Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sân bay Phan Thiết

Năm 2015, doanh thu khách du lịch nội địa tỉnh Bình Thuận tăng gấp 5 lần. Nguyên nhân được cho là do đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Dây đi vào hoạt động. Dự kiến sau khi có sân bay, du lịch Bình Thuận sẽ thu hút mạnh lượng khách du lịch các tỉnh phía bắc và quốc tế.

"Cú hích" phát triển bền vững

Đến nay, Bình Thuận đã có 393 dự án du lịch đang còn hiệu lực với tổng diện tích đất cấp là 7.357 ha, tổng vốn đăng ký là 55.294 tỷ đồng. Trong đó có 289 cơ sở lưu trú đang hoạt động kinh doanh với tổng số 10.921 phòng. Hàng trăm khu resort phân bố dày đặc đã đưa Mũi Né trở thành thủ đô Resort Việt Nam. Bên cạnh sản phẩm du lịch hấp dẫn, các loại hình dịch vụ bổ trợ khác cũng đang thu hút mạnh du khách. Thương hiệu du lịch Mũi Né - Phan Thiết, Bình Thuận theo đó ngày càng định hình vững chắc, có vị trí cao trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Phối cảnh tổng thể sân bay Phan Thiết (ảnh tư liệu)​
Phối cảnh tổng thể sân bay Phan Thiết (ảnh tư liệu)​

Tuy nhiên, vấn đề hạ tầng giao thông chưa hoàn chỉnh đang là “nút thắt” lớn nhất làm mất đi lợi thế cạnh tranh của tỉnh này so với các trung tâm du lịch khác. Nhất là khi sân bay quốc tế Cam Ranh và Phú Quốc đi vào hoạt động thì Bình Thuận đã mất đi một lượng lớn du khách quốc tế và cả nội địa.

Do vậy, việc sân bay Phan Thiết ra đời đã tạo ra“cú hích” đẩy Bình Thuận phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. nhất là lĩnh vực du lịch. Sau khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, du khách từ mọi miền đất nước đổ về Phan Thiết chỉ mất từ 30 phút đến 2 giờ thay vì phải đi nhiều giờ đồng hồ như trước.

Theo phê duyệt của Bộ Giao thông Vận tải thì Sân bay Phan Thiết sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018. Đến năm 2020 sẽ khai thác máy bay ATR 72, F70 và tương đương. Định hướng đến năm 2030 sẽ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương. Sân bay có năng lực khai thác đến năm 2020 là 500.000 hành khách/năm và đến năm 2030 là 1.000.000 hành khách/năm.

Phát triển đô thị du lịch và dân cư

Với hơn 70% số cơ sở lưu trú, hơn 80% công suất buồng phòng của ngành du lịch Bình Thuận đều tập trung tại Phan Thiết cùng với các dịch vụ du lịch đang phát triển tại đây, Phan Thiết đang là một thành phố du lịch sôi động và hiện đại. Nhưng như thế cũng chưa đủ, các nhà đầu tư sẽ tăng tốc để đón đầu cơ hội này, bởi du lịch tăng trưởng sẽ thúc đẩy thương mại - dịch vụ tăng theo.

Chưa hết, hiện nay hàng loạt dự án lớn đang khởi động: Cải tạo nâng cấp QL1A, cao tốc TP.HCM - Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Phan Thiết - Nha Trang, cảng Vĩnh Tân, … đã kiến cho “nút thắt” giao thông của Bình Thuận đang được tháo gỡ, để tạo ra làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào du lịch, biến Mũi Né - Phan Thiết thành điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới.

Nhiều người ngạc nhiên vì lần đầu tiên ở Việt Nam có một doanh nghiệp tư nhân mạo hiểm đầu tư 1.600 tỷ đồng làm sân bay theo hình thức BOT. Bởi theo các chuyên gia về kinh tế đầu tư BOT làm sân bay tiềm ẩn không ít rủi ro. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Đông, chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông: "Bản thân sân bay tạo ra sự lan tỏa, làm tăng giá trị các dự án khác mà Rạng Đông đang đầu tư như: Sealink, sân golf, khu đô thị phố biển …".

