Kho báu 4.000 tấn vàng ở Bình Thuận: Chưa xác định có hay không

Đó là nhận định của ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, khi thời hạn khai thác kho báu đã hết.
>>Không gia hạn việc tìm kiếm kho báu 4.000 tấn vàng ở núi Tàu
>>Khép lại giấc mơ kho báu 4.000 tấn vàng ở núi Tàu

Việc khoan thăm dò “kho báu” ở núi Tàu đã chấm dứt kể từ ngày 10/10.
Việc khoan thăm dò “kho báu” ở núi Tàu đã chấm dứt kể từ ngày 10/10.
 
Mặc dù đã hết hạn thăm dò “kho báu 4.000 tấn vàng” ở núi Tàu (huyện Tuy Phong - Bình Thuận) nhưng ông Trần Văn Tiệp vẫn nuôi hy vọng và đề nghị tỉnh gia hạn thời gian thăm dò. Ông nghĩ sao về điều này?

 

Ông Nguyễn Thành Tâm: Trước mắt, mọi hoạt động thăm dò kho báu tại núi Tàu phải dừng lại theo đúng cam kết trước đây của cụ Tiệp. Từ ngày 10/10, tổ công tác của tỉnh đã có mặt tại núi Tàu nhằm đánh giá lại hoạt động của đơn vị thăm dò để Ủy ban Giám sát thăm dò kho báu của tỉnh hoàn tất hồ sơ.

 

Vậy trong hồ sơ của Ủy ban Giám sát có chứng minh “kho báu núi Tàu” là có hay không, thưa ông?

 

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh đang kiểm tra toàn bộ tài liệu do đơn vị thăm dò báo cáo. Có lẽ phải mất khoảng 1 tuần nữa hồ sơ mới được xem xét cụ thể. Hiện chúng tôi chưa thể trả lời “có hay không” kho báu ở núi Tàu.

 

Có thông tin cho rằng một nhà khoa học được gia đình ông Tiệp mời khảo sát đo bức xạ ở núi Tàu đã phát hiện 5 vị trí trong khu vực thăm dò có “hiện tượng lạ”, hé lộ kho báu nên ông Tiệp đề nghị được thăm dò thêm 1 năm nữa?

 

Đó chỉ là thông tin từ phía gia đình cụ Tiệp. Nếu trong hồ sơ báo cáo của Ủy ban Giám sát thể hiện có “hiện tượng lạ”, chúng tôi sẽ mời cơ quan chuyên môn thẩm tra, đánh giá. Lúc đó, tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể.

  

Như vậy, trước mắt, việc hoàn thổ và khắc phục ô nhiễm những khu vực đã đào bới ở núi Tàu vẫn phải tiến hành?

 

Tất nhiên, trước khi thăm dò, gia đình cụ Tiệp đã cam kết như vậy và ký quỹ để thực hiện việc này. Thời gian hoàn thổ được quy định là  45 ngày.

 

Theo Lê Trường

Người lao động