Chủ nhật 29/07/2012 - 13:41

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

Dân trí Trong tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay, việc chậm trả nợ khiến các doanh nghiệp chủ nợ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đồng vốn không thu hồi được.

Các đơn vị cung cấp cơm trưa văn phòng cho các doanh nghiệp cũng lâm vào tình cảnh cơm thì đã ăn nhưng chưa biết bao giờ lấy được tiền..

Cơm đã ăn, tiền chưa trả

Đại diện nhà hàng cơm văn phòng Cơm123 chia sẻ, cho đến thời điểm này, khách hàng nợ tiền cơm khó đòi đã lên tới cả trăm triệu đồng. Chỉ riêng công ty Cổ phần Cavico Điện lực và Tài nguyên đã nợ gần 43 triệu đồng tiền cơm tại đây. Theo đó, trong vòng 3 tháng, nhà hàng đã cung cấp suất ăn trưa cho công ty này. Thế nhưng, sau hàng chục lần nhận được hứa hẹn và đi lại, đến nay vẫn chưa thể thu hết tiền nợ. Thậm chí, công ty tự giới thiệu là có 300 nhân viên này đến nay đã không còn ai tại trụ sở, nhà hàng cũng bất lực không biết đòi tiền từ ai.

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

Tương tự, công ty cổ phần phần mềm AFC sau hơn hai tháng ăn cơm và nêu đủ các lý do để trả chậm, thì hiện nay đã bỏ trụ sở làm việc trên phố Lê Thanh Nghị để đi nơi khác với số tiền nợ cơm là gần 8 triệu đồng. Điều đáng nói, sau khi kỳ công tìm được đơn vị này tại trụ sở mới trên phố Đại Kim thì đại diện đơn vị lấy lý do đang dọn dẹp văn phòng xin khuất nợ vài ngày. Thế nhưng sau đó, công ty này một lần nữa biến mất còn các số điện thoại của người đại diện công ty thì không thể liên lạc được. Một đơn vị khác, Công ty CP công nghệ & ứng dụng phần mềm Tas tại Cầu Giấy, cũng khất nợ tiền cơm hơn 8 triệu đồng nhưng giờ cũng “bặt vô âm tín”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, quản lý nhà hàng Cơm123 lắc đầu ngán ngẩm: “Không chỉ biến mất, nhiều đơn vị còn đùn đẩy trách nhiệm và phần thiệt về phía nhà hàng vì không biết thu tiền ở đâu”, “Một công ty ở Cầu Giấy bán cổ phần cho công ty khác và kết quả là không ai chịu nhận trách nhiệm trả nợ tiền cơm”. “Chúng tôi đã mất rất nhiều công sức để tìm ra được cả số CMTND của Giám đốc nhưng cũng chưa biết tìm họ ở đâu để thu nợ vì những người này tìm mọi cách lẩn tránh” ông Hùng cho biết.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Đức Anh, chủ một cửa hàng cơm tại Thanh Xuân cho biết hơn một năm nay, doanh thu hàng tháng của cửa hàng luôn bị tồn đọng vì nợ khó đòi. Một công ty ở đường Nguyễn Trãi đang nợ cửa hàng hơn 50 triệu đồng. Nhiều lần đòi nợ không được, mới đây anh Đức Anh tá hỏa khi nghe thông tin công ty có nguy cơ giải thể mà nợ tiền cơm vẫn hoàn như cũ.

Chị Nguyễn Thu Hoa, chủ một cửa hàng cơm ở Mỹ Đình chia sẻ, nhà chị cung cấp suất ăn cho gần 10 công ty lớn. Trong số đó có không ít công ty đang nợ đọng hàng chục triệu đồng tiền ăn trưa. Chị cho hay, lúc đầu là tình trạng chậm thanh toán với nhiều lý do giám đốc đi vắng, kế toán nghỉ,… dần dần sau đó là tình trạng cách ba, bốn tháng mới thanh toán tiền ăn tháng trước đó. Mặc dù vậy, chị Hoa vẫn phải tiếp tục cung cấp suất ăn bởi ngừng thì sẽ khó đòi tiền hơn.