Khi có sân bay thì điều hiển nhiên bất động sản ở Phan Thiết, đặc biệt là phân khúc biệt thự, căn hộ cao cấp sẽ tăng giá trị. Do vậy, nhiều nhà đầu tư khác đã nhanh chóng đầu tư xây dựngcác dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phan Thiết - Mũi Né. Tiêu biểu như dự án nhà phố biển nghỉ dưỡng Queen Pearl do hệ thống Danh Khôi phát triển. Tọa lạc ngay cửa ngõ “thu đô Resort Việt Nam”, cạnh sân bay Phan Thiết với mức giá chỉ từ 600 triệu đồng/sản phẩm, Queen Pearl đang gây “sốt” thị trường BĐS nghỉ dưỡng tầm trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực địa sân bay Phan Thiết (ảnh tư liệu)​
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực địa sân bay Phan Thiết (ảnh tư liệu)​

Mong sân bay từng ngày

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tú Minh - Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp, nơi xây dựng sân bay Phan Thiết cho biết: "Người dân địa phương ai cũng mong sân bay này vì Thiện Nghiệp là một xã thuần nông, nhưng chỉ sản suất được một vụ màu do thiếu nguồn nước trầm trọng... Việc xây dựng sân bay Phan Thiết sẽ tạo điều kiện cho xã phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, chuyển đổi ngành nghề sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế".

Cuối tháng 3 vừa qua, sốt ruột với tiến độ triển khai dự án, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng. Ông Hai cho rằng, tiến độ triển khai dự án sân bay Phan Thiết vẫn còn chậm, đồng thời đưa ra những giải pháp chỉ đạo các sở ngành địa phương khẩn trương giải quyết những vướng mắc sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để dự án sân bay Phan Thiết có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2018 theo kế hoạch đề ra.

PV

MỚI NHẤT
Vào TPP, mua sắm Chính phủ sẽ hết thời “lãnh địa bí ẩn”!?
Vào TPP, mua sắm Chính phủ sẽ hết thời “lãnh địa bí ẩn”!?

(Dân trí) - Tại Hội thảo bàn về mua sắm Chính phủ trong thực thi các yêu cầu về minh bạch, khách quan trong mua sắm Chính phủ khi Việt Nam gia nhập TPP, ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng: Dù Luật Đấu Thầu sửa đổi 2014 đã có nhiều điểm cải thiện song để "vào sân chơi TPP" chúng ta phải sửa thêm lần nữa.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:16

Bộ Tài chính: Cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu theo bình quân gia quyền là hợp lý
Bộ Tài chính: Cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu theo bình quân gia quyền là hợp lý

(Dân trí) - Bộ Tài chính khẳng định, trong giai đoạn này, thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở được tính theo mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền là hợp lý nhất, giải quyết được hài hòa quyền lợi giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:05

Vinhomes Thăng Long – Điểm sáng mới trên bản đồ bất động sản Thủ đô
Vinhomes Thăng Long – Điểm sáng mới trên bản đồ bất động sản Thủ đô

Nét nhẹ nhàng, bình yên của Hà Nội cũ giờ đây đã không còn trọn vẹn như xưa. Mỗi ngày, chỉ cần bước chân ra đường vào giờ cao điểm, bất kỳ người Hà Nội hoặc du khách nào cũng sẽ cảm thấy bức bối và ngột ngạt bởi áp lực quá tải về giao thông, môi trường cũng như dịch vụ công ích.

Thứ ba, 14/06/2016 - 02:00

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 85 triệu đồng
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 85 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt 85 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Thứ ba, 14/06/2016 - 11:32

Hà Nội siêu nóng: Bún đậu sang chảnh, câu khách bằng máy lạnh
Hà Nội siêu nóng: Bún đậu sang chảnh, câu khách bằng máy lạnh

(Dân trí) - Dưới cái nắng gay gắt gần 40 độ C, nhiều người Hà Nội, nhất là dân văn phòng không muốn ra ngoài ăn trưa. Cũng vì nắng nóng, nên nhiều dịch vụ lên đời, trong đó bún đậu cũng lắp phòng điều hòa hút để câu kéo khách.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:00

Hàng nghìn điều kiện kinh doanh trái luật suốt 16 năm qua
Hàng nghìn điều kiện kinh doanh trái luật suốt 16 năm qua

