IMF chi thêm 17,5 tỷ USD để giúp Ukraine tránh phá sản

(Dân trí) - Hôm qua (11/3), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông qua một khoản vay mới trị giá 17,5 USD cho Ukraine. Với khoản cứu trợ này, IMF hy vọng Ukraine sẽ bình ổn được nền kinh tế và tránh được bờ vực phá sản.

Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF.
Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Hãng tin Reuters cho biết, quyết định tăng cường viện trợ cho Kiev được IMF đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine tiếp tục trầy trật bất chấp đã được giải ngân một phần chương trình cứu trợ trước đó. Theo kế hoạch, 10 tỷ USD trong khoản vay mới nói trên sẽ được IMF cấp tập giải ngân cho IMF.

Trong đó, 5 tỷ USD có thể sẽ được cấp trước cuối tuần này và 5 tỷ USD nữa sẽ được bơm trong vài tháng sắp tới.

Như vậy, trong vòng 1 năm tới đây, ngoài số tiền trên, Ukraine còn sẽ nhận được 7,5 tỷ USD vốn vay từ các tổ chức quốc tế khác. Ngoài ra, giới chức Ukraine đang kỳ vọng sẽ xin được các chủ nợ trái phiếu cho hoãn, giảm số nợ 15,4 tỷ USD.

Theo bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF, chương trình viện trợ mới cho Ukraine được triển khai nhanh trong năm đầu tiên vì “Ukraine đã thoản mãn tất cả những điều kiện mà chúng tôi đặt ra”.

Bà Lagarde nói rằng, kế hoạch viện trợ 17,5 tỷ USD cho Ukraine nhằm mục đích “bình ổn kinh tế ngay lập tức”. 

Một năm sau ngày xung đột nổ ra ở miền Đông, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã phải tăng lãi suất lên 30%, cao nhất trong 15 năm ở nước này và là mức lãi suất cao nhất trên thế giới hiện nay. Động thái tăng lãi suất này nhằm cứu tỷ giá đồng nội tệ Hrvynia khỏi sự lao dốc chóng mặt và chống lạm phát 2 con số. Dự trữ ngoại hối của Ukraine chỉ còn 6,4 tỷ USD, chỉ đủ cho 5 tuần nhập khẩu.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk bày tỏ sự tin tưởng rằng chương trình hỗ trợ của IMF sẽ nhanh chóng cho thấy có tác dụng. “Chương trình sẽ cho phép chúng tôi ổn định nền kinh tế và khu vực tài chính của mình. Khoản vay sẽ được dùng để ổn định tỷ giá và cho phép nền kinh tế Ukraine trở lại với tăng trưởng từ năm 2016”, ông Yatseniuk phát biểu trên truyền hình.

Theo dự báo của IMF, nền kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2016 sau khi giảm khoảng 5,5% trong năm nay. Cũng theo IMF, đến cuối năm nay, Kiev sẽ đạt mức dự trữ ngoại hối đủ cho 3 tháng nhập khẩu.

Năm ngoái, IMF đã thông qua một khoản vay 17 tỷ USD thời hạn 2 năm cho Ukraine, nhưng sự hỗ trợ này chưa đủ để giúp Ukraine vượt qua được khủng hoảng. Tuần trước, Quốc hội Ukraine đã thông qua một loạt sửa đổi do IMF hậu thuẫn trong bản dự thảo ngân sách của nước này nhằm được IMF cấp thêm khoản vay 17,5 tỷ USD.

Phương Anh
Theo Reuters
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Đang được quan tâm