Chủ nhật 05/06/2016 - 14:15

HSBC: Nợ công Việt Nam sắp đến ngưỡng giới hạn cho phép

Dân trí Theo nhận định của HSBC, vấn đề nợ của Việt Nam ngày càng trầm trọng hơn do lạm phát chậm lại (ảnh hưởng đến GDP danh nghĩa) và đồng tiền Việt Nam mất giá (làm tăng giá trị nợ nước ngoài). Dự báo tỷ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam sẽ tăng lên 64,5% GDP trong năm 2016, đạt ngưỡng giới hạn của Quốc hội đề ra 65% trong 2017.
>>Trên 75% nợ công trong nước của Việt Nam đáo hạn trong 3 năm tới
>>Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
>>Nợ công Việt Nam gấp đôi nhiều nước ASEAN

Tại báo cáo triển vọng thị trường Việt Nam do Ngân hàng HSBC mới phát hành, khối phân tích của ngân hàng này đánh giá, biên độ dao động cho chính sách tài chính của Việt Nam đang bị giới hạn.

Theo HSBC, thâm hụt ngân sách tăng là vấn đề do tỷ lệ nợ công của Việt Nam đã thực sự cao. Báo cáo ước tính nợ công Việt Nam (bao gồm nợ nước ngoài và trong nước - đáng chú ý là của chính quyền trung ương và địa phương, cộng với bảo lãnh chính phủ) đã tăng từ 59,6% năm 2014 lên 63,3% GDP vào cuối năm 2015.

Vấn đề nợ ngày càng trầm trọng hơn do lạm phát chậm lại (ảnh hưởng đến GDP danh nghĩa) và đồng tiền Việt Nam mất giá (làm tăng giá trị nợ nước ngoài). HSBC dự báo tỷ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam sẽ tăng lên 64,5% GDP trong năm 2016, đạt ngưỡng giới hạn của Quốc hội đề ra 65%.

Diễn biến tỷ lệ nợ công của Việt Nam (nguồn: HSBC)
Diễn biến tỷ lệ nợ công của Việt Nam (nguồn: HSBC)

Các nhà đầu tư đang lo ngại về khả năng Nhà nước có thể tăng mục tiêu nợ công trên GDP lên 65%. Tuy nhiên, các nhà quản lý đã nhấn mạnh các kế hoạch nhằm tránh vi phạm mục tiêu đề ra bằng cách giảm chi tiêu trong kỳ và hạn chế sử dụng bảo lãnh Chính phủ. Báo cáo mới nhất của Fitch cũng nhấn mạnh, Chính phủ vẫn giữ nguyên mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, việc gia tăng chi tiêu công sẽ giúp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ, nhưng song hành với đó thì chi phí này sẽ làm tăng nguy cơ tài chính trong tương lai. Trong khi đó, tình trạng tài chính công của Việt Nam đã khá căng thẳng, đặc biệt khi so sánh với những đối thủ khác trong nhóm các thị trường mới nổi tại châu Á

Đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ, HSBC cho rằng, trong thời kỳ trung hạn, cải cách tài chính cần tập trung vào các biện pháp hành chính nhằm hạn chế trốn thuế, công bố các trường hợp gian lận thuế, và đơn giản hóa quá trình hoàn thuế VAT có thể giúp thu hẹp khoảng cách do cắt giảm thuế trên nhiều lĩnh vực và giảm thuế quan gây ra.

Để chi tiêu công hiệu quả hơn, theo HSBC, lương cơ bản cần được điều chỉnh để tạo cơ hội cho đầu tư công và các biện pháp chi tiêu xã hội chính như là giáo dục. Việc điều chỉnh này cần được tiến hành sâu rộng hơn và các chính sách dịch vụ dân sự hiệu quả và toàn diện phải thay thế việc hạn chế tuyển dụng.

HSBC cũng cho rằng, Việt Nam cần điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ tạo điều kiện dễ dàng so sánh xuyên quốc gia. Truyền thông tài chính được cải thiện có thể giúp nâng cao nhận thức thị trường về nguy cơ và gia tăng trách nhiệm cùng khả năng quản lý.