(Dân trí) - Cho biết sau 16 năm, số giấy phép con, tức điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành và chính quyền địa phương ban hành trái luật đã tăng vọt lên con số 4.000, luật sư Trương Thanh Đức quan ngại, đến nay, ngoài cuộc chiến tiếp diễn chống lại điều kiện kinh doanh do các thông tư ban hành trái luật thì còn phải đối mặt thêm với các nghị định trái luật và ngay cả luật trái luật.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:30

Nhà thầu Trung Quốc gian dối ở cao tốc
Nhà thầu Trung Quốc gian dối ở cao tốc

Quản lý thi công người Trung Quốc của nhà thầu Giang Tô bị đuổi do nhiều lần vi phạm về quản lý chất lượng thi công ở tuyến cao tốc hơn 1.300 tỉ đồng.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:30

Căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn vừa ra mắt đã hút khách
Căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn vừa ra mắt đã hút khách

Ngày 12/6, Tập đoàn FLC đã chính thức ra mắt FLC SeaTower Quy Nhơn - dự án căn hộ khách sạn “siêu sang” đẳng cấp 5 sao đầu tiên được xây dựng tại trung tâm thành phố Quy Nhơn.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:20

Giải mã tốc độ bán hàng “thần tốc” của dự án Mon City
Giải mã tốc độ bán hàng “thần tốc” của dự án Mon City

Thông tin Mon City chốt giao dịch được tới 94 căn hộ trong số hơn 100 căn mở bán đợt cuối cùng và những hình ảnh khách hàng ken đặc khán phòng lớn Khách sạn Crowne Plaza West Hanoi cuối tuần qua đã gây sốc cho nhiều người…

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:16

Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay nhộn nhịp ngày mở bán
Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay nhộn nhịp ngày mở bán

Sự kiện mở bán chính thức khu shophouse dự án Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay - Hạ Long, Quảng Ninh ngày 12/6 vừa qua đã thu hút hơn 800 lượt khách tham gia, tại lễ mở bán, khách hàng đã hoàn tất thủ tục ký hợp đồng mua bán chính thức với chủ đầu tư, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của dự án đẳng cấp này.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:15

Ồ ạt soạn thảo Nghị định, không thèm đánh giá tác động
Ồ ạt soạn thảo Nghị định, không thèm đánh giá tác động

(Dân trí) - Từ 1/7 tới, các điều kiện kinh doanh trong các thông tư của cấp bộ nếu không được nâng cấp lên thành nghị định của Chính phủ sẽ đương nhiên vô hiệu lực. Chính vì vậy, nhiều dự thảo nghị định được vội vã xây dựng, trình phê duyệt, thậm chí không hề được lấy ý kiến doanh nghiệp. Có tới 44 dự thảo nghị định được thẩm định chỉ trong một tuần.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:10

Thị trường điều hòa 2016 “nóng” hơn mọi năm
Thị trường điều hòa 2016 “nóng” hơn mọi năm

Thời tiết nắng nóng được dự đoán kéo dài trong năm 2016 do tác động của hiện tượng El Nino khiến thị trường điều hòa năm nay khởi động nhộn nhịp từ tháng tư, sớm hơn mọi năm. Cùng lúc, các cửa hàng, siêu thị điện máy đều triển khai thêm chương trình khuyến mại đi kèm nhằm kích cầu.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hành trình xanh” 12Km từ Phú Mỹ Hưng đến KCN Long Hậu
“Hành trình xanh” 12Km từ Phú Mỹ Hưng đến KCN Long Hậu

Ngày 11/6 vừa qua, hơn 120 người là CBCNV và các doanh nghiệp trong KCN Long Hậu đã tham gia hoạt động đạp xe mang tên “Hành Trình Long Hậu Xanh” nhằm hưởng ứng ngày môi trường thế giới.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:55

CIC với tham vọng dẫn dắt ngành hàng ca cao Việt Nam
CIC với tham vọng dẫn dắt ngành hàng ca cao Việt Nam

Để ngành ca cao có thể phát triển lớn mạnh, bền vững, cần tư duy mới và hướng đi mới. Trong đó việc lựa chọn địa bàn phù hợp, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm để xây dựng mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân là các yếu tố then chốt.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:50

Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng
Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng

Bên cạnh những loại hồng ngoại đắt tiền đang làm mưa làm gió trên thị trường, không ít chị em văn phòng ở Hà Nội chọn trồng những loài hoa dại như hoa sam, mười giờ,... để làm đẹp, trang trí cho tổ ấm nhỏ của mình thêm ấm cúng, hoài cổ.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:30

