giá 2,21 tỷ USD trong tháng 5 vừa qua. "Giao dịch này chứng tỏ dòng vốn mạnh mẽ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục dịch chuyển vào các thị trường bất động sản toàn cầu bất chấp sự tăng cường giám sát của chính phủ".

Ông Green-Morgan, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL cho hay: "Do đây là đợt sóng đầu tư ra toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc, nên dòng vốn vẫn tập trung chủ yếu vào các thị trường lớn nhất, thanh khoản tốt nhất trên thế giới".

Trong khi các nhà đầu tư châu Á đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nước ngoài, họ cũng không ngừng quan tâm và săn tìm những cơ hội gần hơn với những bất động sản văn phòng và Logistics trong khu vực.

Theo JLL, khi các nhà đầu tư châu Á đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nước ngoài, họ cũng không ngừng quan tâm và săn tìm những cơ hội gần hơn với những bất động sản văn phòng và Logistics trong khu vực.

Đầu tư trong nước trong quý II/2017 đã lên đến 49 tỷ USD tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nhu cầu trong nước tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản Trung Quốc nói riêng, cũng như sự quan tâm đầu tư nước ngoài đang không ngừng gia tăng, chiếm 1/3 tổng khối lượng giao dịch trong quý II.

An Linh