Thứ ba, 02/07/2019 - 09:00

Iran cảnh báo liên minh Ả Rập Xê Út – Nga “giết chết” OPEC

Dân trí

Iran mới đây đã cảnh báo rằng thỏa thuận giữa Ả Rập Xê Út và Nga (thành viên không thuộc OPEC) nhằm tăng sản lượng dầu thô toàn cầu có thể giết chết liên minh OPEC.

“Ý của tôi, vấn đề không phải là về việc cắt giảm sản lượng. Thách thức chính đối với OPEC là chủ nghĩa đơn phương”, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh nói với các phóng viên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh OPEC tại Vienna vào hôm qua (1/7).

Iran cảnh báo liên minh Ả Rập Xê Út – Nga “giết chết” OPEC - 1

Ông Bijan Zanganeh, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran. (Nguồn: REUTERS/Leonhard Foeger)

Vào cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo Nga và Ả Rập Xê Út đã gặp nhau bên lề cuộc họp G20 tại Osaka, Nhật Bản. Sau đó, cả Moscow và Riyadh đều báo hiệu rằng cả hai ủng hộ việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô thêm 9 tháng nữa.

Dù Iran chủ trương giữ thỏa thuận trong 6 hoặc 9 tháng, nhưng Bộ trưởng dầu mỏ nước này nói rằng, các thành viên OPEC cần thảo luận về vấn đề này với nhau trước, thay vì chỉ có Nga và Ả Rập quyết định bên ngoài OPEC, trước khi mọi việc được chấp thuận.

“Đây là mối đe dọa lớn nhất đối với OPEC. Iran sẽ không rời khỏi OPEC nhưng tôi tin rằng OPEC sẽ sụp đổ. Nó sẽ chết vì các quá trình như thế này”, theo ông Zangeneh.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Iran chỉ trích các thành viên trong liên minh dầu mỏ này. Hồi tháng 5, ông Zangeneh đã cảnh báo rằng khối OPEC đang trên bờ vực sụp đổ do chủ nghĩa đơn phương từ một đất nước Hồi giáo. Sau đó, phát biểu này của ông được cho là đang đề cập đến Ả Rập Xê Út, vì vương quốc này nói rằng nó có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường sau khi Mỹ tuyên bố ngừng miễn trừ trừng phạt tạm thời nhằm nỗ lực cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran.

OPEC và các nước chuyên sản xuất dầu là đồng minh do Nga dẫn đầu đã đồng ý vào tháng 12 vừa qua về việc cắt giảm sản lượng dầu thô 1,2 triệu thùng/ngày để ổn định thị trường dầu sau khi giá cả sụp đổ.

Theo đó, giá dầu thô đã tăng 1/3 kể từ đó, với điểm chuẩn toàn cầu sẽ tăng gần 2% vào hôm qua do kỳ vọng về việc gia hạn thỏa thuận.

Các bộ trưởng của các quốc gia trong nhóm OPEC đã tập trung tại Vienna vào hôm qua để thảo luận về số phận của thỏa thuận, trước khi các bộ trưởng của các nước ngoài OPEC tham gia thảo luận vào hôm nay (2/7).

Theo CNBC, những bình luận cứng rắn của các quan chức Iran không hề hiếm và thường không dẫn đến hành động gây bất ổn. Tuy nhiên, những nhận xét này đến vào thời điểm căng thẳng đang tăng cao nên cũng gây lo ngại.

Năm ngoái, Qatar cho biết sẽ rời OPEC sau 57 năm là thành viên trong tổ chức. Quốc gia giàu khí đốt tự nhiên này phủ nhận rằng họ đã đưa ra quyết định vì Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã khiến họ bị cấm vận kể từ tháng 6/2017. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar sau đó nói với CNBC rằng nguyên nhân rời đi là do với tư cách chỉ là một nhà sản xuất dầu nhỏ, họ không có tiếng nói trong OPEC.

Hồng Vân (Tổng hợp)