Chủ tịch TPHCM: Sản xuất kiểu “ăn xổi ở thì” sẽ không thể cạnh tranh
Chủ tịch TPHCM: Sản xuất kiểu “ăn xổi ở thì” sẽ không thể cạnh tranh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng trong thời kỳ hội nhập sâu, rộng thì sản xuất kiểu “ăn xổi ở thì” sẽ không thể cạnh tranh. Khi hàng rào thuế quan được tháo dỡ, chỉ có thể cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm chứ không phải mệnh lệnh hành chính.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:22

Tin "không vui" với mẹ bỉm sữa chuộng sữa Nhật xách tay
Tin "không vui" với mẹ bỉm sữa chuộng sữa Nhật xách tay

(Dân trí) - Mặc dù rất nhiều người chuộng sữa bột hàng nội địa được xách tay từ Nhật Bản về, nhưng một công ty sữa Nhật vừa khẳng định, hàng sản xuất và sử dụng tại Nhật Bản này không đúng với chuẩn ở Việt Nam.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:00

Bình Định: Phát hiện một doanh nghiệp nợ thuế, nợ lương và BHYT rất lớn
Bình Định: Phát hiện một doanh nghiệp nợ thuế, nợ lương và BHYT rất lớn

(Dân trí) - Hôm qua (13/6), ông Đào Hữu Phúc, Phó cục trưởng - Cục Thuế tỉnh Bình Định, cho biết tính đến ngày 31/5/2016, Công ty cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) đang nợ các khoản thuế với tổng số tiền hơn 15,2 tỉ đồng.

Thứ ba, 14/06/2016 - 05:27

Bộ trưởng không cho lùi tiến độ, đường sắt Cát Linh - Hà Đông có về đích đúng hạn?
Bộ trưởng không cho lùi tiến độ, đường sắt Cát Linh - Hà Đông có về đích đúng hạn?

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa vừa tuyên bố không được phép lùi tiến độ dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông và yêu cầu ban quản lý tập trung hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:29

Ngư dân mất trắng chục tỷ đồng vì tôm hùm chết hàng loạt
Ngư dân mất trắng chục tỷ đồng vì tôm hùm chết hàng loạt

(Dân trí) - Những ngày qua, tôm hùm chết hàng loạt khiến người dân nuôi tôm ở vùng biển thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) gây thiệt hai nặng nề khiến người nuôi tôm hoang mang.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:35

Thủ tướng: Đưa Cần Thơ trở thành một thủ phủ khởi nghiệp
Thủ tướng: Đưa Cần Thơ trở thành một thủ phủ khởi nghiệp

(Dân trí) - Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành phố cần đột phá trong phát triển doanh nghiệp để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao, phát triển doanh nghiệp để tạo nhiều việc làm hơn, thu nhập tốt hơn.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:02

Ngân sách "bỏ qua" 4.700 tỷ đồng cổ tức, nền kinh tế có thêm 50.000 tỷ đồng tín dụng?
Ngân sách "bỏ qua" 4.700 tỷ đồng cổ tức, nền kinh tế có thêm 50.000 tỷ đồng tín dụng?

(Dân trí) - BIDV cho rằng, năm 2015, BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng tiền mặt, tương đương với việc NSNN giảm thu khoảng 4.700 tỷ đồng từ nguồn cổ tức trong năm 2016 - chiếm một phần nhỏ, xấp xỉ 0,45% tổng thu NSNN nhưng khả năng sẽ mở rộng được thêm khoảng 50.000 tỷ đồng tín dụng cho nền kinh tế.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:32

Nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/giao dịch
Nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/giao dịch

(Dân trí) - Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng. Việc tăng hạn mức này nhằm giảm thời gian và chi phí rút tiền cho khách hàng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:45

“Cơn khát” thịt lợn của Trung Quốc
“Cơn khát” thịt lợn của Trung Quốc

Nhu cầu những sản phẩm như chân giò, tai và mõm lợn tăng cao ở Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, đã đẩy giá thịt lợn trên sàn giao dịch ở Chicago tăng mạnh - hãng tin Bloomberg cho biết.

Thứ hai, 13/06/2016 - 04:38