Tin vui là những cải cách này đang trong quá trình thực hiện. Vào năm 2017, Việt Nam sẽ áp dụng chuẩn báo cáo tài chính mà theo đó chi phí đầu tư ngoài ngân sách sẽ được bổ sung vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, những cải cách này không thể thực hiện một sớm một chiều. "Hiện tại, chúng tôi nghĩ tăng trưởng tuy chậm nhưng bền vững là điều cần hướng đến" - báo cáo HSBC nhận định.

Trong báo cáo này, HSBC cũng đưa ra dự báo, với triển vọng sản lượng nhóm ngành sản xuất và dịch vụ phát triển mạnh sẽ giúp GDP quý II/2016 tăng từ 5,6% trong quý I lên 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, giữ nguyên dự báo GDP cả năm 2016 ở mức 6,3%.

Bích Diệp

HSBC: Nợ công Việt Nam sắp đến ngưỡng giới hạn cho phép - 2

MỚI NHẤT
“Vương quốc” trăm cây giữa đời thực
“Vương quốc” trăm cây giữa đời thực

Trong nhịp phát triển sôi động của xã hội hiện nay, đã có những lúc hình ảnh cao ốc chọc trời với mặt ngoài toàn gương kính hiện đại trở thành biểu trưng của thời đại. Giữa thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất quý như tấc vàng, người yêu thiên nhiên đành mang màu xanh vào nhà qua những chậu cây nhỏ đặt trong nhà, hay cố gắng xoay xỏa trong khoảng lô gia chật hẹp trước thềm nhà để tự “xây” cho mình một khu vườn nho nhỏ. Sống thỏa thuê giữa không gian xanh rộng lớn trở thành giấc mơ!

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:17

Ngân sách Nhà nước có cơ hội thu về 4.600 tỷ đồng cổ tức từ VietinBank và BIDV
Ngân sách Nhà nước có cơ hội thu về 4.600 tỷ đồng cổ tức từ VietinBank và BIDV

(Dân trí) - Theo tính toán của HSC, trong trường hợp BIDV và VietinBank chi trả cổ tức tiền mặt tương ứng ở mức 8,5% và 8%, ngân sách Nhà nước (NSNN) sẽ thu về khoảng 2.700 tỷ đồng từ BIDV và 1.900 tỷ đồng từ VietinBank.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:12

AFF đạt 2 giải thưởng “Vietnam Good Food 2016” cho xúc xích Xuxifarm và Bánh gạo Tê Tê
AFF đạt 2 giải thưởng “Vietnam Good Food 2016” cho xúc xích Xuxifarm và Bánh gạo Tê Tê

“Vietnam Good Food 2016” là một giải thưởng lớn, uy tín lớn của Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam được khởi động từ nhiều tháng trước đây và được thẩm định khắt khe trong thời điểm các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm như hiện nay.

Thứ hai, 06/06/2016 - 06:43

Cầu vượt, hầm chui Mỹ Thủy “kích cầu” bất động sản khu Đông
Cầu vượt, hầm chui Mỹ Thủy “kích cầu” bất động sản khu Đông

Đúng như cam kết, dự án xây dựng hầm chui và cầu vượt tại nút giao Mỹ Thuỷ (Quận 2, TP. HCM) đã được triển khai. Đây được xem là “phát pháo” quan trọng của chính quyền TP. HCM trong việc xoá bỏ tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cảng lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 06/06/2016 - 06:33

Trầm Bê thoái lui, "sóng ngầm" vẫn chưa dứt
Trầm Bê thoái lui, "sóng ngầm" vẫn chưa dứt

Cuộc đại phẫu hệ thống ngân hàng trong hơn 4 năm qua đã dẫn tới những thay đổi lớn tại nhiều tổ chức tín dụng với một số nơi cả dàn lãnh đạo “ra đi”, có chỗ thay đổi nhân sự cao cấp triền miên không dứt.