Hàng cơm lao đao

Chị Hoa chia sẻ, để đầu tư một cửa hàng cơm văn phòng không phải là điều đơn giản. Chị cũng phải mất hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, tới thuê nhân viên nấu ăn, giao hàng. Tuy vậy, doanh thu của nhà hàng tính bạc cắc mỗi ngày vì các đơn vị nợ dai dẳng. “Bán suất ăn cho công ty tưởng thu về nguồn tài chính lớn nhưng thà bán cơm suất tại cửa hàng mà thu được tiền “tươi” còn hơn”, chị Hoa cho biết.

Theo chị Hoa, nguồn cung cấp thực phẩm của chị đều là chỗ quen, bên cạnh đó mặt bằng thuê nhà không mất tiền nên cửa hàng cơm của chị mới có thể tồn tại được. Các công ty lớn đều đứng ra ký hợp đồng suất cơm trưa với cửa hàng nhưng muốn đòi cũng không dễ.  “Lương nhân viên họ còn nợ nói gì đến việc có kinh phí trả tiền cơm, họ trả được đồng nào hay đồng đó chứ biết làm thế nào?”, chị Hoa ngậm ngùi.

Ông Hùng chia sẻ, số tiền nợ đọng đã ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh của cửa hàng. Nhà hàng kinh doanh chủ yếu qua kênh online trên mạng nên đã giảm giá bán khá nhiều. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhà hàng cũng đã chia sẻ một phần cho các công ty bằng việc cho trả chậm tiền cơm nhưng các công ty không thể trốn nợ như vậy được. Nếu các công ty lớn khi ăn cơm nhưng chậm trả nợ thậm chí không trả thì cửa hàng anh có nguy cơ dẹp tiệm.

Không thể cầm cự được với tình trạng nợ, sau thời gian dài làm ăn thua lỗ, cửa hàng cơm của anh Đức Anh đã buộc phải đóng cửa. Theo anh Đức Anh, hiện tại anh cũng đang là con nợ của nhiều chủ cung cấp thực phẩm. Thời gian qua, giá thực phẩm liên tục biến động, cửa hàng anh đã tăng mỗi suất ăn từ 20 nghìn đồng lên tới 25 nghìn đồng. Tuy nhiên, anh cũng không thể tăng hơn nữa vì sẽ không có ngừơi ăn.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo việc nợ đọng của các công ty tăng cao là lẽ đương nhiên. Mặc dù có nhiều công ty làm ăn kiểu “giật gấu vá vai” phớt lờ nợ đọng, tuy nhiên, không ít công ty xem nợ là việc “chẳng đặng đừng”. Chủ một doanh nghiệp ở Trung Hòa Nhân Chính chuyên đặt suất cơm trưa cho nhân viên chia sẻ: “Bản thân chúng tôi cũng không muốn nợ những khoản chi tiêu nhỏ như tiền cơm, văn phòng phẩm… nhưng hiện tại nguồn thu từ việc kinh doanh của chúng tôi rất khó khăn nên chưa thể sắp xếp trả ngay được. Và thay vì việc trả ngay sau khi hết tháng, chúng tôi phải lùi thời hạn để cân đối nguồn tài chính cho phù hợp”. 

Duy Khánh - Bảo Long

MỚI NHẤT
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

(Dân trí) - Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:40

VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35

Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ
Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ

Dưới con mắt của giới đầu tư, 2012 sẽ là năm chứng kiến những cuộc “hôn phối” ngoạn mục giữa các tập đoàn, Cty nước ngoài đầu tư theo hình thức mua lại các Cty VN hoặc ngược lại, tạo ra một thị trường mua bán, sáp nhập DN cực kỳ sôi động.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:28

Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:13

Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?
Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:56

Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới
Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu và trao đổi với nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu cả trong và ngoài nước, tôi xin được kiến nghị 8 sáng kiến có thể góp phần tạo ra các đột phá căn bản cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:48

Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?

