1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Khơi dậy tiềm năng nhân viên: Nhân tố thành công của một hãng dược phẩm

Thành công trong việc tạo dựng văn hóa nuôi dưỡng và khơi dậy tiềm năng nhân viên giúp Abbott giữ vững vị trí trong bảng xếp hạng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, củng cố sự phát triển vững mạnh và sự hiện diện lâu dài của công ty tại thị trường này.

Anphabe mới đây đã công bố danh sách 100 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” và Abbott được vinh danh ở vị trí thứ 09. Đây là năm thứ tư liên tiếp công ty được đứng trong danh sách này và là năm thứ 2 liên tiếp đứng đầu Bảng xếp hạng “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành Chăm sóc Sức khoẻ/Công nghệ Sinh học/Dược phẩm.

Thành quả đó cho thấy nỗ lực không ngừng nghỉ của Abbott trong 20 năm qua khi ngày càng có nhiều công ty dược phẩm quốc tế đang tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và sự canh tranh để thu hút đội ngũ nhân sự giỏi giữa các công ty lớn ngành Dược là một kết quả tất yếu.


Theo ông Ngô Quang Huy khi nhân viên có niềm tin vào sứ mệnh và giá trị của công ty

Theo ông Ngô Quang Huy khi nhân viên có niềm tin vào sứ mệnh và giá trị của công ty

Theo ông Ngô Văn Huy, Tổng Giám đốc ngành hàng Dược phẩm của Abbott tại Việt Nam, có nhiều cách để thu hút và giữ chân nhân tài bởi “khi nhân viên được hỗ trợ và có niềm tin mạnh mẽ vào sứ mệnh và giá trị của công ty, họ sẽ có động lực để đưa ra những giải pháp cải tiến giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe, đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”.

Theo đó, “Chúng tôi đem đến cơ hội việc làm cho nhân viên có kinh nghiệm đa dạng, xuất phát từ những lĩnh vực khác nhau cũng như hỗ trợ khả năng sáng tạo cho các nhóm kinh doanh nội địa”.

Ông Huy cho biết Abbott đã xây dựng các chương trình tập huấn kĩ năng tiếp thị, các chương trình đào tạo riêng biệt cho các cấp quản lý khác nhau, cùng phần thưởng và các hoạt động ghi nhận nỗ lực của cá nhân và tập thể. Công ty cũng hợp tác với các tổ chức học thuật chuyên môn để củng cố năng lực và kỹ năng mềm cho nhân viên.

Bên cạnh đó, có một vài quy tắc được Abbott áp dụng ở tất cả các nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

“Đầu tiên, sứ mệnh của Abbott là giúp mọi người sống cuộc sống tốt đẹp nhất có thể, thông qua sức khỏe tốt. Chúng tôi tận dụng quy mô và sự đa dạng của mình để đem đến con đường sự nghiệp độc đáo, tạo sự phát triển vượt bậc cho các nhân sự xuất sắc, và cung cấp những kinh nghiệm học tập tốt nhất để hỗ trợ quá trình chuyển đổi vai trò.

Thứ hai, chúng tôi cung cấp nền tảng để thách thức tư duy và hoạt động thông thường của nhân viên, từ đó khơi dậy tiềm năng của họ để đưa ra cách giải quyết các vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Chúng tôi tích cực khuyến khích nhân viên phục vụ cộng đồng, và đồng thời cũng khuyến khích họ phối hợp với khách hàng và các bên liên quan hoạt động hướng tới cộng đồng. Sau cùng, công ty đảm bảo sự thân thiện và hợp tác, cũng như môi trường làm việc an toàn và khuyến khích bằng cách nuôi dưỡng văn hóa minh bạch, dựa trên hiệu suất, ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên cũng như gia đình họ, tạo cơ hội chia sẻ suy nghĩ để đa dạng hóa ý kiến trong công việc.” ông Huy chia sẻ.

Sẽ trở thành một trong top 10 công ty dược phẩm hàng đầu


Abbott được công nhân là một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Abbott được công nhân là một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Năm ngoái, Abbott đã mua lại Công ty Dược phẩm Glomed, nhà sản xuất dược phẩm nội địa lớn tại Việt Nam, góp phần mở rộng danh mục đầu tư của mình trên các lĩnh vực điều trị , trở thành một trong top 10 công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam (theo báo cáo quý 2 năm 2016 của IMS Research - công ty thông tin và dịch vụ công nghệ toàn cầu) .

Ngoài việc có được hai cơ sở sản xuất của Glomed tại phía nam Bình Dương, Abbott còn sở hữu một danh mục thuốc gồm kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch, giảm đau, hô hấp, sức khỏe phụ nữ và nhóm sản phẩm không kê toa (OTC).

Hòa hợp văn hóa và nhân lực của 2 công ty là điều quan trọng trong quá trình sát nhập hoặc mua lại bởi sự đa dạng của hai lực lượng lao động riêng biệt sẽ mang đến lợi ích to lớn hơn từng bộ phận riêng lẻ.

“Tại Abbott, sự đa dạng được đánh giá cao. Chúng tôi trân trọng những ý tưởng, quan điểm và kinh nghiệm khác nhau để đưa ra các giải pháp cải tiến mới. Chúng tôi làm việc để tối ưu hóa sự đa dạng của mình và học hỏi từ thực tiễn để tạo tác động tích cực cho tất cả các cấp của công ty.Chúng tôi đang tiếp tục phân tích các thế mạnh đa dạng của Abbott và Glomed nhằm tiếp tục tích hợp hai tổ chức” ông Huy chia sẻ.

Hiện, Abbott có 3400 nhân viên tại Việt Nam, bao gồm 845 nhân viên đến từ Glomed.

Nguyễn Linh