Thứ hai, 06/06/2016 - 06:29

Biệt thự Anh Đào, cộng đồng đậm nét tinh anh
Biệt thự Anh Đào, cộng đồng đậm nét tinh anh

Cộng đồng cư dân xung quanh nơi mình sinh sống là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà của mỗi người, đặc biệt trong xã hội phát triển ngày nay. Bên cạnh các yếu tố về vị trí, cảnh quan, tiện ích, giá thành, không gian sống... nếu cộng đồng cư dân tại đó là một cộng đồng tinh hoa văn minh, chắc chắn họ sẽ trở thành hàng xóm láng giềng thân thiết và sẽ đem lại nhiều niềm vui, may mắn cho gia chủ.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:00

Bí thư Thăng: TPHCM sẽ không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp
Bí thư Thăng: TPHCM sẽ không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Khi bước vào thời kỳ hội nhập, các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn trước nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển. Doanh nghiệp cần cải tiến công nghệ, chủ động nắm bắt thị trường… để mở rộng sản xuất. Thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:31

Nghệ An: Rau cải Trung Quốc nhiễm độc thuốc sâu gấp 8 lần
Nghệ An: Rau cải Trung Quốc nhiễm độc thuốc sâu gấp 8 lần

Tại TP. Vinh - Nghệ An đã phát hiện rau cải nhập từ Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng 8 lần cho phép.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:00

Thêm một chủ đại lý thu mua nông sản tuyên bố vỡ nợ 36 tỷ đồng
Thêm một chủ đại lý thu mua nông sản tuyên bố vỡ nợ 36 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ đại lý thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh (trú thôn Hà Lòng 2, Kdang, Đắk Đoa, Gia Lai) tuyên bố vỡ nợ đã khiến hàng chục hộ nông dân là chủ nợ trở nên điêu đứng.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:15

Hàm lượng sắt vượt quy chuẩn tại bãi tắm gần Vũng Áng
Hàm lượng sắt vượt quy chuẩn tại bãi tắm gần Vũng Áng

Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ ngày 1/6, của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho thấy, hai bãi tắm ở Hà Tĩnh gồm bãi tắm Kỳ Ninh và bãi tắm Thạch Hải có hàm lượng sắt (Fe) vượt quy chuẩn cho phép.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 04:50

Đánh thức 500 tấn vàng đang “ngủ quên” bằng cách nào?
Đánh thức 500 tấn vàng đang “ngủ quên” bằng cách nào?

Huy động vàng trong dân không phải là vấn đề mới. Những ngày qua câu chuyện này lại được “xới” lên khi Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng hiện đang còn khoảng 500 tấn vàng đang “ngủ quên” trong dân và nhà điều hành cần “đánh thức” nguồn lực này bằng việc thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 04:30

Những nghề kiếm bạc triệu "nhàn tênh" nhờ nắng nóng
Những nghề kiếm bạc triệu "nhàn tênh" nhờ nắng nóng

(Dân trí) - Đẽo mía mỏi tay, pha trà hết nước và thậm chí liên tục phải xin ké chỗ ngồi của hàng xóm để đặt ghế... những ngày này các quán giải khát tại Hà Nội có thu nhập rất khá với thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ ngôi làng có 200 người xuất ngoại buôn tóc
Kỳ lạ ngôi làng có 200 người xuất ngoại buôn tóc

Nghề buôn tóc không lạ, nhưng cả làng có tới 400 nhà buôn tóc, giao dịch với khách hàng khắp "năm châu bốn biển" thì quả thực hiếm. Không những vậy, lúc đỉnh điểm có tới 200 người xuất ngoại để thu mua tóc khắp Đông Dương.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:40

Vải Thanh Hà được mùa được giá, người mua bán tấp nập
Vải Thanh Hà được mùa được giá, người mua bán tấp nập

Mùa vải năm 2016 ở Hải Dương đã bắt đầu thu hoạch. Những ngày qua, nông dân phấn khởi vì vải sớm được mùa. Điều quan trọng hơn, nhờ đẩy mạnh xúc tiến thương mại nên việc tiêu thụ vải năm nay khởi đầu với nhiều tín hiệu vui khi lượng doanh nghiệp về thu mua, xuất khẩu khả quan hơn.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:30

Xây nhà ở đảo Lý Sơn "đắt đỏ" hơn đất liền 40%
Xây nhà ở đảo Lý Sơn "đắt đỏ" hơn đất liền 40%

