Quảng Bình:

Khan hàng, cau trầu “đội giá” gấp chục lần trong ngày giáp Tết

(Dân trí) - Có lẽ chưa năm nào mặt hàng cau trầu lại khan hiếm và đắt đỏ như năm nay, những ngày cận tết giá của mặt hàng này đắt lên gấp 10 lần so với ngày thường khiến nhiều người mua ngã ngửa.

Những ngày càng giáp Tết Nguyên đán, các khu chợ tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), mặt hàng trầu cau trầu càng trở nên khan hiếm và không có sự kiểm soát về giá, từ ngày 13/2 (tức 25 âm lịch) mặt hàng cau trầu bắt đầu đội giá lên vùn vụt khiến nhiều người mua sửng sốt.

Những ngày kề Tết giá mặt hàng cau trầu được đội lên gấp 10 lần ngày thường

Tại chợ Đồng Hới, khu chợ đầu mối của tỉnh Quảng Bình, theo quan sát của chúng tôi mặt hàng cau trầu tăng giá đến chóng mặt. Chỉ mấy ngày trước đó giá mỗi quả cau chỉ được bán 1000 đồng/quả, nếu kèm theo trầu nữa thì 3000 đồng/quả, nhưng càng giáp tết mặt hàng này càng khan hiếm nên các chủ hàng tha hồ "đội giá", ngày 28 âm lịch, theo giá bán thị trường tại chợ này thì mỗi quả cau đẹp cộng thêm ít miếng trầu được bán với giá 14-16.000 đồng/quả, còn các quả bình thường và nhỏ thì được bán với giá 10-13.000 đồng/quả. 

Nhiều khách hàng giật mình bởi giá trầu cau tại thời điểm này tăng vùn vụt
Nhiều khách hàng giật mình bởi giá trầu cau tại thời điểm này tăng vùn vụt

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương (giáo viên dạy tiểu học ở huyện Bố Trạch) than thở: “Vì nghỉ tết muộn nên bây giờ mới xuống chợ sắm tết, nhưng khi đến hàng cau trầu thì em thực sự giật mình. Năm nay giá cau trầu cao quá, gấp hơn mười lần ngày thường luôn. Nhưng cũng đành phải mua chứ ngày tết không thể thiếu món này được”.

Những quả cau to và đẹp cộng thêm ít miếng trầu được các chủ hàng bán giá từ 14-16.000 đồng/quả
Những quả cau to và đẹp cộng thêm ít miếng trầu được các chủ hàng bán giá từ 14-16.000 đồng/quả

Theo các tiểu thương ở các chợ đầu mối ở Quảng Bình thì mấy năm trước trên các huyện như Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy được mùa trầu cau, hàng được tuồn về xuôi nhiều nên giá cả rất rẻ và ngày tết cũng chỉ nhỉnh hơn một vài giá. Nhưng năm nay, trầu cau mất mùa nên các chủ hàng bán với giá cao ngất ngưởng, trong lúc nhu cầu thì nhiều. 

Không chỉ tại chợ Đồng Hới mà tại các chợ Nam Lý, Bắc Lý, Cộn...thì cau trầu trong những ngày này đều được bán với giá như vậy. Theo chị Phạm Thị Nga, một chủ bán hàng cau trầu tại chợ Nam Lý cho biết: "Năm nay, trầu cau ở các nơi bị bão gãy hết nên không thể cho quả mới hiếm hoi như vậy. Ngoài ra, vì thời tiết năm nay nhuận thêm một tháng nên mặt hàng cau trầu càng bán chạy hơn và đành phải nhập hàng ở các nơi về, chủ yếu là các tỉnh phía nam nên buộc phải bán đắt hơn ngày thường nhiều lần".

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ thường ngày, đặc biệt là ngày tết
Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ thường ngày, đặc biệt là ngày tết

Cau trầu là lễ vật không thể thiếu trên các mâm cỗ thường ngày và càng không thể thiếu trong việc bày biện bàn thờ, mâm cỗ nên nhiều người đi mua cau trầu đành phải “méo mặt” vì giá cả đắt đỏ hiếm thấy của mặt hàng này.

Văn Lịnh
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”