(Dân trí) - Đi lên ấn tượng trong liên tiếp 4 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần tới, giá kim loại quý này còn có thể tiếp tục biến động khi NHTW châu Âu ECB và Fed nhóm họp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:44

Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần
Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Lộng lẫy là từ thích hợp nhất để nói về siêu du thuyền Diamonds Are Forever (Kim cương là vĩnh cửu).

Chủ nhật, 29/07/2012 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn

(Dân trí) - Theo Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài đến 2020, chỉ tiêu tỉ lệ dự trữ ngoại hối nhà nước so với tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn hàng năm sẽ được đảm bảo trên 200%. Đến năm 2030 nợ công không quá 60% GDP.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:58

Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đã liên tục giảm suốt từ ngày 20/7 (ngày giá xăng dầu trong nước tăng) đến nay. Một số doanh nghiệp đầu mối vẫn kêu lỗ vì cho rằng mức tăng giá đợt vừa rồi không đủ chi phí nên đang tính chuyện xin điều chỉnh tiếp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:48

Kỳ 2: Đột phá là bền vững
Kỳ 2: Đột phá là bền vững

(Dân trí) - Một khi đã xác định đột phá chính là bền vững, muốn bền vững phải đột phá; kinh tế Việt Nam cần tạo ra 3 nhóm đột phá chính: đột phá về văn hóa, đột phá về chiến lược, và đột phá về thể chế quản lý kinh tế.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:45

Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương
Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương

Chiều 28/7, Thượng tá Võ Văn Phúc, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Thanh Trường (54 tuổi) - nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại Bình Dương.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:40

Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án
Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án

Ngày 27/7, Sở KH&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã hai lần gửi thư đảm bảo sang Mỹ để tìm người có trách nhiệm của Công ty TNHH Good Choice USA - VN, chủ đầu tư của dự án “Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu”.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:34

Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!
Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!

(Dân trí) - Khảo sát toàn cầu của Nielsen cho thấy, mối lo về chi phí sinh hoạt gia tăng của người Việt Nam còn lớn hơn cả nỗi lo về sức khỏe. Thói quen mua sắm thay đổi, các khoản được tiết kiệm nhất cũng là điện, nước.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:59

Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu
Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu

Bỏ ra hàng trăm triệu đô tổ chức những bữa tiệc mừng sinh nhật hoành tráng, các ngôi sao nổi tiếng và những người thuộc giới siêu giàu luôn biết cách chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:58

Thời đại gia cầm cố xe sang
Thời đại gia cầm cố xe sang

Vì không vay được vốn, kinh doanh gặp khó, không có tiền trả lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên và thuê văn phòng..., nhiều đại gia đã phải tìm đến các salon ô tô cầm cố xe tiền tỷ để lấy tiền cho công ty cầm cự qua ngày.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:29

Hàng Trung Quốc sắp... hết thời
Hàng Trung Quốc sắp... hết thời

Giá rẻ nhưng chất lượng kém, hàng Trung Quốc (TQ) mất điểm trầm trọng đối với người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh đang phải “đại hạ giá” để thanh lý hàng TQ.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:21

Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ
Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ

(Dân trí) - Mỗi đại gia ôm hàng nghìn m2 đất dự án rồi cho dân kinh doanh thuê lại làm sân bóng mini, nhà hàng quán bia. Có “đại gia” chuyển nhượng lại phần đất được giao cho công ty thứ cấp xây dựng trụ sở…

Thứ bảy, 28/07/2012 - 01:38

Kỳ 1: Thành bại từ tư duy
Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới đã chuyển mình và từng bước vượt qua được khủng hoảng thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm lối ra.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:39

Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"
Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"

(Dân trí) - Sức ép trong thời gian tới tại FPT sẽ tăng lên đáng kể khi Tập đoàn này quy định, lãnh đạo các đơn vị sẽ bị miễn nhiệm trong trường hợp không hoàn thành 80% kế hoạch kinh doanh, và nguyên nhân là do chủ quan.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:37