Khách nước ngoài mua nhà ở TPHCM tăng cao

Gần 1 năm kể từ ngày chính phủ nới rộng các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, khối ngoại đang dần trở thành động lực thúc đẩy thị trường bất động sản TPHCM phát triển khi ngày càng có nhiều người nước ngoài mua nhà ở tại đây.

Khối ngoại đang tăng

Dù chính sách mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7/2015 nhưng do còn nhiều vướng mắc, thiếu thủ tục hướng dẫn nên mãi đến đầu năm 2016 mới bắt đầu phát huy hiệu quả. Chỉ trong vòng mấy tháng, chính sách này đã bắt đầu tác động lên thị trường bất động sản TPHCM.

Trong tháng 4/2016, Hiệp hội Bất động sản TPHCM báo cáo với Thành ủy - UBND TPHCM và cho biết đã có 700 người nước ngoài mua căn hộ cao cấp tại thành phố. Đây là con số có tác động lớn đến thị trường vì nhóm khách này chủ yếu nhắm vào các sản phẩm cao cấp, giá trị mỗi sản phẩm rất cao.

Thậm chí, tại những khu vực người nước ngoài ở truyền thống như Thảo Điền (quận 2), Phú Mỹ Hưng (quận 7) đã bắt đầu đông khách ngoại mua nhà từ cuối năm 2015.

Không gian sống chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế là một trong những yếu tố tạo ưu thế cho đô thị Phú Mỹ Hưng thu hút người nước ngoài chọn làm nơi sinh sống.
Không gian sống chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế là một trong những yếu tố tạo ưu thế cho đô thị Phú Mỹ Hưng thu hút người nước ngoài chọn làm nơi sinh sống.

Đại diện công ty Phú Mỹ Hưng chia sẻ: “Bước vào đầu quý 2/2016, lượng giao dịch đến từ khách ngoại tăng đột biến. Cụ thể, dự án mới nhất là Nam Phúc - Le Jardin đạt lượng giao dịch thành công đến từ khối ngoại cao nhất từ trước đến nay, gần 30% trong đợt mở bán đầu tiên, đạt mức trần mà nhà nước cho phép. Các dự án mở bán trước đó như Hưng Phúc -Happy Residence, Scenic Valley 2, lượng khách ngoại chiếm khoảng 10-15%”.

Theo vị đại diện này, Phú Mỹ Hưng là khu đô thị mà người nước ngoài ở truyền thống tại TPHCM với gần 50% cư dân là người nước ngoài. Do đó, khi chính sách thông thoáng thì nhiều đối tượng đến mua nhà là điều dễ hiểu.

Le Jardin là dự án đầu tiên của Phú Mỹ Hưng có tỷ lệ người nước ngoài đặt mua nhiều nhất – đạt tỷ lệ 30% giao dịch thành công trong ngày mở bán đầu tiên.
Le Jardin là dự án đầu tiên của Phú Mỹ Hưng có tỷ lệ người nước ngoài đặt mua nhiều nhất – đạt tỷ lệ 30% giao dịch thành công trong ngày mở bán đầu tiên.

Ưu ái dự án cao cấp và đặc biệt

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Công ty Nghiên cứu Bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam đồng tình với ý kiến chính sách nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà đang tác động tích cực đến thị trường. Theo ông, từ khi chính sách mới có hiệu lực, JLL ghi nhận doanh số bán nhà cho người nước ngoài có tăng lên rõ rệt.

Còn ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng khách ngoại quan tâm đến những dự án có môi trường sống tốt và căn hộ có tầm nhìn đẹp. Ông nói: “Họ sẵn sàng trả số tiền cao hơn để có thể sở hữu căn hộ với tầm nhìn đẹp nhất. Xu hướng này có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian sắp tới!”. Nhận định trên bắt nguồn từ những thống kê thực tế các dự án mà khách ngoại mua nhiều trong thời gian qua.

Chẳng hạn như tại dự án Nam Phúc - Le Jardin, có đến gần 30% sản phẩm được tiêu thụ là do khách ngoại mua. Dự án nổi bật với mảng xanh rộng đến 4,5 ha bao quanh, mỗi tầng được quy hoạch 6 căn hộ để đảm bảo tính đối lưu không khí và 100% căn hộ có view nhìn ra công viên, biệt thự bán cổ điển sang trọng liền kề. Ngoài ra, vị trí cạnh bên Khu Thương mại Tài chính Quốc tế và Khu The Crescent – nơi tọa lạc nhiều văn phòng của các tập đoàn đa quốc gia cũng như điểm đến giải trí yêu thích của người nước ngoài, cũng góp phần đẩy tỷ lệ tiêu thụ của người nước ngoài tại dự án này kịch trần.


Ngoài không gian sống chất lượng, dự án cũng được chủ đầu tư chú trọng thiết kế cao cấp như khách sạn hạng sang.

Ngoài không gian sống chất lượng, dự án cũng được chủ đầu tư chú trọng thiết kế cao cấp như khách sạn hạng sang.

Được biết giai đoạn 2 của dự án Nam Phúc – Le Jardin sẽ được chủ đầu tư chào bán vào 25/6 tới. Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại TPHCM thiếu các dự án “chất” thì sức hút của dự án Le Jardin sẽ tiếp tục tăng nhiệt.

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay rất khó để có thể phát triển một khu đô thị thứ hai như Phú Mỹ Hưng. Ngoài câu chuyện về quỹ đất sạch, chi phí đầu tư hạ tầng… và vấn đề thời gian cần đến hàng thập kỉ thì điểm đáng chú ý đó là sự tuân thủ quy hoạch tổng thể ở những bước triển khai.

Dù rộng đến 433ha nhưng Phú Mỹ Hưng được quy hoạch dân số chỉ 100.000 dân, tương đương 1% dân số TPHCM, 0,12% dân số Việt Nam. Hiện nguồn cầu từ người nước ngoài đang tăng mạnh, và họ chỉ lựa chọn những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.Do đó, nhiều chuyên gia dự báo, cầu sẽ có khả năng vượt cung đối với những loại sản phẩm nhà ở chất lượng cao, dù rằng hiện nay nguồn cung bất động sản đang rất dồi dào nhưng đa số dự án lại đều phát triển dưới dạng đơn lẻ, hơn là đồng bộ cả khu đô thị như Phú Mỹ Hưng.

Dung - Phương