(Dân trí) - Nằm cách đất liền 15 hải lý, đảo Lý Sơn phải gánh chịu nhiều khoản phí gồm vận chuyển đường thủy, bốc vác lên và xuống, vận chuyển trên đảo,... làm tăng chi phí xây dựng nhà ở hoặc công trình vượt khoảng 40% giá trị cùng khối lượng.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:10

Thú chơi vẹt đuôi dài đắt đỏ nhất thế giới ở Hà Nội
Thú chơi vẹt đuôi dài đắt đỏ nhất thế giới ở Hà Nội

Vẹt đuôi dài Nam Mỹ được coi là 1 trong 10 loại vật nuôi đắt đỏ nhất thế giới. Nhiều dân chơi ở Hà Nội đã phải bỏ ra hàng chục nghìn USD để sở hữu loài vẹt này.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:00

CEO Thế giới Di động: Người của công ty tôi khó có thể bị "câu" sang công ty khác
CEO Thế giới Di động: Người của công ty tôi khó có thể bị "câu" sang công ty khác

(Dân trí) - Chia sẻ về sự tận tuỵ của đội ngũ nhân viên, CEO Thế giới Di động nói: “Tôi có lẽ là người làm việc ít nhất công ty khi thường về nhà vào khoảng 4 - 5 giờ chiều. Đội ngũ làm việc thì ở lại muộn hơn nhiều dù không ai yêu cầu họ làm điều đó”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:20

Vật bất ly thân của shipper "cháy đen" cày đường nhựa 40 độ
Vật bất ly thân của shipper "cháy đen" cày đường nhựa 40 độ

Hai vật bất ly thân với một shipper là chiếc mặt nạ cùng chai nước chanh muối trong những ngày nắng nóng, giúp họ có thêm sức để cày. Các đợt nóng cao điểm, những người vận chuyển làm không hết việc, kiếm tiền triệu mỗi ngày. Người khô hết mồ hôi, cháy nắng khét lẹt nhưng đắt sô, thêm tiền nên chả ai chê việc.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:40

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh, A92 vượt ngưỡng 16.500 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh, A92 vượt ngưỡng 16.500 đồng/lít

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (4/6). Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng RON 92 (A92) tăng 680 đồng/lít, lên mức tối đa 16.509 đồng/lít.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:30

Lãi 300 triệu/ha khoai lang tím Nhật, nông dân tiếc vì không còn hàng để bán
Lãi 300 triệu/ha khoai lang tím Nhật, nông dân tiếc vì không còn hàng để bán

(Dân trí) - Hiện khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua với giá cao gấp 3 lần so với mấy tháng trước nhưng nông dân có khoai để bán do đã hết vụ, hầu hết khoai còn non. Với giá khoai lang hiện tại, nông dân có thể thu lời 300 triệu đồng/ha.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:05

Muốn đưa hàng vô siêu thị phải... lót tay?
Muốn đưa hàng vô siêu thị phải... lót tay?

Để hàng vào được siêu thị, các doanh nghiệp (DN) chấp nhận phải trả chiết khấu cao và ngày càng tăng mạnh. Xuất phát điểm chiết khấu cho siêu thị 5%, mỗi năm tăng thêm 1% và hiện có DN phải chịu mức chiết khấu đến 30%.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:30

Tiếp tục cắt điện tại nhiều nơi trong ngày 4/6
Tiếp tục cắt điện tại nhiều nơi trong ngày 4/6

(Dân trí) - Trong ngày 4/6, công ty điện lực tiếp tục thông báo cắt điện tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội và TPHCM nhằm phục vụ công tác lắp ráp và tu sửa đường dây điện.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 10:16

Giá vàng tăng vọt phiên cuối tuần
Giá vàng tăng vọt phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 4/6, giá vàng SJC tăng gần 300.000 đồng/lượng, lên sát mức 33,7 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/ounce.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:51

Mất mấy chục tỷ mỗi tháng: "Họ chống đối kinh lắm"
Mất mấy chục tỷ mỗi tháng: "Họ chống đối kinh lắm"

Việc bãi bỏ các “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến quyền lợi các bộ, ngành nên ai cũng muốn giữ. “Hàng tháng thu mấy chục tỷ, giờ còn vài trăm triệu, cho nên họ chống đối kinh lắm”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:30